Cafeteria Là Gì? Đặc Trưng Mô Hình Kinh Doanh Này Có Gì Đặc Biệt?

0
48
Rate this post

Thị trường F&B đang phát triển với sự đa dạng của các nhà hàng và quán café. Một trong những mô hình F&B đang được quan tâm hiện nay là Cafeteria. Bạn có định kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về Cafeteria là gì? Hãy cùng nhau khám phá những điểm đặc trưng của Cafeteria.

CafereriaCafereria – Nơi khách hàng tự phục vụ – Ảnh: Internet

Cafeteria – Định Nghĩa

Cafeteria, hay tạm dịch là quầy ăn tự phục vụ, là một trong những hình thức F&B phổ biến nhất hiện nay. Combining không gian độc đáo của quán café và phong cách phục vụ của nhà hàng buffet, Cafeteria cho phép khách hàng lựa chọn và tự phục vụ món ăn nhẹ cùng đồ uống đã được sắp xếp trên bàn. Sau khi chọn món, khách hàng thanh toán tại quầy thu ngân và sau đó có thể ngồi tại không gian trong nhà hàng để thưởng thức món ăn cùng bạn bè và gia đình. Cafeteria nổi tiếng ở nước ngoài và hiện đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Đặc Trưng Của Mô Hình Cafeteria

Không Gian Mở

Cafeteria mang đến cho khách hàng không gian mở, thường có diện tích rộng và được chia thành các khu vực riêng biệt như: khu trưng bày món ăn và thức uống, quầy thanh toán, nơi ngồi ăn… Đồng thời, nhà hàng cũng cung cấp bảng hướng dẫn cho khách hàng để giúp họ tự phục vụ một cách dễ dàng.

Thực Đơn Đơn Giản

Thực đơn tại Cafeteria tập trung vào sự đơn giản với các món ăn nhẹ. Các đồ uống thường là đồ uống đã được đóng hộp, các loại có cồn nhẹ dễ pha chế. Gà rán, sandwich, bánh ngọt, mì Ý, nước có ga, cà phê đã được pha sẵn… là những lựa chọn chính khi khách hàng đến Cafeteria.

Cafereria phục vụ các loại thức ăn nhanhCafeteria phục vụ các loại thức ăn nhanh – Ảnh: Internet

Dụng Cụ Ăn Uống

Do là quán tự phục vụ, Cafeteria thường sử dụng dụng cụ ăn uống nhỏ gọn. Một số nhà hàng Cafeteria thậm chí sử dụng dụng cụ ăn uống một lần như muỗng, chén, ly, đĩa… và khách hàng được khuyến khích mang bỏ thùng rác sau khi sử dụng.

Cafeteria Khác Với Nhà Hàng Và Buffet Như Thế Nào?

So với mô hình nhà hàng, điều quan trọng nhất chính là không gian, trang trí, trình bày món ăn, đồ uống, thực đơn và phục vụ trong mô hình này. Mọi thứ cần phải tuân thủ các quy chuẩn chuyên nghiệp để mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Đối với Buffet, nhà hàng cung cấp hàng chục, thậm chí hàng trăm món ăn và khách hàng được tự do chọn lựa. Khách hàng tại nhà hàng Buffet mua vé tại quầy thu ngân và sau đó có thể tự do thưởng thức các món ăn tại các quầy thức ăn. Thông thường, mức giá vé Buffet là cố định và khách hàng không bị giới hạn số lượng món ăn.

Trong khi đó, Cafeteria dù có cách phục vụ tương tự như Buffet nhưng giá tiền phụ thuộc vào số lượng món ăn mà khách hàng chọn. Khách hàng cũng phải thanh toán tại quầy ngay sau khi chọn món. Kinh doanh Cafeteria mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí thuê nhân công, rút ngắn thời gian phục vụ và mang đến trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Không gian CafeteriaKhông gian mở tại Cafeteria mang đến cảm giác thoải mái – Ảnh: Internet

Tại sao nhà hàng – khách sạn nên áp dụng mô hình Cafeteria?

Mô hình Cafeteria được nhiều nhà hàng – khách sạn áp dụng vì mang lại các lợi ích sau:

  • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công vì khách hàng tự phục vụ.
  • Tạo trải nghiệm mới hấp dẫn cho thực khách.
  • Rút ngắn thời gian phục vụ.

Lưu Ý Khi Kinh Doanh Mô Hình Cafeteria

  • Đặt bàn hướng dẫn pha chế để thực khách có thể tự pha đồ uống đơn giản như cà phê, sữa, socola, nước chanh, trà…
  • Khách hàng đến Cafeteria thường muốn có không gian riêng tư và yên tĩnh, vì vậy bạn cần đặt một số quy định như: nói nhẹ, di chuyển nhẹ nhàng, không mở nhạc to, không gây tiếng ồn…
  • Không quấy rầy khách nếu họ không yêu cầu.
  • Nếu muốn tạo cảm giác thoải mái, tự do và ấm cúng cho khách, bạn có thể thiết kế Cafeteria theo phong cách quê hương, cổ điển Châu Âu hoặc vintage…

Phong cách CafeteriaPhong cách cổ điển mang lại cảm giác ấm cúng – Ảnh: Internet

Mô hình kinh doanh F&B đa dạng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành nhà hàng – khách sạn. Mặc dù Cafeteria không phải là mô hình mới ở phương Tây, nhưng nó mới xuất hiện và phát triển trong vài năm gần đây tại Việt Nam. Đầu tư vào mô hình này đồng nghĩa với việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Tin liên quan

Brasserie Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Brasserie Và Bistro

Catering Là Gì? Tìm Hiểu Về Catering Trong Nhà Hàng, Khách Sạn

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib