Dữ nhiều lành ít FOMO

Tham lam và sợ hãi

Sự lan truyền của đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc vào cuối tháng 3-2020. Tuy nhiên, thị trường sau đó đã thẳng tiến và tăng trưởng đáng kinh ngạc, bỏ qua hoàn toàn sự suy thoái kinh tế. Không chỉ có chứng khoán, các loại tài sản khác như tiền mã hóa và bất động sản cũng tăng mạnh.

Nhìn thấy những người khác kiếm tiền nhanh, dễ dàng, nhiều người tự nhiên trở nên bồn chồn và sợ bị bỏ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, đa số những người này thiếu kinh nghiệm và dễ rơi vào cảnh “đừng nhiều lắm ít”. Họ tham lam, sợ hãi và không biết quản trị rủi ro.

Quản trị rủi ro

Tâm lý FOMO thường khiến người ta muốn gia nhập thị trường sau khi thấy người khác kiếm lời nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, những người “may mắn” có lợi nhuận ngay sau thời gian ngắn khi tham gia, dẫn đến sự tự tin quá mức. Sự tự tin này thúc đẩy họ chuyển sang mức rủi ro cao hơn, bằng cách đầu tư nhiều vốn và thậm chí vay nợ để đầu tư. Điều này dễ thấy qua việc tăng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân sử dụng ký quỹ, nghĩa là vay tiền từ công ty chứng khoán để tăng lợi nhuận.

Tuy nhiên, quy luật của thị trường là “nóng quá thì mưa”. Khi giá tăng nhanh đến một mức độ nào đó, những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ chốt lời và thị trường sẽ điều chỉnh. Đối với những người mới tham gia vì FOMO, điều này sẽ là cú sốc lớn nếu họ đầu tư toàn bộ vào các cổ phiếu giảm giá mạnh hoặc sử dụng đòn bẩy. Những nhà đầu tư mới thường không chịu được cú sốc này vì tâm lý chưa vững và dễ hoảng loạn, khiến họ bán tháo theo giá thị trường mà quên đi các yếu tố cơ bản và lí do khi mua cổ phiếu.

Đa dạng hóa danh mục và sự cẩn trọng khi đầu tư

Người ta thường tham gia thị trường vì FOMO sẽ chỉ đầu tư vào một số cổ phiếu hoặc đồng tiền mã hóa tăng nhanh. Điều này dẫn đến việc danh mục đầu tư không đa dạng, chỉ tập trung vào một hay vài tài sản. Những tài sản này có thể tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng vốn hóa lại rất nhỏ.

Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, đa dạng hóa danh mục là rất quan trọng. Đối với những tài sản có rủi ro cao, tỷ trọng chúng trong danh mục đầu tư thường rất thấp, không quá 5% tổng giá trị danh mục. Đầu tư do FOMO còn khiến cho người ta bỏ qua việc kiểm tra và đánh giá thông tin hoặc dữ liệu. Hơn nữa, những tài sản tăng nhanh thường là những tài sản mới, có vốn hóa nhỏ và có khả năng bị thao túng.

Đầu tư là một quá trình cần sự chuẩn bị cẩn thận. Điều này đòi hỏi kiến thức, kế hoạch dài hạn và tâm lý vững vàng. Sự cám dỗ của những tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn khó có thể chống cự với một số người. FOMO không hoàn toàn xấu, nhưng quan trọng là biết đa dạng hóa danh mục để bảo vệ rủi ro, không tham gia quá sâu, và luôn giữ tâm lý vững vàng.

Đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi những kiến thức cần thiết về đầu tư và quản trị rủi ro. Hãy ghé thăm Dnulib để tìm hiểu thêm về các khóa học và bài viết hữu ích về đầu tư.