Theo dòng lịch sử: SEA Games 22 – Việt Nam (2003)

Điểm danh lại một kỳ SEA Games lịch sử tại Việt Nam – SEA Games 22, diễn ra từ ngày 05/12 đến 13/12/2003. Nhân dịp này, Việt Nam tự hào tổ chức một kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Đây không chỉ là cơ hội để chúng ta nâng cao thành tích thể thao, mà còn là dịp để chúng ta khám phá và giới thiệu những thành tựu vượt bật của đất nước với bạn bè quốc tế.

Phân loại môn thi đấu

Có tổng cộng 32 môn thi đấu được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau tại Việt Nam. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm chính. Điều đáng chú ý là SEA Games 22 đã chào đón quốc gia mới là Đông Timor, tách ra từ Indonesia. Và lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu toàn đoàn.

Biểu trưng và linh vật của SEA Games 22

Biểu trưng của SEA Games 22 là Chim Lạc. Được lấy cảm hứng từ các mặt trống đồng Đông Sơn, biểu tượng này được tô điểm bằng ba màu sắc khác nhau: xanh dương cho môn bơi lội, xanh lá cây cho môn điền kinh và đỏ thể hiện tinh thần chiến thắng.

Còn linh vật của SEA Games 22 là Trâu Vàng. Trâu Vàng là biểu tượng của nền văn minh lúa nước ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Ca khúc chính thức

Vì một Thế giới ngày mai (For the world of tomorrow) là ca khúc chính thức của SEA Games 22, do nhạc sĩ Quang Vinh sáng tác.

Lễ khai mạc

Lễ khai mạc đã diễn ra vào 07 giờ tối ngày 05 tháng 12 năm 2003 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Hơn 4.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đã tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc. Các phương tiện truyền thông chính đánh giá lễ khai mạc là “hoành tráng, ấn tượng và rực rỡ sắc màu”. Toàn bộ lễ khai mạc kéo dài trong hai tiếng đồng hồ.

Thành tích của đoàn Việt Nam

Với tinh thần trẻ trung và đầy nhiệt huyết, đội tuyển U23 Việt Nam đã ghi dấu ấn tại môn bóng đá. Mặc dù rơi vào bảng A được xem là “bảng tử thần” cùng với Thái Lan và Indonesia, nhưng đội tuyển đã không làm người hâm mộ thất vọng. Họ đã giành được vị trí nhì bảng A khi hòa 1-1 với Thái Lan, thắng 1-0 Indonesia và 1-0 Lào. Ở trận bán kết, đội đã vượt qua Malaysia với bàn thắng quyết định của Thanh Bình ở phút 90. Tuy nhiên, trong trận chung kết gặp lại Thái Lan, Việt Nam vẫn chưa có được màu huy chương và về nhì sau khi thua 1-2. Và ở trận tranh HCĐ, sau khi hòa 1-1 trong thời gian chính, Malaysia đã thắng Myanmar 4-2 ở loạt luân lưu.

Với thành tích ấn tượng, đoàn Việt Nam đã giành được vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games với 158 HCV, 97 HCB, 91 HCĐ, vượt xa đoàn thứ nhì là Thái Lan (đạt chỉ 89 HCV).

SEA Games 22 – Sự đổi thay cho thể thao Việt Nam

Kỳ SEA Games 22 đã góp phần thay đổi toàn diện diện mạo và vị thế của thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực. Từ đó, đoàn thể thao Việt Nam luôn nằm trong top 3 của SEA Games (trước đây, hạng 4 là thành tích cao nhất Việt Nam đạt được tại SEA Games 21). Đây cũng là cơ sở để thể thao Việt Nam hướng tới những điều tuyệt vời hơn, những mục tiêu cao hơn tại các đấu trường lớn như Asiad hay Olympic!

Article edited by: dnulib.edu.vn