Những sự thật thú vị về Quảng trường Đỏ Moscow

Nếu Moscow được coi là trái tim của nước Nga, thì Quảng trường Đỏ chính là trung tâm của thủ đô này. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy những công trình kiến trúc quan trọng nhất của Moscow, như điện Kremlin, lăng Lenin và tất nhiên là Nhà thờ St Basil. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về Quảng trường Đỏ này!

1. Giới thiệu về Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ tại Nga được coi là một địa điểm đáng tự hào, chỉ sau cung điện Kremlin. Năm 1990, UNESCO đã đưa Quảng trường Đỏ vào danh sách Di sản thế giới. Đây là một địa danh lịch sử quan trọng của Nga và thế giới, nên nó được gọi là “Trái tim hồng của Matxcova và của Nga”.

Quảng trường Đỏ được hình thành từ thế kỷ 15, trong thời kỳ của sa hoàng Ivan. Ban đầu, nó có tên gọi là Quảng trường Trinity. Quảng trường này nằm ở thủ đô Moscow, có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, được bao quanh bởi các công trình nổi tiếng của Matxcova.

Với vị trí đặc biệt, Quảng trường Đỏ được xem là trái tim của Matxcova và của cả nước Nga. Đây cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện quan trọng và cuộc duyệt binh của chính phủ Nga.

2. Ý nghĩa của tên gọi Quảng trường Đỏ

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc tên gọi Quảng trường Đỏ, nhưng theo nhiều người, tên này bắt nguồn từ từ “Krasnaya” trong tiếng Nga cổ, có nghĩa là đẹp. Theo ngữ nghĩa tiếng Nga cổ, “đẹp” và “đỏ” có cùng ý nghĩa. Vì vậy, Quảng trường Đỏ có thể hiểu là “Quảng trường đẹp”.

3. Lịch sử của Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ luôn được coi là quảng trường chính của thành phố. Nó được xây dựng từ những năm 1490 khi cung điện Kremlin được xây dựng bằng gạch đỏ ở Moscow. Ban đầu, phía đông của điện Kremlin không được bảo vệ bởi các con sông hay rào cản tự nhiên, nên khu vực này đã được phá để tạo ra một trường bắn và sau đó trở thành Quảng trường Đỏ.

Quảng trường Đỏ trở thành một khu chợ lớn trong quá khứ, thu hút thương nhân từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là nơi các vị hoàng đế Nga đăng tuyên bố và thông báo, là trung tâm của cộng đồng Moscow. Mỗi khi có lễ hội, Quảng trường Đỏ được trang trí rực rỡ, đặc biệt vào dịp Giáng sinh và các ngày lễ tôn giáo lớn ở Nga.

Vào ngày 7/11/1941, khi thành phố Moscow bị quân Đức bao vây, Quảng trường Đỏ đã diễn ra cuộc duyệt binh lịch sử kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Cuộc duyệt binh này đã truyền cảm hứng cho các chiến sĩ Hồng quân tiến thẳng ra mặt trận để bảo vệ thủ đô và khởi đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

4. Quảng trường Đỏ trong các dịp lễ

Quảng trường Đỏ trở nên đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh. Sự kiện “Journey into Christmas” diễn ra từ ngày 22/12 tại Matxcova, khởi đầu cho chuỗi các hoạt động liên quan đến Giáng sinh trong kỳ nghỉ lễ. Quảng trường Đỏ trở nên lung linh và huyền ảo khi các bóng đèn được bật sáng. Bạn có thể trượt băng, thưởng thức các loại bánh ngọt và tham gia nhiều hoạt động Giáng sinh khác tại đây.

Quảng trường Đỏ là địa điểm mua sắm không thể bỏ qua khi đến Matxcova vào dịp Giáng sinh. Chợ Giáng sinh tại Quảng trường Đỏ bán đồ lưu niệm, đèn Giáng sinh, búp bê Matryoshka và đồ trang trí gỗ Khokhloma – biểu tượng văn hóa Nga. Bạn có thể vừa mua sắm, vừa vui chơi tại khu vực quanh sân trượt băng.

5. Các công trình kiến trúc tiêu biểu ở Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ không chỉ là nơi chứng kiến lịch sử của Nga, mà còn là một quần thể kiến trúc nổi bật và duy nhất ở Nga.

5.1. Cung điện Kremlin

Cung điện Kremlin nằm trên đồi Borovitsk, bên bờ trái sông Moskva. Đây từng là nơi hoạt động của nhà vua Nga và hiện nay vẫn được sử dụng cho các cuộc gặp gỡ chính trị và làm việc của chính phủ Nga.

Trong khuôn viên của Điện Kremlin, bạn có thể tìm thấy các di tích, bảo tàng và nhiều tòa nhà cổ kính. Ngoài các tòa nhà tổng thống và hành chính, các tòa nhà khác đều mở cửa cho du khách tham quan.

5.2. Lăng V.I Lênin

Lăng Lênin là nơi bảo quản thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, lãnh tụ Nga. Đây là một công trình mới tại trung tâm Quảng trường Đỏ và là biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản tại Nga và trên thế giới.

5.3. Nhà thờ St Basil

Nhà thờ St Basil nằm ở phía Nam Quảng trường Đỏ và là biểu tượng của thủ đô Moscow. Nó được xây dựng từ năm 1555 đến năm 1561 để kỷ niệm việc chinh phục Hãn quốc Kazan.

Nhà thờ St Basil có kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Với 9 tòa tháp chóp hình củ hành, mỗi tháp đều có một dấu thập thánh giá, những màu sắc rực rỡ, và được xây bằng gạch đỏ theo phong cách Byzantine Nga.

Đó là những thông tin hấp dẫn về Quảng trường Đỏ tại Moscow. Hãy tham khảo PYS Travel để trải nghiệm tour du lịch đầy thú vị tại Quảng trường này.