Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 1: Chọn hình thức nộp hồ sơ

• Nếu bạn muốn nộp hồ sơ trực tiếp, hãy đến Bộ phận một cửa của UBND cấp xã có thẩm quyền để yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhớ nộp lệ phí nếu áp dụng.
  • Nếu bạn muốn nộp hồ sơ trực tuyến, truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công cấp tỉnh. Đăng ký tài khoản (nếu chưa có) và thực hiện các bước xác thực người dùng. Đăng nhập vào hệ thống và xác định Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
  • Đối với hồ sơ trực tuyến, bạn cần cung cấp thông tin theo biểu mẫu hộ tịch điện tử tương tác cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đính kèm bản chụp hoặc bản sao điện tử các giấy tờ, tài liệu theo quy định. Nộp phí hoặc lệ phí qua thanh toán trực tuyến hoặc các phương thức khác theo quy định.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

• Cán bộ tiếp nhận tại Bộ phận một cửa sẽ kiểm tra tính chính xác, đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, hồ sơ sẽ được tiếp nhận. Nếu hồ sơ được nộp sau 15 giờ, bạn sẽ nhận Phiếu hẹn và kết quả vào ngày làm việc tiếp theo (nếu bạn chọn nộp hồ sơ trực tiếp) hoặc nhận thông qua thư điện tử hoặc tin nhắn trên điện thoại di động (nếu bạn chọn nộp hồ sơ trực tuyến). Hồ sơ sẽ được chuyển để xử lý.
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận thông báo về việc bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Bạn cần bổ sung theo yêu cầu. Sau khi bổ sung, quay lại Bước 1.
  • Nếu bạn không bổ sung được hồ sơ, Trưởng bộ phận tiếp nhận sẽ từ chối yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo văn bản.

Bước 3: Thẩm tra hồ sơ

• Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ thẩm tra hồ sơ để kiểm tra tính thống nhất, hợp lệ của thông tin trong hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đính kèm.
  • Nếu hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết, hồ sơ sẽ được gửi thông báo cho người nộp hồ sơ để bổ sung hoặc từ chối yêu cầu.
  • Trong trường hợp cần kiểm tra, xác minh hoặc không thể trả kết quả đúng thời gian đã hẹn, công chức sẽ lập Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả, sau đó chuyển cho Bộ phận một cửa để trả cho người yêu cầu, hoặc gửi Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả qua thư điện tử hoặc tin nhắn trên điện thoại di động.
  • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, bạn cần chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Nếu không chứng minh được, công chức sẽ báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của bạn.
  • Sau khi nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương của bạn.
  • Nếu kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy bạn đã đủ điều kiện hoặc sau 20 ngày không nhận được văn bản trả lời, bạn được phép có văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình.

Bước 4: Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

• Công chức tư pháp – hộ tịch sẽ in Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trình Lãnh đạo UBND ký, sau đó chuyển cho Bộ phận một cửa để trả kết quả cho bạn.
  • Bạn cần kiểm tra thông tin trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận Giấy xác nhận từ Bộ phận một cửa.

Đừng ngần ngại truy cập dnulib.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết và các thủ tục khác.