Cá sấu thường sống ở đâu?

Cá sấu là một loài bò sát lớn đã tồn tại trên Trái Đất từ khoảng 240 triệu năm trước, cùng thời với khủng long. Với vẻ bề ngoài giống những loài bò sát sống trong thời kỳ tiền sử, cá sấu đã tỏ ra mạnh mẽ và trở thành vua của những đầm lầy, sông nước trong các vùng đất nhiệt đới.

Cá sấu sống ở đâu?

Cá sấu thường sống trong những vùng đầm lầy và tập trung thành từng bầy đàn. Loài này có khả năng thích nghi dễ dàng với mọi loại thời tiết. Cá sấu thường thích sống dưới nước và chỉ lên trên cạn để tắm nắng. Khi ở trên cạn, chúng di chuyển rất chậm hoặc nằm yên bất động.

Cá sấu thường sống ở đâu?

Cá sấu có môi trường sống rộng lớn, thích hợp nhất là ở khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương. Tại Việt Nam, cá sấu xuất hiện nhiều ở các vùng đầm lầy thuộc miền Trung. Ngoài ra, nhiều người nuôi cá sấu trong đầm với mục đích làm thương phẩm và thủ công mỹ nghệ.

1. Cá sấu sông Nin

Cá sấu sông Nin, còn được biết đến với tên khoa học là Crocodylus niloticus, là một loài cá sấu thuộc họ Crocodylidae. Loài cá sấu này được nhà sinh vật học Laurenti miêu tả và đặt tên vào năm 1768. Cá sấu sông Nin là loài cá sấu lớn nhất châu Phi và là loài ăn thịt hàng đầu trong khu vực sinh sống của chúng. Chúng sinh sống ở khu vực rừng ngập mặn Sahara và đảo Madagascar. Tuy được biết đến là loài ăn thịt người và thường bị ghét, nhưng cá sấu sông Nin cũng được tôn thờ và coi là thần thánh, đặc biệt là trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Loài cá sấu sông Nin thường được tìm thấy ở miền nam sa mạc Sahara, Madagascar và dọc theo lưu vực sông Nin. Tuy nhiên, không còn dấu vết của chúng trên quần đảo Comoros nữa. Hiện nay, cá sấu sông Nin cũng xuất hiện ở một số quốc gia khác như Israel, Jordan và Algérie.

2. Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn, còn được gọi là cá sấu cửa sông hoặc cá sấu hoa cà, là loài cá sấu lớn nhất và là loài săn mồi ven bờ lớn nhất trên Trái Đất. Con cái của cá sấu này có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với con đực. Cá sấu nước mặn sống chủ yếu ở đầm lầy, cửa sông và vùng hạ nguồn của các con sông. Chúng được tìm thấy rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á, Bắc Úc, New Guinea, Indonesia và Timor-Leste.

Cá sấu nước mặn

3. Cá sấu Orinoco

Cá sấu Orinoco hiện đang là một trong những loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Loài này chỉ còn tồn tại ở một số vườn quốc gia tại Colombia và Venezuela. Cá sấu Orinoco có trọng lượng khoảng 380kg và dài hơn 4m, là loài cá sấu lớn thứ ba còn sống trên Trái Đất.

Cá sấu Orinoco

4. Cá sấu Trung Mỹ

Cá sấu Trung Mỹ sống ở Mexico, Trung và Nam Mỹ. Dân số của loài này không được đánh giá chính xác, nhưng ước tính từ 500 đến 1.200 cá thể sống hoang dã ở miền nam Florida.

Cá sấu Trung Mỹ

5. Cá sấu Ấn Độ

Cá sấu Ấn Độ đã từng phát triển mạnh trên các hệ thống sông chính của bán đảo Ấn Độ, từ sông Ấn ở Pakistan qua sông Hằng đến sông Irrawaddy ở Myanma. Hiện nay, loài này đã tuyệt chủng ở sông Ấn, Brahmaputra của Bhutan và Bangladesh cũng như sông Irrawaddy. Tuy phạm vi phân bố đã thu hẹp đáng kể, nhưng cá sấu Ấn Độ vẫn còn sống trong các khu vực bảo tồn quốc gia ở Ấn Độ, Nepal và một số nước láng giềng.

Cá sấu Ấn Độ

6. Cá sấu đầm lầy

Cá sấu đầm lầy là loài cá sấu duy nhất được tìm thấy ở Iran, Pakistan, Bangladesh, Sri Lanka, Ấn Độ, Nepal và mũi phía nam của Iran. Cá sấu đầm lầy là loài cá sấu phổ biến nhất và phân bố rộng rãi nhất trong số các loài cá sấu hiện đại. Chúng có số lượng đông đảo hơn nhiều so với cá sấu cửa sông ở Ấn Độ và nhiều khả năng là ở các nước láng giềng.

Cá sấu đầm lầy

7. Cá sấu Mã Lai

Cá sấu Mã Lai có nguồn gốc từ hệ thống sáu sông ở Sumatra và Malaysia. Loài này cũng được tìm thấy ở Borneo, Java, Việt Nam, Thái Lan, Sulawesi và nhiều quốc gia khác. Trước đây, cá sấu Mã Lai đã tồn tại ở miền nam Trung Quốc.

Cá sấu Mã Lai

8. Cá sấu Cuba

Cá sấu Cuba là một loài cá sấu nhỏ, được tìm thấy ở đầm lầy Zapata và đảo Thanh Niên của Cuba. Loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao, mặc dù trước đây đã được phân bố ở nhiều nơi khác trong vùng Caribbean.

Cá sấu Cuba

9. Cá sấu lùn xạ hương

Cá sấu lùn xạ hương, còn được gọi là cá sấu caiman lùn Cuvier, là loài cá sấu nhỏ nhất ở miền Bắc và miền Trung Nam Mỹ. Loài này có phạm vi phân bố rộng, từ Bolivia, Brasil, Colombia đến Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname và Venezuela. Cá sấu lùn xạ hương sống chủ yếu ở các dòng chảy nhanh và vùng nước thiếu dinh dưỡng.

Cá sấu lùn xạ hương

10. Cá sấu mõm ngắn Mỹ

Cá sấu mõm ngắn Mỹ là một loài cá sấu duy nhất được tìm thấy ở Đông Nam Hoa Kỳ. Chúng sống ở các con sông, đầm lầy và đầm lầy phía nam Hoa Kỳ, từ Bắc Carolina tới miền nam Texas. Hiện nay, loài này chỉ còn phong phú ở tiểu bang Florida và một số khu vực ven sông Mississippi. Cá sấu mõm ngắn Mỹ được bảo vệ và được bảo tồn trong các vườn quốc gia ở Florida.

Cá sấu mõm ngắn Mỹ

11. Cá sấu Dương Tử

Cá sấu Dương Tử sống ở cửa Sông Trường Giang và các sông lân cận ở Trung Quốc. Phạm vi phân bố của loài này đã thu hẹp nhiều trong những năm gần đây.

Cá sấu Dương Tử

12. Cá sấu mõm dài

Cá sấu mõm dài, còn được gọi là cá sấu Ấn Độ, là một loài bò sát trong họ Cá sấu. Họ Gavialidae chỉ chứa hai loài cá sấu Ấn Độ và cá sấu Mã Lai. Chúng là loài bản địa của Ấn Độ và bán đảo Mã Lai.

Cá sấu mõm dài

Thông tin được cập nhật bởi Dnulib.