Cá mập megalodon sống ở đâu? Dài bao nhiêu mét, còn sống không

Video cá mập megalodon sống ở đâu

Megalodon và cuộc sống của chúng

Cá mập Megalodon là một loài cá mập đã tuyệt chủng và được coi là loài cá mập lớn nhất từng tồn tại trên trái đất. Hóa thạch của Megalodon đã được tìm thấy từ kỷ Miocen (23,03 triệu năm trước) đến kỷ Pliocen (3,6 triệu năm trước). Tên gọi “Megalodon” được lấy từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “chiếc răng khổng lồ”.

Cá mập Megalodon còn tồn tại không?

Megalodon đã là loài cá mập khổng lồ thống trị đại dương trước khi tuyệt chủng. Nó không chỉ là loài cá mập lớn nhất trên hành tinh mà còn là một trong những loài lớn nhất từng tồn tại. Có ước tính rằng Megalodon có chiều dài khoảng từ 15 đến 18 mét, gấp ba lần kích thước của cá mập trắng lớn nhất đã từng được biết đến.

Không có bộ xương Megalodon hoàn chỉnh, nhưng kích thước của chúng được dựa trên chiều dài của răng, có thể dài tới 18 cm. Những chiếc răng này cho chúng ta biết rất nhiều về loại thức ăn mà loài cá mập khổng lồ này đã ăn.

cá mập Megalodon

Cá mập Megalodon ăn gì?

Với chiếc răng khổng lồ, Megalodon sẽ ăn thịt, có thể là cá voi xanh và các loài cá lớn khác, thậm chí cả cá mập khác. Với kích thước lớn như vậy, nó cần lượng thức ăn lớn, vì vậy cần có những con mồi có kích thước lớn.

Chúng ta có những bằng chứng khác về thói quen săn mồi của Megalodon dựa trên xương cá voi hóa thạch. Một số trong số này đã được tìm thấy với những vết cắt của răng Megalodon trên bề mặt. Thậm chí, một số hóa thạch còn bao gồm các đầu răng bị gãy trong xương của những cuộc săn mồi hàng triệu năm trước.

Để săn mồi có kích thước lớn như cá voi, Megalodon cần có khả năng mở miệng rộng lớn. Ước tính rằng hàm của nó có chiều rộng 2,7 x 3,4 mét, đủ lớn để nuốt chửng hai người trưởng thành đứng cạnh nhau.

Những chiếc hàm này có 276 chiếc răng, và nghiên cứu về lực cắn của cá mập cho thấy nó có thể là một trong những loài săn mồi mạnh mẽ nhất từng tồn tại. Lực cắn của megalodon được ước tính từ 108.514 đến 182.201 N.

Cá mập Megalodon có chiều dài bao nhiêu mét?

Hầu hết các hóa thạch tái tạo cho thấy Megalodon giống như một phiên bản lớn hơn của cá mập trắng lớn. Tuy nhiên, điều này đã bị chứng minh là không chính xác.

Megalodon có thể có mũi ngắn hơn nhiều so với cá mập trắng lớn, có hàm phẳng hơn, gần như bẹp dúm. Nó cũng có vây ngực cực dài để hỗ trợ kích thước và trọng lượng của nó.

Những công trình tái tạo trước đây đã cho rằng Megalodon có quan hệ gần gũi với cá mập trắng lớn. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng điều đó không chính xác và Megalodon thực sự thuộc một dòng cá mập khác, với Megalodon là thành viên cuối cùng.

Tổ tiên xa xưa nhất của Megalodon là một loài cá mập 55 triệu năm tuổi được gọi là Otodus Obquus, có chiều dài khoảng 10 mét. Lịch sử tiến hóa của loài cá mập này bắt đầu từ Cretalamna appendiculata, có tuổi đời 105 triệu năm – tạo nên dòng dõi Megalodon hơn 100 triệu năm tuổi.

Megalodon sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn cầu. Chúng sinh sống rộng rãi, và răng của Megalodon đã được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Tại sao lại tìm được nhiều răng hóa thạch của Megalodon?

Cá mập liên tục mọc răng suốt cuộc đời. Tùy thuộc vào thức ăn, cá mập sẽ mất một bộ răng mới sau mỗi một đến hai tuần, nên chúng có tới 40.000 chiếc răng suốt đời. Điều này có nghĩa là những chiếc răng cá mập thường rơi xuống đáy đại dương, tạo điều kiện cho việc hóa thạch.

Răng cũng là phần cứng nhất của xương cá mập. Trong khi xương của con người được bao phủ bởi khoáng chất canxi photphat, xương cá mập được làm hoàn toàn từ sụn mềm như mũi và tai.

Do đó, những chiếc răng cứng cáp hơn dễ tạo thành hóa thạch, trong khi mô mềm chỉ được bảo tồn trong những trường hợp đặc biệt.

Các đốt sống của Megalodon đã được tìm thấy và có kích thước tương đương với một chiếc đĩa ăn tối.

Sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon

Megalodon đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Pliocen (2,6 triệu năm trước), khi trái đất bắt đầu kỷ băng hà. Chúng ta không biết chính xác thời điểm chúng tuyệt chủng, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng Megalodon đã tuyệt chủng từ ít nhất 3,6 triệu năm trước.

Người ta cho rằng một phần ba số động vật biển lớn, bao gồm 43% loài rùa và 35% loài chim biển, đã tuyệt chủng khi nhiệt độ giảm và lượng sinh vật cơ sở trong chuỗi thức ăn giảm, ảnh hưởng đến những kẻ săn mồi ở đỉnh hệ thống.

Vì Megalodon sống ở vùng biển nhiệt đới, giảm nhiệt độ đại dương có thể dẫn đến mất môi trường sống. Điều này cũng có thể làm cho con mồi của Megalodon tuyệt chủng hoặc thích nghi với vùng nước mát hơn và di chuyển đến những nơi cá mập không thể theo kịp.

Được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn