Đền thờ Chu Văn An là điểm tham quan di tích của vạn học sinh

Đền Thờ Chu Văn An

Giới thiệu sơ lược về đền Thờ Chu Văn An

Đền thờ Chu Văn An là một ngôi đền linh thiêng, mang đậm phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Với vị trí địa lý tuyệt đẹp trên núi Phượng Hoàng, đền được chọn để thờ phụng người thầy giáo nổi tiếng mẫu mực về tâm đức sáng ngời – Chu Văn An. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm không gian thiêng liêng và cảm nhận truyền thống tôn sư trọng đạo đậm nét của người Việt Nam.

Đền Thờ Chu Văn An có gì mà hấp dẫn du khách

Tham quan bức tranh thiên nhiên quá xinh đẹp

Đền thờ Chu Văn An toạ lạc giữa một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khung cảnh xanh mướt bao quanh, ngôi đền được xây dựng bằng đá với kiến trúc độc đáo, tạo nên một cảnh quan vô cùng hấp dẫn và lãng mạn.

Tham quan kiến trúc độc đáo của đền Thờ Chu Văn An

Dù đã từng bị tàn phá trong chiến tranh, nhưng đền Thờ Chu Văn An đã được khôi phục và trùng tu với kiến trúc cổ xưa của triều Nguyễn. Đền có ba khu chính là Đền thờ, Lăng mộ và Điện Lưu Quang. Tất cả các công trình đều được xây dựng kiên cố và theo lối kiến trúc cổ, nhấn mạnh bởi cầu thang hơn 100 bậc đá khắc chữ Vạn, Thế, Sư, Biểu.

Tham quan lăng mộ Thầy Chu Văn An

Lăng mộ Thầy Chu Văn An nằm giữa rừng thông bát ngát trên núi Phượng Hoàng. Đây được coi là điểm đẹp nhất của đền thờ, với lăng mộ được xây dựng theo hình chữ nhật hướng Đông Nam. Xung quanh lăng mộ là các cuốn sách và giải bút nổi bật, thể hiện đức nghiệp thanh cao và sự nghiệp giáo dục của Việt Nam.

Tham quan rửa mặt tại giếng ngọc

Giếng Ngọc nằm gần lăng mộ Thầy Chu Văn An, là một giếng mà các học sinh đã đào khi Thầy mất. Nước trong giếng luôn đầy và rất mát, được cho là có thể mang lại sự thông minh cho những ai rửa mặt tại đây. Cấu trúc giếng được ốp đá và cao hơn 1m, với chạm trổ hình “lưỡng long chầu nguyệt”.

Tham quan Điện Lưu Quang

Điện Lưu Quang là nơi Thầy Chu Văn An từng dạy học và hiện vẫn được bảo tồn. Điện nằm bên phải đền về phía tây của núi Phượng Hoàng. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm phòng học mang phong cách cổ xưa rất độc đáo.

Thiên đường tham quan và nghỉ dưỡng

Đền Thờ Chu Văn An nằm trên mảnh đất thơ mộng, bao quanh bởi sông núi và khí thiêng. Đây là nơi để lòng bạn trút bớt những gì nặng nề, tham quan và tìm lại sự thanh thản. Cảnh đẹp tại đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho thơ ca, nhạc, họa từ xa xưa. Đến đền Thờ Chu Văn An, bạn sẽ tìm thấy sự yên bình trong sắc xanh của cây thông và tiếng suối reo rì rào.

Thiên đường cầu xin khấn vái

Đền Thờ Chu Văn An là nơi được coi là thiêng liêng và có tâm linh cao. Người ta thường đến đây để cầu mong sức khỏe, tài lộc, và duyên phận tốt. Điều này đã làm cho đền luôn ngập tràn mùi hương thơm ngát và thu hút du khách gần xa.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành đền Thờ Chu Văn An

Đền Thờ Chu Văn An ban đầu được xây dựng bởi những người dân nông thôn, với tên gọi ban đầu là đền Phượng Hoàng. Đền được dựng lên nhằm tưởng nhớ đến công lao lớn của Chu Văn An đối với sự nghiệp giáo dục của Việt Nam. Trong thế kỷ 17 và 18, đền đã được tu tạo và trở thành một trong “Chí Linh bát cổ”. Năm 2008, chính quyền đã khôi phục và xây dựng lại các công trình như đền chính, nhà tả hữu vu, nghi môn và lăng mộ.

Đền Thờ Chu Văn An nằm ở đâu?

Đền Thờ Chu Văn An nằm trên núi Phượng Hoàng, thuộc phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Không chỉ có phong cảnh đẹp, nơi đây còn là điểm cầu xin khấn vái của người dân Hải Dương.

Giá vé và chi phí tham quan đền Thờ Chu Văn An

Đền Thờ Chu Văn An không thu phí vào cổng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tham quan miễn phí. Chỉ cần tôn trọng và gửi xe máy với giá 5.000 đồng là bạn có thể tham quan và chụp hình thả ga.

Thời điểm đẹp nhất để đi tham quan đền Thờ Chu Văn An

Đền Thờ Chu Văn An có thể đi vào bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng để trải nghiệm đầy đủ những đặc điểm đặc biệt của đền, bạn nên đến trong các dịp lễ hội. Ví dụ, vào tháng giêng, bạn có thể tham gia lễ hội mùa xuân. Vào tháng 8, có lễ hội mùa thu. Ngày 25 tháng 8 là sinh nhật của Thầy Chu Văn An, ngày 26 tháng 11 là đám giỗ của Thầy, và ngày 20 tháng 11 là ngày nhà giáo Việt Nam – các ngày này là những dịp đặc biệt để tới tham quan.

Đường đi và phương tiện du chuyển đến đền Thờ Chu Văn An

Thành phố Hải Dương có hạ tầng giao thông tốt, bạn có thể dễ dàng đến đền bằng nhiều phương tiện khác nhau. Khoảng cách từ Hà Nội đến Hải Dương rất gần, khoảng 80km, nên di chuyển bằng xe máy là một lựa chọn tốt. Đi theo quốc lộ 1A và rẽ vào quốc lộ 18, sau 30km đi thêm vài km nữa, bạn sẽ đến đền Thờ Chu Văn An.

Ăn gì khi đi tham quan đền Thờ Chu Văn An

Bún cá rô đồng

Không thể bỏ qua món bún cá rô đồng khi đi tham quan Hải Dương. Món ăn này thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà. Bún cá rô đồng được chế biến từ cá đặc sắc và nước dùng tuyệt vời. Bạn sẽ thưởng thức một bát bún cá rô đồng kèm rau cải cúc, rau cải xanh hoặc rau cần tươi mát.

Rươi Tứ Kỳ

Rươi Tứ Kỳ là một món đặc sản nổi tiếng ở Hải Dương. Chả rươi ở đây được làm theo phương pháp truyền thống, thơm ngon và hấp dẫn. Vị ngọt của rươi kết hợp cùng trứng gà, mùi vỏ quýt và húng thơm tạo nên một hương vị đặc trưng.

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang không phải là món ăn đặc sản của Hải Dương, nhưng nó rất phổ biến ở đây. Bánh có vị thơm ngon đặc trưng từ bột nếp và lá gai. Bên trong là nhân đậu xanh ngọt ngào, mềm mịn.

Ở đâu khi đi tham quan đền Thờ Chu Văn An

Ảnh sưu tập 123di.vn

Lưu ý

Đền Thờ Chu Văn An là một điểm tham quan tâm linh và hết sức trang nghiêm. Vì vậy, hãy mặc kín đáo khi đến đây, thể hiện sự tôn trọng với người đồng thời giữ môi trường sạch sẽ bằng cách không xả rác bừa bãi.

Đăng bởi: Bỉnh Khiêm Nguyễn

Từ khoá: Đền thờ Chu Văn An là điểm tham quan di tích của vạn học sinh