HỒI GIÁO TẠI TRUNG ĐÔNG – TÌM HIỂU TRƯỚC KHI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI TRUNG ĐÔNG

Giới thiệu chung về Trung Đông

Trung Đông, còn được gọi là Cận Đông, là một khu vực địa lý bao gồm các nước từ phần Á Châu của Thổ Nhĩ Kỳ đến Bắc Phi và Ai Cập. Về chủng tộc, Trung Đông có đa dạng dân tộc như Do Thái, Ả Rập, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Kurds, Armenians và Berbers. Về tôn giáo, Hồi Giáo chiếm 90% dân số ở Trung Đông, tức khoảng 300 triệu tín đồ. Số còn lại bao gồm tín đồ Do Thái Giáo và Ki Tô Giáo. Trung Đông từng bị Anh và Pháp thống trị trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Mặc dù Hoa Kỳ không có thuộc địa nào ở Trung Đông, nhưng nước này đã có mặt tại Saudi Arabia để khai thác dầu lửa từ đầu thế kỷ 20.

Trung Đông – Một khu vực đa dạng về văn hóa và khoa học

Trung Đông từng là một trung tâm văn hóa lớn nhất thế giới trong thời kỳ từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13, được biết đến là Thời Đại Hoàng Kim của người Hồi Giáo Trung Đông. Trong thời kỳ này, người Ả Rập đã rất hâm mộ văn hóa Hy Lạp và tập trung vào nghiên cứu toán học, thiên văn học và khoa học thực nghiệm. Trong lịch sử thế giới, Baghdad – thủ đô Iraq, đã xây dựng trường Đại Học đầu tiên trên thế giới vào đầu thế kỷ 8. Sự phát triển khoa học và tri thức tại Trung Đông đã mang lại nhiều đóng góp quan trọng cho nhân loại, như việc phát minh máy Astrolabe, thiết bị dùng để đo độ cao của các thiên thể và tìm hướng Mecca khi cầu nguyện. Trung Đông cũng là nơi ra đời của Algebra, môn học toán học được phát minh vào thế kỷ 9.

Sự suy thoái và tình hình hiện tại

Tuy nhiên, từ đầu thế kỷ 11, Trung Đông đã trải qua nhiều cuộc xâm lược và chiến tranh, gây suy thoái về mọi mặt. Trong quá trình lịch sử, Trung Đông đã chịu sự tàn phá của những cuộc Thập Tự Chinh và quân Mông Cổ, khiến toàn vùng rơi vào tình trạng suy thoái và hỗn loạn. Trung Đông cũng trở thành nơi tập trung nhiều hoạt động khủng bố và bạo lực. Mặc dù không phải tất cả người Hồi Giáo Ả Rập đều bạo lực, nhưng những vụ đánh bom khủng bố thường xuất phát từ khu vực này.

Do những vụ tấn công khủng bố gây ra từ Trung Đông, cộng đồng quốc tế tập trung vào việc tiêu diệt khủng bố ở khu vực này. Vì vậy, hiện nay, Trung Đông đang gặp nhiều thách thức về an ninh và phát triển kinh tế. Minh chứng cho sự suy thoái của Trung Đông là sự khác biệt rõ rệt về sản lượng sách giữa Ai Cập và Israel. Mặc dù Ai Cập có dân số lớn hơn, nhưng số lượng sách được xuất bản hàng năm chỉ khoảng 375 cuốn, trong khi Israel, có dân số ít hơn, xuất bản ít nhất 4000 đầu sách mỗi năm.

Dnulib.edu.vn hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Trung Đông và thực tế đa dạng văn hóa, khoa học của khu vực này. Để biết thêm thông tin và cập nhật tin tức khác, hãy ghé thăm trang web Dnulib.