Các chương trình liên kết

Chúc mừng năm mới

1. Tết Dương lịch bắt nguồn từ đâu?

Ngày Tết Dương lịch ngày 1/1 có nguồn gốc từ thời cổ đại. Lúc đó, Đế Quốc La Mã là quốc gia đầu tiên chọn ngày 1/1 hàng năm là ngày đầu tiên trong năm mới.

Trước đây, ngày 25/3 (ngày phân xuân) được chọn là ngày đầu tiên của năm mới. Ban đầu, người dân mất khá nhiều thời gian để chấp nhận sự thay đổi này vì họ cho rằng ngày 1/1 không gắn liền với thời điểm hoa màu trổ bông hay mùa vụ nào đặc biệt mà chỉ là một ngày bình thường.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 1/1 là ngày khởi đầu của năm mới – ngày lễ để các gia đình sum họp.

Tết Dương lịch là ngày lễ quan trọng nhất trong năm tại nhiều quốc gia. Ngày lễ này thường có pháo hoa rực rỡ vào lúc 0h00 ngày 1/1. Đồng thời, người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

2. Ý nghĩa của Tết Dương lịch

• Tết Dương lịch là sự giao thời giữa năm cũ và năm mới:

Tết Dương lịch đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và mở đầu cho năm mới với nhiều điều mới đang chờ đón. Vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi quốc gia trên thế giới có cách chào đón năm mới riêng biệt, mang đậm nét văn hóa của từng quốc gia.

• Tết Dương lịch là ngày lễ quan trọng của mỗi quốc gia:

Ở Việt Nam, Tết Tây là một ngày lễ được nhiều người chú ý và người lao động, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nghỉ làm để mừng năm mới.

Ở Mỹ, ngày này được nghỉ làm để chào đón sự kiện quan trọng này.

Ở Anh, có những cuộc diễu hành vui nhộn chào đón năm mới. Mọi người cùng hát bản nhạc truyền thống đón năm mới.

Ở Đức, người ta tổ chức tiệc “chia tay năm cũ” với những điệu nhảy rock, chào đón năm mới.

Ở Pháp, mọi người tổ chức một bữa tiệc long trọng, hy vọng có một năm mới thịnh vượng.

Và nhiều quốc gia phương Tây khác cũng có lễ hội đón năm mới rất hoành tráng…

• Tết Dương lịch thể hiện sự khát khao trường tồn của cuộc sống, sự mới mẻ và mong muốn mọi điều tốt đẹp:

Bất kỳ quốc gia phương Tây nào cũng mong muốn có một cuộc sống ý nghĩa. Tết Dương lịch là dịp để mong muốn sự trường tồn và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của gia đình và đất nước. Cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no… đó là ý nghĩa của Tết Dương lịch hàng năm khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ và bước sang năm mới.

Ở Anh, trước ngày Tết, mọi người đổ đầy rượu vào tất cả các chai và hũ để hy vọng năm mới sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp. Vì nếu không có rượu, năm mới có thể gặp khó khăn và nghèo khổ.

Ở Pháp, lễ hội đón năm mới được gọi là “lễ hội ánh sáng”. Mọi người tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng đuốc và cùng nhau uống rượu mừng năm mới. “Ánh sáng” mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới đầy những điều mới tươi sáng và tốt đẹp.

• Tết Dương lịch là dịp để quây quần và tụ họp:

Ở phương Tây, ý nghĩa của Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần và tụ họp cùng nhau đón chào năm mới.

Ở Mỹ, mọi người thường ngồi chung trong các quán rượu hoặc tại nhà, cùng nhau đếm ngược thời gian trên đồng hồ để chào đón năm mới. Nếu muốn có một không khí đông vui và sôi động hơn, mọi người cùng nhau đến Quảng trường Thời Đại (Time Square).

Ở Nga, Tết Dương lịch là dịp để gia đình quây quần bên cây năm mới. Cha mẹ sẽ tặng những món quà ý nghĩa dành cho con cái dưới cây năm mới này.

• Tết Dương lịch thể hiện sự yêu thương:

Trong dịp Tết Dương lịch, câu chúc mừng năm mới “Happy New Year” (chúc mừng năm mới) luôn đi kèm với những cảm xúc yêu thương dành cho nhau.

Ở Pakistan, người dân thường mang theo một chút bột màu đỏ khi ra đường. Sau khi gặp mặt và chúc tết, mọi người sẽ quệt một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện để thể hiện tình yêu thương và lời chúc năm mới ấm áp, hạnh phúc.

Không chỉ thế, việc được nghỉ học, nghỉ làm và quây quần bên nhau trong dịp Tết Dương lịch cũng mang ý nghĩa, tình cảm đặc biệt đối với các thành viên trong gia đình.

• Ý nghĩa của sự cảm ơn:

Ngày Tết Dương lịch, mọi người thường quây quần bên gia đình hoặc tụ tập với bạn bè. Con cháu chúc tết người lớn và cảm ơn nhau sau một năm làm việc và giúp đỡ. Mọi người cùng nhau chúc mừng và ăn mừng để cảm ơn những tình cảm và sự giúp đỡ trong một năm vừa qua.

Tết Dương lịch không chỉ là ngày lễ quan trọng cho các nước phương Tây, mà còn trở thành ngày lễ quan trọng trong nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để nghỉ ngơi, chúc mừng và chào đón một năm mới với nhiều điều tốt đẹp và may mắn.

Nhân dịp Tết Dương lịch, Trường Đại học Tân Trào xin chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động một năm mới mạnh khỏe, bình an và tràn đầy niềm vui.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib