Hướng dẫn thủ tục cấp lại sổ BHXH online do bị hỏng, mất

Bởi dnulib.edu.vn

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là hình thức bảo đảm thu nhập cho người lao động khi họ gặp khó khăn về thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc tử vong. Điều này giúp người lao động cảm thấy an tâm trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lao động có thể mất sổ BHXH hoặc làm hỏng sổ. Vậy, liệu sổ BHXH bị hỏng hoặc mất có thể được cấp lại hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Bị Mất Có Được Cấp Lại Không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật bảo hiểm xã hội 2014, sổ BHXH bị mất hoặc làm hỏng có thể được cấp lại như sau:

• Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH của người lao động.
  • Sổ BHXH cũ (nếu có) trong trường hợp sổ bị hỏng.

Do đó, nếu bạn mất sổ BHXH, bạn có thể đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ mới cho mình.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, để được cấp lại sổ BHXH do mất, người lao động có thể đến các cơ quan BHXH sau:

• Người đang đi làm: Đến cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp tham gia BHXH.
  • Người tham gia BHXH tự nguyện: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan BHXH trực tiếp thu.
  • Người lao động đã nghỉ việc: Đến bất kì cơ quan BHXH nào trên toàn quốc.

Thủ Tục Xin Cấp Lại Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Bị Mất

Để xin cấp lại sổ BHXH bị mất, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục online thông qua ứng dụng VssID hay Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Cách 1: Xin Cấp Lại Sổ BHXH Tại Cơ Quan BHXH

• Hồ sơ chỉ gồm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
  • Nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện cho cơ quan BHXH.
  • Thời hạn giải quyết: Không quá 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được đủ hồ sơ.

Cách 2: Xin Cấp Lại Sổ BHXH Online

• Thực hiện trên VssID: Truy cập vào phần Dịch vụ công >> Chọn Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin. Sau đó, nhập địa chỉ và chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính rồi ấn “Gửi” để hoàn tất.
    Cách cấp lại sổ BHXH trên VssID

• Thực hiện trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam: Đăng nhập tại https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ >> Chọn Kê khai hồ sơ >> Chọn kê khai Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng.
    Cách cấp lại sổ BHXH trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Thời gian giải quyết việc cấp sổ BHXH khi làm thủ tục online là tối đa 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký nhận sổ BHXH cấp lại qua bưu điện, có thể phải chờ thêm vài ngày.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Dnulib.

Edited by Dnulib