Bánh gai tứ trụ Thanh Hóa độc đáo và những biến tấu vùng miền thú vị

0
62
Rate this post

bánh gai

Khác biệt hoàn toàn với các loại bánh có màu sắc tươi sáng khác, bánh gai lại được bao phủ bởi lớp màu đen độc đáo. Màu đen này được tạo nên nhờ sự kết hợp giữa lá gai và bột gạo nếp thơm. Điều đặc biệt này tạo nên sức hấp dẫn và tạo điểm khác biệt cho món bánh ngon ngọt này.

1. Đặc sản bánh gai

Bánh gai là một trong số các loại bánh ngọt phổ biến, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được coi là đặc sản truyền thống của dân tộc, bánh gai khiến ai đã nếm thử cũng khó lòng quên hương vị đặc trưng. Hãy tìm hiểu lý do vì sao bánh có màu đen và một số đặc điểm nổi bật khác của loại bánh này.

1.1. Tại sao bánh gai có màu đen?

Bột nếp là nguyên liệu chủ yếu của bánh gai. Để có những chiếc bánh dẻo thơm ngon, người ta phải lựa chọn cẩn thận từ khâu chọn nếp, xay bột cho đến lúc nấu bánh.

Vậy tại sao bánh gai có màu đen? Màu đen đặc trưng của bánh là nhờ sự tham gia của lá gai trong bột nếp. Lá gai sau khi rửa sạch được giã nhuyễn và trộn đều với bột gạo. Qua nhiều lần giã, lá gai chuyển từ màu xanh sang màu đen và tạo nên màu sắc độc đáo cho món bánh truyền thống này.

bánh gai

1.2. Bánh gai có bao nhiêu calo? Ăn bánh gai có gây béo không?

Một chiếc bánh gai được làm từ các nguyên liệu đơn giản như trên ước tính chứa khoảng 300 calo. Mặc dù lượng calo này không đủ để làm bạn tăng cân, nhưng điều này không có nghĩa là bánh gai là thực phẩm giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.

Phần lớn lượng calo trong bánh gốc từ nhân đỗ và đường. Hơn nữa, bánh gai làm từ bột gạo nếp, do đó có hàm lượng tinh bột cao.

Do đó, nếu ăn nhiều bánh gai trong khoảng thời gian ngắn, sẽ dẫn đến tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân. Hãy cân nhắc số lượng bánh gai mà bạn ăn trong mỗi ngày dựa trên lượng calo hàng ngày của người trưởng thành là 2000 calo để tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát.

bánh gai

2. Bánh gai là đặc sản ở đâu?

Bánh gai là một món quà đặc biệt, mang đậm ý nghĩa của người dân Việt Nam. Hương vị ngọt bùi và thơm ngậy của loại bánh này khiến người ta không thể bỏ qua. Mặc dù bánh gai có mặt ở hầu hết các tỉnh thành của nước ta, nhưng mỗi vùng miền lại có đặc điểm riêng biệt khó nhầm lẫn. Dưới đây là các tỉnh thành có đặc sản bánh gai ngon và chuẩn vị nhất:

2.1. Bánh gai Tứ Trụ – Thanh Hóa

Nhắc đến đặc sản Thanh Hóa, ngoài nem chua thì không thể không nhắc đến bánh gai Tứ Trụ, một trong những ngôi làng nổi tiếng. Bánh này được làm từ những nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, lá gai, đậu xanh, thịt lợn, vừng rang… Đặc biệt, mật mía là “vũ khí bí mật” giúp món bánh gai Tứ Trụ trở nên độc đáo và hấp dẫn.

bánh gai

2.2. Bánh gai Ninh Giang – Hải Dương

Bánh gai Hải Dương đã có mặt tại làng nghề Ninh Giang từ hơn 700 năm trước. Ban đầu, bánh được gói theo hình tròn và không sử dụng lá chuối để bọc. Sau đó, bánh được tạo thành hình vuông bắt mắt và bọc bên ngoài bằng lớp lá chuối khô. Nhân bánh được làm từ mỡ heo, đỗ xanh, mứt bí, mứt sen tạo nên hương vị ngọt bùi, béo ngậy mê hoặc khó cưỡng.

bánh gai

2.3. Bánh gai Nam Định

Nguyên liệu để làm bánh gai Nam Định khá giống với bánh ở Hải Dương. Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp tháng ba hoặc gạo nếp hương, kết hợp với đường mía và bột lá gai tạo nên hương vị đặc biệt, ngọt thơm vừa đủ khó cưỡng. Bánh có độ dẻo từ nếp kết hợp với hương thơm của lá gai và hương vị ngọt ngào từ đường mía. Chắc chắn đây sẽ là món quà ý nghĩa để tặng bạn bè và người thân khi bạn có dịp ghé thăm Nam Định.

bánh gai

2.4. Bánh gai Thái Bình

Bánh gai Đại Đồng, Thái Bình đã có mặt từ hơn 400 năm trước. Nhân bánh ngoài các nguyên liệu cơ bản như đỗ xanh, mỡ heo, cùi dừa, còn có thêm lạc để tạo ra hương vị đặc trưng và vị béo ngậy, bùi bùi, rất ngon. Bạn có thể tìm mua bánh này làm quà tặng ở nhiều cửa hàng trên tỉnh Thái Bình hoặc đến thôn Đại Đồng để mua trực tiếp.

bánh gai

2.5. Bánh gai Nghệ An

Bánh gai xứ dừa là đặc sản Nghệ An nổi tiếng với hương vị thơm ngon và khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Bánh được làm từ nguyên liệu tự nhiên như gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa già, đường mật… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị dẻo thơm, ngọt bùi, đậm chất của miền Trung.

bánh gai

3. Công thức làm bánh gai truyền thống

Bánh gai là đặc sản nổi tiếng của nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… Mỗi vùng miền có những bí quyết riêng để tạo ra hương vị đặc trưng, ngon nhất. Tuy nhiên, về nguyên liệu cơ bản và công thức làm bánh gai thì đều giống nhau. Dưới đây là cách làm bánh gai truyền thống đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.

Nguyên liệu cho 5 – 6 người ăn:

  • Bột gạo nếp: 300 gr
  • Bột lá gai: 150 gr
  • Mật mía: 100 ml
  • Đường cát: 100 gr
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gr
  • Vừng trắng, dầu chuối, cùi dừa, lá chuối…

Các bước làm bánh gai truyền thống:

Bước 1: Làm vỏ bánh gai

  • Lá gai ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch, sau đó đem nấu cho chín mềm, rồi giã nhuyễn, trộn cùng với bột gạo nếp.
  • Cho từ từ dầu chuối và mật mía vào hỗn hợp trên, đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Để yên bột trong khoảng 30 phút.

bánh gai

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Rửa sạch đậu xanh, ngâm trong nước lọc khoảng 2 đến 6 tiếng rồi để ráo nước.
  • Cho đậu xanh vào chõ hấp, hấp cách thủy 20 phút cho đến khi đậu chín đều, sau đó thêm lần lượt đường cát và cùi dừa đã bào sẵn, trộn đều.
  • Vắt hỗn hợp trên thành từng nắm có kích thước gần bằng quả trứng gà.

bánh gai

Bước 3: Gói bánh

  • Rửa sạch lá chuối rồi lau khô bằng khăn ẩm.
  • Dùng dầu chuối thoa đều lên hai bàn tay, sau đó lấy từng nắm bột vỏ, ấn dẹp xuống, cho viên nhân bánh chuẩn bị vào giữa và bọc kín nhân.
  • Thả bánh vào khay đã rắc sẵn hạt vừng rang, sau đó đặt vào giữa lá chuối.
  • Gấp hai cạnh lá, ép nhẹ bột tạo thành hình tùy ý, sau đó dùng dây buộc lại để cố định bánh.

bánh gai

Bước 4: Hấp bánh

  • Xếp bánh lần lượt vào chõ hấp, hấp cách thủy khoảng 60 phút cho đến khi bánh chín.
  • Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có những chiếc bánh gai thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi cả gia đình. Bánh sau khi hấp nên ăn trong vòng từ 5 – 7 ngày để tránh mất chất lượng.

bánh gai

4. Hướng dẫn bảo quản bánh gai

Bánh sau khi nấu không sử dụng chất bảo quản chỉ có thể để được từ 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ phòng, 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh10 ngày ở ngăn đá. Nếu để trong tủ lạnh, trước khi ăn cần hấp lại bánh cho mềm và nóng. Tuy nhiên, bánh thơm ngon và giữ được hương vị tốt nhất khi ăn trong vòng 2 ngày sau khi ra lò.

bánh gai

Bánh gai là món quà thơm ngon, ngọt ngào và vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là đặc sản nổi tiếng tại Thanh Hóa mà du khách nhất định phải thử khi đến thăm. Ngoài bánh gai, khi du lịch Thanh Hóa, bạn cũng có thể thưởng thức các món ngon khác như nem chua Thanh Hóa, chả tôm Thanh Hóa…

Để chuyến du lịch trọn vẹn và có nhiều trải nghiệm thú vị, bạn có thể lựa chọn Vinpearl Hotel Thanh Hóa làm điểm dừng chân. Với vị trí trung tâm và dịch vụ nghỉ dưỡng hàng đầu, khách sạn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với nhà hàng sang trọng, spa, phòng tập gym, hồ bơi…

bánh gai

>>> Đặt phòng Vinpearl Hotel Thanh Hóa để tận hưởng những giây phút nghỉ dưỡng tuyệt vời và trải nghiệm hàng loạt tiện ích cao cấp!

Vinpearl cũng áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với nhiều ưu đãi hấp dẫn:

  • Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất.
  • Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl.
  • Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác.

>>> Đăng ký hội viên Pearl Club miễn phí để tận hưởng các đặc quyền ưu đãi tại hệ sinh thái Vinpearl.

Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh gai là đặc sản của vùng nào và cách làm món bánh truyền thống ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công với những chiếc bánh gai thơm ngon để chiêu đãi bạn bè và người thân!

>>> Đừng quên đặt phòng Vinpearl Hotel Thanh Hóa để có trải nghiệm tuyệt vời cùng với dịch vụ nghỉ dưỡng sang trọng bên người thân yêu!