Lợi ích của đậu tương lên men ‘natto’ và vai trò của enzyme Nattokinase

0
72
Rate this post

“Natto” là gì?

“Natto” là món ăn Nhật Bản được làm từ những hạt đậu nành luộc chín mềm và được lên men bằng vi khuẩn Bacillus natto trong điều kiện ấm trong khoảng 15-24 giờ. Natto có màu nâu, bề mặt nhờt nhớt và có mùi hương rất đặc trưng. Các sản phẩm natto chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin B2, B12, K1 và sắt. Bên cạnh đó, việc lên men đậu tương tạo ra các polypeptide nhỏ dễ tiêu hoá, làm cho natto trở thành một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản.

Lợi ích của natto

Natto đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Natto không chỉ là một món ăn giá rẻ và dễ tiêu hoá, mà còn có tác dụng giảm triệu chứng của các bệnh tim mạch. Các nhà sản xuất thực phẩm đã tìm ra nhiều phương pháp để cải thiện chất lượng và mùi vị của natto, bằng cách hun khói, sấy khô với cám lúa mạch, bổ sung canxi, pha trộn với hạt dẻ, rong tảo giàu vitamin B12 hoặc gạo lứt.

Enzyme Nattokinase

Natto cũng chứa enzyme subtilisin NAT (hay còn gọi là nattokinase) có tác dụng phân giải sợi máu. Enzyme này có khả năng giải phóng các chất ức chế hoạt hóa plasminogen, tăng cường tổng hợp plasmin và pro-urokinase – hai chất tham gia vào quá trình hoà tan cục máu đông trong mạch máu. Ngoài ra, natto còn chứa nhiều protein chống oxy hóa và các gốc phenol, giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa trong quá trình lão hóa.

Lên men natto ở quy mô gia đình

Có nhiều phương pháp để lên men đậu tương bằng vi sinh vật khác nhau. Đầu tiên, cần khử trùng vật chứa để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tiếp theo, cần duy trì nhiệt độ nấu lên men trong khoảng 37-42 độ C để vi khuẩn Bacillus natto có thể phát triển. Men giống để lên men natto có thể được lấy trực tiếp từ gói natto thương mại. Sau khi lên men trong khoảng 20-24 giờ, natto có thể được bảo quản trong tủ lạnh để ngưng quá trình lên men và chín đều. Natto có thể được sử dụng trong khoảng 7 ngày.

Kết luận

Nattokinase là một enzyme có tác dụng phân giải sợi máu và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học. Việc bổ sung nattokinase bằng cách ăn natto hàng ngày là một giải pháp đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn không thích mùi vị đặc trưng của natto, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm chứa hoạt chất nattokinase.

Tác giả trích dẫn: Dnulib