Phân biệt chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Chào bạn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những khác biệt quan trọng giữa hai khái niệm “chi thường xuyên” và “chi đầu tư phát triển” trong ngân sách nhà nước.

Khái niệm chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

• Chi thường xuyên là quá trình phân bổ và sử dụng thu nhập từ các quỹ tài chính công nhằm đáp ứng các nhu cầu chi gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của nhà nước về quản lý kinh tế – xã hội.

• Chi đầu tư phát triển là quá trình phân phối và sử dụng quỹ ngân sách nhà nước để đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội, phát triển sản xuất và sự trữ vật tư hàng hóa của nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu ổn định tăng trưởng vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Sự khác biệt cơ bản giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển

Tiêu chí

Chi thường xuyên Chi đầu tư phát triển
Nội dung chi – Các hoạt động sự nghiệp (kinh tế, giáo dục và đào tạo, y tế, xã hội, văn hoá thông tin văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, các hoạt động sự nghiệp khác – Đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội không có khả năng thu hồi vốn; – Đầu tư và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, các tổ chức tài chính của Nhà nước; – Góp vốn cổ phần, liên doanh vào các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cần thiết có sự tham gia của Nhà nước; – Chi bổ sung dự trữ nhà nước; – Các khoản chi khác theo quy định của pháp luật;

Tính chất của khoản chi

• Chi thường xuyên: Là khoản chi mang tính chất thường xuyên ổn định, mang tính chất tiêu dùng, phạm vi tác động ngắn hơn.

• Chi đầu tư phát triển: Là khoản chi không ổn định, là các khoản chi lớn, mang tính chất tích lũy phát triển, phạm vi tác động lớn.

Hình thức chi

• Chi thường xuyên: Cấp phát không hoàn lại, chủ yếu chi theo dự toán.

• Chi đầu tư phát triển: Có khoản cấp phát hoàn lại tạm ứng. Chi theo dự toán kinh phí hoặc cấp phát theo lệnh chi tiền.

Nguồn vốn chi

• Chi thường xuyên chỉ chi từ thu ngân sách từ thuế và phí lệ phí thu trong cân đối ngân sách.

• Chi đầu tư phát triển bao gồm nguồn thu ngân sách từ thuế, phí lệ phí thu trong cân đối ngân sách, và nguồn vốn vay của nhà nước.

Dự toán chi

• Dự toán chi thường xuyên gồm dự toán chi hằng năm được thực hiện tương đối đều trong các tháng, quý của năm. Điều này đảm bảo nguồn tài chính cho các nhiệm vụ được thực hiện đúng thời gian và theo kế hoạch.

• Dự toán chi đầu tư phát triển tập trung vào các dự án cụ thể và thường có kế hoạch chi để bảo đảm nguồn tài chính cho các công trình, dự án.

Mức độ ưu tiên

• Chi thường xuyên có thể bị gián đoạn trong trường hợp nguồn tài chính giới hạn.