Months Là Gì Trong Tiếng Anh? Đâu Là Sự Khác Biệt Giữa 5Th Month Và 5 Months

Ngôn ngữ Anh vốn có rất nhiều kỹ năng và kiến thức từ vựng cơ bản, yêu cầu người đọc phải nắm vững. Trong đó, từ vựng về các tháng trong tiếng Anh là một phần quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các tháng trong tiếng Anh và cách viết tắt của chúng. Hiểu rõ về những điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin khi đọc và sử dụng tiếng Anh dưới dạng viết tắt.

Kiến thức tổng quan về các tháng trong năm

Như chúng ta đã biết, một năm gồm có 12 tháng. Trong tiếng Anh, từ “tháng” được dùng chung là “month”, là danh từ đếm được. Khi viết ở dạng số nhiều, chỉ cần thêm “s” vào sau. Ví dụ: a month / one month (1 tháng), 6 months (6 tháng), 10 months (10 tháng),… Từ “month” thường được viết tắt là “mth”, dạng số nhiều là “mths”. Trong một số trường hợp, “month” cũng được viết là “m’th”, “m-th” hoặc mo. (Dạng số nhiều là “mos.”). Vì các tháng là từ vựng quan trọng và quen thuộc, người ta thường viết tắt để tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa việc viết lách. Quy ước viết tắt của các tháng này thường theo quy chuẩn của Thư viện Đại học Yale, nước Mỹ (Yale University Library): thay vì viết tên đầy đủ của các tháng, chỉ cần viết 3 âm đầu cùng một dấu “.” phía sau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cũng có những quy định ngoại lệ, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về từng trường hợp cụ thể trong phần tiếp theo.

Danh sách các tháng trong năm và viết tắt tương ứng

• Tên đầy đủ: January
  • Viết tắt: Jan

• Tên đầy đủ: February
  • Viết tắt: Feb

• Tên đầy đủ: March
  • Viết tắt: Mar

• Tên đầy đủ: April
  • Viết tắt: Apr

• Tên đầy đủ: May
  • Viết tắt: Tháng 5 là một tháng dài có 3 âm đầu nên không có viết tắt. Ta vẫn sử dụng tên đầy đủ “May”.

• Tên đầy đủ: June
  • Viết tắt: Jun. Tuy nhiên, vì tháng 6 có 4 âm đầu, khá ngắn gọn, nên thường dùng tên đầy đủ “June”.

• Tên đầy đủ: July
  • Viết tắt: Jul. Tương tự như tháng 6, tháng 7 cũng chỉ có 4 âm đầu, nên việc sử dụng tên đầy đủ “July” là phổ biến.

• Tên đầy đủ: August
  • Viết tắt: Aug

• Tên đầy đủ: September
  • Viết tắt: Sept. Đây là trường hợp đặc biệt, khi viết tắt từ này chúng ta lấy 4 âm đầu thay vì 3 như quy luật thông thường. Tuy nhiên, việc viết tắt “Sep” theo quy luật 3 âm đầu cũng được coi là đúng chuẩn.

• Tên đầy đủ: October
  • Viết tắt: Oct

• Tên đầy đủ: November
  • Viết tắt: Nov

• Tên đầy đủ: December
  • Viết tắt: Dec

Đây là những kiến thức cơ bản về 12 tháng trong tiếng Anh và cách viết tắt của chúng mà chúng ta muốn chia sẻ. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin sử dụng những kiến thức này trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết tiếp theo trên trang Dnulib để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.