Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhanh và nhớ lâu nhất

Video bé học bảng chữ cái

Dạy con học chữ cái là một bước quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng đọc, viết và giao tiếp cho trẻ. Dù không phải là một nhiệm vụ khó khăn, để giúp con học chữ cái nhanh và nhớ lâu, cũng như kích thích trí tưởng tượng và tạo đam mê cho con, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và áp dụng những phương pháp phù hợp với tính cách và sở thích của con. Dưới đây là một số cách giúp con học chữ cái tiếng Việt mà iSchool chia sẻ để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho con.

1. Những điều cần biết về bảng chữ cái tiếng Việt cho con

Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay đã được đơn giản hóa các ký tự và phát âm, giúp việc giảng dạy và học chữ cái dễ dàng hơn. Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Số lượng chữ cái này không quá nhiều cũng không quá ít, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ. Bảng chữ cái tiếng Việt được chia thành 2 loại: chữ viết thường và chữ viết hoa.

Bảng chữ cái tiếng Việt

2. Cách giúp con học chữ cái tiếng Việt nhanh thuộc

Phụ huynh thường lo lắng không biết phải dạy con như thế nào để con có hứng thú học. Dưới đây là một số phương pháp mà ba mẹ có thể áp dụng tại nhà để giúp con tiếp thu nhanh và hiệu quả.

2.1. Tạo cho con thói quen học tập từ nhỏ

Trẻ từ 2 – 3 tuổi thường đã nhận ra mặt chữ và từ 4 – 5 tuổi có khả năng phân biệt chính xác các chữ. Do đó, phụ huynh cần dạy con học chữ cái theo từng độ tuổi và phương pháp phù hợp. Bố mẹ có thể tập cho con những thói quen cơ bản như đọc sách, làm bài tập, luyện đọc và phát âm chữ cái để nâng cao khả năng học tập của con.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể truy cập Website của iSchool.

2.2. Dạy phát âm trước khi học chữ cái

Việc đầu tiên cần làm để con học chữ cái nhanh nhất là dạy con phát âm. Phát âm giúp não bộ nhận thức và ghi nhớ mặt chữ tốt hơn. Việc dạy con phát âm rất đơn giản vì hầu hết các bé đã biết nói trước khi học chữ cái. Bố mẹ chỉ cần gọi tên chữ cái và con sẽ đọc theo.

2.3. Dạy con học chữ cái qua bài hát thiếu nhi

Dạy con học chữ cái qua bài hát thiếu nhi là một phương pháp phổ biến và hiệu quả. Việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần giúp con nhớ lâu mà không làm con cảm thấy nhàm chán. Bố mẹ có thể tìm các bài hát thiếu nhi với hình ảnh sinh động và nhiều màu sắc để giúp con hứng thú với việc học.

2.4. Dạy con học chữ cái qua hình ảnh

Bố mẹ có thể tìm sách với bảng chữ cái kết hợp với hình ảnh sinh động và nhiều màu sắc để dạy con. Phương pháp này kích thích sự tò mò của con và giúp con nhớ nhanh và lâu hơn nhờ sự liên tưởng giữa hình ảnh và chữ cái. Bố mẹ có thể để con tự trang trí và vẽ chữ cái mà con vừa học để tạo sự hứng thú cho con.

2.5. Dạy con học chữ cái qua cách “vừa đọc, vừa viết”

Phương pháp “vừa đọc, vừa viết” giúp kích thích trí não của con, giúp con nhớ lâu hơn. Bố mẹ có thể dạy con đọc và viết chữ cái đồng thời để giúp con học nhanh hơn. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian từ bố mẹ, nhưng có thể biến thời gian học thành những khoảnh khắc vui vẻ và thoải mái cho con.

2.6. Sử dụng ứng dụng dạy con học chữ cái

Sử dụng ứng dụng điện tử để dạy con học chữ cái là một cách hiệu quả và giúp con thích học hơn. Bố mẹ có thể tải các ứng dụng học chữ cho con trên điện thoại di động hoặc xem các chương trình dạy chữ cái trực tuyến. Phương pháp này giúp con học cách phát âm chuẩn và thường đi kèm với nhạc vui nhộn, giúp con hứng thú hơn với việc học chữ cái.

2.7. Hướng dẫn con học chữ cái thường trước, chữ hoa sau

Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, nên học chữ viết thường trước khi học chữ viết hoa. Phương pháp này giúp con nhớ lâu và nâng cao kỹ năng đọc tốt hơn, vì chữ viết thường xuất hiện nhiều hơn trong sách báo. Sau khi con đã viết thạo chữ viết thường, bố mẹ có thể giải thích cho con về chữ viết hoa để con hiểu và sử dụng.

2.8. Dành thời gian đọc sách, kể chuyện cho con

Đọc sách và kể chuyện cho con nghe không chỉ giúp con luyện nghe và luyện đọc, mà còn giúp con rèn được thói quen đọc sách từ nhỏ. Qua những câu chuyện trong sách, con được biết đến thế giới xung quanh và cách cư xử, giao tiếp với mọi người. Đọc sách và kể chuyện cũng tạo sự gắn kết và tăng tình cảm giữa bố mẹ và con. Bố mẹ nên lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi của con để con tiếp cận dễ dàng.

2.9. Không ép con phải phát âm chuẩn

Khi dạy con học chữ cái, không nên đặt quá nhiều áp lực cho con phát âm chuẩn và nhớ lâu. Thay vào đó, bố mẹ nên cho con đọc một cách tự nhiên theo hiểu biết của con và điều chỉnh từ từ. Bố mẹ có thể giúp con tự tin luyện đọc, luyện viết và chỉnh sửa phát âm nếu con phát âm sai.

Trên đây là một số cách giúp con học chữ cái tiếng Việt nhanh và nhớ lâu mà iSchool chia sẻ. Việc giúp con học chữ cái là rất quan trọng và đòi hỏi sự kiên nhẫn từ phụ huynh. Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm các chương trình và phương pháp giáo dục cho con tại iSchool, để cung cấp cho con một môi trường học tập đa chiều và hiệu quả.

Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các cách dạy con học số đếm nhanh và hiệu quả nhất, phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả và cách dạy bé đánh vần chữ cái hiệu quả và nhớ lâu nhất.

Đọc sách và kể chuyện là một trong những cách hiệu quả giúp trẻ nhớ chữ cái

Dưới đây là một số chia sẻ về các cách dạy bé học chữ cái hiệu quả. Đọc các bài viết mà iSchool chia sẻ để tìm hiểu thêm về cách dạy con nhé:

Hi vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm phương pháp giảng dạy phù hợp và hình thành niềm đam mê học tập cho bé yêu của mình.