Hồ sơ, thủ tục khai thuế trước bạ ô tô, xe máy cũ và mới

Giải thích cách gọi: Thuế trước bạ là cách gọi phổ biến mà mọi người dùng để chỉ lệ phí trước bạ.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế trước bạ truyền thống (offline)

– Hồ sơ đăng ký thuế trước bạ:

Căn cứ vào Phụ lục I kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:

1. Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB.
  2. Bản sao các giấy tờ về giao dịch mua bán, chuyển nhượng tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).
  3. Bản sao giấy đăng ký xe của chủ sở hữu hiện tại hoặc bản sao giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe từ cơ quan công an (áp dụng khi đăng ký sang tên – mua xe cũ).
  4. Bản sao chứng chỉ chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự).
  5. Bản sao các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Lưu ý: Bản sao các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân nộp bản sao trực tiếp, cần xuất trình bản chính để đối chiếu. Nếu cơ quan thuế đã có kết nối điện tử với cơ quan liên quan, thì hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ.

– Thủ tục đăng ký thuế trước bạ ô tô, xe máy:

• Thời hạn nộp hồ sơ:
    • Nộp hồ sơ đăng ký thuế trước bạ cùng với thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xe, bao gồm cả trường hợp thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế.
    • Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xe: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, tặng cho có hiệu lực (ngày công chứng hoặc chứng thực), cần thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Tóm lại, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, tặng cho có hiệu lực, cần nộp hồ sơ đăng ký thuế trước bạ cùng với hồ sơ đăng ký xe.

• Trình tự, thủ tục đăng ký thuế trước bạ:
    Bước 1: Nộp hồ sơ
    Căn cứ vào điểm k khoản 6 Điều 11 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ được quy định như sau:

• Nếu đăng ký thuế trước bạ ô tô, nộp tại cục thuế của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
    • Nếu đăng ký thuế trước bạ xe máy, nộp tại chi cục thuế của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế trước bạ điện tử

1. Điều kiện thực hiện:

• Đối với người nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia: Cần có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.

• Đối với người nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng thương mại: Cần có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV.

2. Hướng dẫn cách đăng ký và nộp:

Bước 1: Đăng ký thuế

Người nộp lệ phí trước bạ lựa chọn đăng ký thuế theo một trong hai hình thức sau:

Hình thức 1: Đăng ký thuế tại cơ quan thuế

• Người nộp lệ phí trước bạ khai báo và nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế. Người nộp lệ phí trước bạ cần cung cấp số điện thoại chính xác trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế.

• Sau đó, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ (gồm mã hồ sơ) và tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn như sau: “NNT đã nộp hồ sơ khai thuế thành công. Mã hồ sơ: xxx. Số tiền nộp lệ phí trước bạ: xxx VND.”

• Mã hồ sơ này sẽ được sử dụng trong quá trình nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/ngân hàng thương mại.

Hình thức 2: Đăng ký thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 2: Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ lựa chọn truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ, cụ thể:

• Qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Người nộp lệ phí trước bạ có thể nộp từ tài khoản của chính mình hoặc nộp thay qua tài khoản của người khác đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Trường hợp 1: Nộp từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ

• Đăng nhập:
  • Người nộp lệ phí trước bạ truy cập và đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/
  • Chọn “Thanh toán trực tuyến” và sau đó chọn “Nộp thuế cá nhân/trước bạ”
  • Chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.
  • Liên kết mã số thuế để lấy thông tin từ cơ quan thuế (người nộp lệ phí trước bạ đã tạo liên kết thì bỏ qua bước này).
  • Chọn “Thêm thông tin thuế” và nhập Mã số thuế, rồi chọn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

Image

Trên đây là hồ sơ, thủ tục đăng ký thuế trước bạ ô tô, xe máy khi mua mới hoặc sang tên. Nếu bạn đọc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ dnulib.edu.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Thuế trước bạ ô tô: Mức nộp, hạn nộp và cách tính

>> Thuế trước bạ xe máy: Mức nộp và hướng dẫn đăng ký nộp

Edited by dnulib.edu.vn