Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc: Thông tin | Ý nghĩa và Lịch sử

van-ly-truong-thanh-nha-tan

Vạn Lý Trường Thành là một công trình nổi tiếng của Trung Quốc, được xem là biểu tượng lịch sử của đất nước này. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN cho đến thế kỷ 16 để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ Mông Cổ và Mãn Châu.

Cấu trúc và ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành

Cấu trúc

Thông tin về Vạn Lý Trường Thành bao gồm:

• Chữ Hán giản thể: 万里长城
  • Chữ Hán phồn thể: 萬里長城
  • Bính âm: Wànlĭ Chángchéng
  • Tiếng Anh: Great Wall of China; có nghĩa là “Thành dài vạn lý”

Về kích thước:

• Có 3 thông tin về chiều dài Vạn Lý Trường Thành:
    1. Ước tính công trình có chiều dài 8.850 km (3.948 dặm Anh) theo nghiên cứu sơ bộ công bố năm 2009.
    2. Số liệu mới công bố cho thấy Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.
    3. Khi kết hợp tất cả các đoạn Trường Thành hiện có với nhau, chiều dài Vạn Lý Trường Thành là 56.000 km.

Về kích thước:

• Chiều cao trung bình của tường thành là 7m so với mặt đất.
  • Chiều rộng mặt trên của tường thành trung bình 5 – 6m.

Ý nghĩa

Vạn Lý Trường Thành thể hiện ý nghĩa và mục đích quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Đầu tiên, nó được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác đến từ Mông Cổ và Mãn Châu. Ngoài ra, Vạn Lý Trường Thành cũng có những mục đích khác như kiểm soát biên giới, thu thuế đối với hàng hóa vận chuyển trên con đường tơ lụa, quy định hoặc khuyến khích thương mại và kiểm soát xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Vạn Lý Trường Thành cũng được tăng cường tính phòng thủ bằng việc xây dựng các tháp canh, doanh trại quân đội, trạm đóng quân. Nó cũng phục vụ như một hành lang giao thông vận tải. Ý nghĩa lịch sử của Vạn Lý Trường Thành cũng bắt đầu từ câu “Vong Tần giả, Hồ dã” (Tần mất là do Hồ). Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, xây dựng Vạn Lý Trường Thành như một biện pháp phòng ngừa tấn công từ phía Bắc, sau khi tin rằng nguyên nhân của sự sụp đổ triều đại Tần là do giặc Hồ.

Vạn Lý Trường Thành ngày nay

van-ly-truong-thanh-thoi-han

Hiện nay, tình trạng của Vạn Lý Trường Thành không được như ý. Một số đoạn gần các trung tâm du lịch được duy trì và xây dựng lại, nhưng tại hầu hết các vị trí khác, bức tường đang bị bỏ mặc. Nó đã trở thành nơi chơi và khai thác đá để làm đường hoặc nhà. Các bề mặt của tường thành cũng đã bị vẽ graffiti và bị phá hủy. Một số ước tính cho thấy chỉ có khoảng 20% của Vạn Lý Trường Thành đang ở trạng thái tốt.

Vạn Lý Trường Thành được công nhận bởi UNESCO

van-ly-truong-thanh-nha-minh

Vào năm 1987, Vạn Lý Trường Thành đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Nó được xem là một trong những “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của Thế giới”. Người Trung Quốc có câu nói “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” (Không đến được Vạn Lý Trường Thành không phải là người hào hùng), được khắc bia tại Vạn Lý Trường Thành.

Với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về Vạn Lý Trường Thành – một công trình vĩ đại của Trung Quốc. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về lịch sử và văn hóa Trung Quốc, truy cập trang web Dnulib.