Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Có thể chụp ảnh trước khi làm hộ chiếu phổ thông không?

Theo quy định của Luật Xuất nhập cảnh 2019, để làm hộ chiếu phổ thông, hồ sơ bao gồm:

• Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu;
  • 02 ảnh chân dung cỡ 4×6 nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu không đội mũ, không đeo kính màu;
  • Các giấy tờ liên quan khác:
    • Người chưa đủ 14 tuổi phải có bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;
    • Người đã có hộ chiếu phải cung cấp hộ chiếu phổ thông lần gần nhất. Trường hợp mất hộ chiếu, cần đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất từ cơ quan có thẩm quyền;
    • Trường hợp có thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trên hộ chiếu cũ, cần bản chụp CMND/Căn cước công dân;
  • Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi cần có bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nếu bản chụp không được chứng thực, cần xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Theo quy định trên, ảnh chân dung là một phần bắt buộc trong hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông.

Chụp ảnh khi làm hộ chiếu trực tiếp

Khi làm hộ chiếu trực tiếp, cán bộ yêu cầu người dân chụp ảnh tại cơ quan cấp hộ chiếu để đảm bảo ảnh đúng quy định, ngay cả khi mang theo ảnh đã chụp sẵn.

Chụp ảnh khi làm hộ chiếu online

Trong trường hợp làm hộ chiếu online, người dân hiện đang thực hiện thủ tục trực tuyến mức độ 3. Sau khi hoàn thành đăng ký online, người dân vẫn phải mang giấy tờ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh.

Từ ngày 01/6/2022, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online đã được nâng lên thành dịch vụ trực tuyến mức độ 4 trên toàn quốc (trừ Hà Nội đã thí điểm từ 15/5/2022).

Mức độ 4 là mức dịch vụ trực tuyến cao nhất và đầy đủ nhất. Người dân có thể hoàn thành toàn bộ quy trình từ nộp hồ sơ, thanh toán lệ phí và nhận kết quả tại nhà. Ảnh chụp trong hồ sơ do người dân tải lên mà không cần đến cơ quan đăng ký chụp.

Tiêu chuẩn chụp ảnh hộ chiếu

Công văn 696/BNG-LS năm 2017 của Bộ Ngoại giao quy định các tiêu chuẩn chụp ảnh hộ chiếu như sau:

• Ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, cỡ 4×6 cm, bề ngang 35-40mm;
  • Mặc trang phục bình thường, đầu và vai thẳng, để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh;
  • Ảnh phải sắc nét, rõ ràng, không có vết mực, không nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản đúng chuẩn. Ảnh được in trên giấy chất lượng tốt, độ phân giải cao, không phải là ảnh scan;
  • Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không đỏ, không che tóc, ánh mắt nhìn thẳng, không nhìn nghiêng và không cười khi chụp;
  • Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu vào kính, không đeo kính màu và gọng của kính không quá dày;
  • Không đội mũ và khăn (ngoại trừ người dân tộc thiểu số), trẻ em chỉ chụp một mình và không có ghế sau lưng.

Đó là một số thông tin về cách chụp ảnh trước khi làm hộ chiếu. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm hộ chiếu, hãy gọi ngay tới tổng đài 1900.6192 để được tư vấn.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib