Cinnamon Là Gì Và Cách Sử Dụng Cinnamon

0
43
Rate this post

Quế là một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng hữu ích khác nhau. Ngoài việc được sử dụng trong các phương thuốc chữa bệnh, quế còn được sử dụng phổ biến trong chế biến các món ăn. Hãy cùng mình tìm hiểu về quế nhé!

Quế là gì

Quế là một loại gia vị được sử dụng nhiều trong việc chữa bệnh và chế biến món ăn (Ảnh: Internet)

Quế là gì?

Quế là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại gia vị được sử dụng trong chế biến món ăn. Quế là tên khoa học của một số loài cây, và tên tiếng Việt của nó là quế. Thường thì chúng ta sử dụng phần vỏ thân và cành cây quế, có vị cay và mùi thơm được dùng làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm. Quế là một loại cây gỗ lớn, cao khoảng 10-20m. Vỏ thân của nó mịn, lá mọc thưa, có cuống ngắn, chắc và giòn, đầu lá nhọn hoặc hơi tù, có 3 gân hình cung. Quế có hoa màu trắng và quả hình trứng, khi chín có màu nâu tím và bề mặt nhẵn bóng.

Hoa của quế nở vào tháng 6-8, quả chín từ tháng 10-12 và kéo dài đến tháng 2-3 năm sau. Theo Đông y, quế có vị cay, ngọt, tính nóng và mùi thơm. Loại cây này có tác dụng ôn trung bổ ấm, tán ứ chỉ thống và hoạt huyết thông kinh. Thường được sử dụng kết hợp với một số loại dược liệu khác để trị đau dạ dày và đau bụng, tiêu chảy, choáng, cảm lạnh, buốt các ngón tay chân, ho hen, đau khớp và đau lưng, bế kinh, thống kinh, huyết áp cao, tê cóng,… Ngoài ra, quế còn được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như nhan quế, tinh dầu quế, bột quế,… Mỗi sản phẩm có công dụng và tính chất riêng, được sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của quế

Quế sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô. Trong quế khô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như calo, chất xơ, 68% lượng mangan khuyến cáo hàng ngày, 8% lượng canxi khuyến cáo hàng ngày, 4% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày và 3% lượng vitamin K. Ngoài ra, quế còn chứa nhiều chất hữu ích cho sức khỏe như cinnamaldehyde, acid cinnamic, cinnamate, các hợp chất phenolic, flavonoid và chất chống oxy hóa. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú và khả năng chống oxy hóa hiệu quả, quế đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh và cải thiện chế độ ăn uống.

Cách sử dụng quế

Tôm nướng

Quế thêm vào món tôm nướng tạo nên hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, chỉ cần sử dụng một nửa thìa cà phê bột quế mỗi ngày, bạn có thể tận hưởng những lợi ích của quế trong việc kiểm soát mức đường trong máu, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và nhiều hơn thế nữa. Đặc biệt, một liều lượng lớn hơn có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh. Trong việc nấu ăn, quế thường được sử dụng như một loại gia vị để tăng cường hương vị và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể sử dụng vỏ quế khô để nấu bún bò Huế nổi tiếng hoặc sử dụng bột quế để nướng tôm, sườn,…

Đặc biệt, trong các món thực dưỡng, quế là một thành phần không thể thiếu. Việc sử dụng quế trong chế biến các món ăn thực dưỡng không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn kết hợp với các loại thuốc Đông y khác để tạo ra những công dụng thực dưỡng hiệu quả cho các món ăn. Ví dụ, khi nấu món vịt tiềm hay gà ác tiềm thuốc bắc, gà hầm ngải cứu, quế là một trong những gia vị không thể thiếu. Có thể nói, nếu thiếu quế, món ăn chế biến sẽ bị thiếu đi vị ngon.

Tuy nhiên, khi sử dụng quế, chúng ta cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng đã được khuyến cáo. Bạn đã biết về sa tế và nguồn gốc của nó chưa? Cách làm sa tế an toàn và đơn giản như thế nào? Nếu chưa, hãy tìm hiểu về các vấn đề này tại dnulib.edu.vn nhé!

Edited by: dnulib.edu.vn