Số bẩy hay số bảy

Số 7 và tranh luận trên mạng xã hội

Trong tuần qua, một câu hỏi trong đề kiểm tra môn toán lớp 1 của một trường đã khiến cộng đồng mạng sôi nổi (xem ảnh). Nội dung câu hỏi như sau:

Bài 1. Số 74 đọc là:

A. Bảy mươi bốn

B. Bảy bốn

C. Bảy mươi tư

D. Bảy tư

(Xem thêm hình ảnh bên dưới)

Trắc nghiệm và phương pháp kiểm tra

Trắc nghiệm là một phương pháp phổ biến để đánh giá trình độ và khả năng tư duy sắc bén của học sinh. Đối với các môn học đòi hỏi tính chính xác, phương pháp trắc nghiệm rất phù hợp (đơn giản, dễ thi, dễ chấm, có thể xử lý tự động trên máy tính…). Người ra đề thường đưa ra câu hỏi và đề xuất 4 đáp án gợi ý (để người thi chọn 1). Trong đó chỉ có duy nhất một đáp án đúng còn 3 đáp án còn lại đóng vai trò “gây nhiễu”. Đối với những học sinh không nắm chắc kiến thức, việc chọn đáp án trong số 4 đáp án “tưởng như cái nào cũng đúng” đó là rất khó khăn. Thậm chí khi gặp khó khăn, thí sinh sẽ phải chọn ngẫu nhiên một đáp án (và chịu xác suất rủi ro là 3/4 – 75%).

Đọc số 74 đúng cách

Trong ngôn ngữ tiếng Việt, việc đọc các số từ 0 đến 9 có một qui tắc chung. Tuy nhiên, cách đọc các số khác nhau ở mỗi ngôn ngữ. Đối với tiếng Việt, khi số có hai chữ số (như 21, 374, 485…), chữ số hàng chục từ 2 trở đi sẽ được đọc thành “hai mươi mốt”, hoặc “hai mươi hai”, “ba mươi một”… “chín mươi mốt”.

Đối với số 74, chắc chắn có 2 cách đọc được chấp nhận: “bảy mươi tư” và “bảy tư”. Trong khi đó, 2 cách đọc “bảy mươi bốn” và “bảy bốn” được coi là không chuẩn phát âm, nhưng vẫn được sử dụng (ở một số vùng, hoặc ở một số người chưa rành kỹ năng đọc số). Tương tự, số 24 vẫn được đọc là “hai tư”, “ba tư”, “chín tư”. Có nhiều trường hợp “lưỡng khả” tồn tại 2 biến thể, hoặc có tới 3 biến thể (ví dụ: 25, có thể đọc “hai lăm” hoặc “hai mươi lăm” hoặc “hai nhăm”).

Kết luận

Chưa thể kết luận một cách rõ ràng cách đọc các số trên chỉ có một cách đọc. Trong trường hợp số 74 như trên, cả cô giáo và học sinh đều nhầm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy ghé thăm dnulib.edu.vn.