GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ HỢP BỘ VÀ TỦ RMU

Định nghĩa và ứng dụng của Tủ RMU

Tủ RMU là một loại thiết bị hợp bộ được sử dụng rộng rãi trong các trạm đóng cắt ở điện áp trung thế (1-66 kV). Tủ này có chức năng kết nối, đo lường và bảo vệ máy biến áp. Ưu điểm nổi trội của nó là khả năng bảo vệ máy biến áp và tổng chi phí đầu tư tương đương với các giải pháp truyền thống.

Quá trình tổ hợp thiết bị điện truyền thống

Trước đây, quá trình tổ hợp các thiết bị phân phối điện thường được thực hiện theo trình tự sau:

1. Thiết kế phần điện dựa trên yêu cầu của sơ đồ cung cấp điện.
  2. Chọn các thiết bị đóng cắt, đo lường và bảo vệ phù hợp.
  3. Thiết kế và thi công phần bao che (phần xây dựng) dựa trên sơ đồ đã chọn.
  4. Lắp đặt, đấu nối, thử nghiệm và hiệu chỉnh thiết bị.

Quá trình này tốn nhiều thời gian, không gian lớn, phức tạp và yêu cầu tay nghề cao. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành chế tạo thiết bị điện và kỹ thuật tự động hóa và điều khiển, hiện nay người ta đã áp dụng phương pháp mới là chế tạo các thiết bị hợp bộ.

Thiết bị hợp bộ và ứng dụng của nó

Thiết bị hợp bộ là một tổ hợp các phần tử đóng cắt, đo lường và bảo vệ. Chúng được lắp ráp tại nhà máy trong điều kiện sản xuất hàng loạt, giúp sử dụng công nghệ tiên tiến và giảm chi phí. Tủ RMU là một loại thiết bị hợp bộ được sử dụng rộng rãi trong các trạm đóng cắt ở điện áp trung thế (1-66 kV). Nó có kích thước nhỏ, độ tin cậy cao, an toàn, dễ bảo dưỡng, dễ thay thế và mở rộng.

Thị trường và loại tủ RMU hiện nay

Hiện nay, tủ RMU được sử dụng chủ yếu trong các trạm đóng cắt ở Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài. Có nhiều hãng lớn như ABB (Thụy Điển), Siemens (Đức), SEL (Italia), Schneider (Pháp), Areva (Pháp) đang cung cấp tủ RMU tại Việt Nam.

Có thể phân tủ RMU hiện nay thành 2 loại:

• Tủ RMU cách điện bằng không khí: Tất cả các thiết bị được lắp đặt trên khung tủ bằng kim loại và chia làm nhiều khoang. Tủ này có kích thước nhỏ, linh hoạt, dễ bảo dưỡng, thay thế và mở rộng.
  • Tủ RMU cách điện bằng khí SF6: Đối với các trạm phân phối điện áp cao, dòng điện không lớn, thiết bị hợp bộ có cách điện bằng khí SF6 được sử dụng phổ biến hơn. Khí SF6 có độ bền điện khá cao, không cần nén áp suất cao như không khí. Hệ thống tủ có vỏ bọc kín, chống bụi và có thể ngâm tạm thời trong nước.

Hiện nay, tủ RMU trên thị trường Việt Nam có nhiều loại từ 7,2-38,5 kV và đã xuất hiện tủ RMU đến 40,5 kV từ các hãng như dòng tủ TPR6 (SEL-Italia). Sản phẩm này có sự cạnh tranh về kiểu dáng, chất lượng và giá thành so với các dòng tủ cùng loại của các hãng khác.

Edited by: Dnulib