Coliform là gì? Cách xử lý Coliform trong nước sinh hoạt

0
59
Rate this post
Ngày đăng: 12/07/2021

Loại vi khuẩn có tên gọi là Coliform là nguyên nhân gây ô nhiễm nước và ngộ độc thực phẩm ở con người. Hãy cùng tìm hiểu về coliform và cách xử lý trong nước sinh hoạt và ăn uống qua bài viết dưới đây.

Coliform là gì?

Khi tìm hiểu về thành phần độc hại trong nước, chúng ta cần hiểu rõ về coliform và cần có phương pháp tiêu diệt vi khuẩn này.

Coliform là một loại vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn Gram Âm kỵ khí, không có bào tử và có hình que. Chúng có thể di chuyển hoặc nằm yên tại chỗ. Trong khoảng thời gian 24 – 48 giờ, vi khuẩn coliform có khả năng lên men đường lactose và tạo ra hơi, aldehyde và axit.

Vi khuẩn coliform có thể tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống), thức ăn, hệ tiêu hóa hoặc phân của động vật và con người,…

Coliform được chia thành 3 nhóm chính:

  • Tổng số vi khuẩn Coliform
  • Vi khuẩn Coliform phân
  • E coli

Một số vi khuẩn Coliform không gây hại cho con người. Tuy nhiên, vi khuẩn E Coli là đối tượng gây ra các bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm như tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận và có thể gây tử vong…

coliform là gì

Coliform là gì? Coliform là một loại vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm, nước sinh hoạt và gây hại cho sức khỏe con người.

Do đó, việc xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống luôn là mối quan tâm của nhiều người để bảo vệ sức khỏe trước những căn bệnh tiềm ẩn.

Chỉ số coliform là gì?

Sau khi hiểu về Coliform, chúng ta cần tìm hiểu về chỉ số coliform và tác động của nó đến sức khỏe.

Coliform là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Trước khi tiến hành xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước uống, cần phải biết mức độ nhiễm coliform trong nguồn nước. Chỉ số coliform sẽ cho chúng ta câu trả lời về điều đó.

Chỉ số coliform là đại lượng xác định hàm lượng coliform trong mỗi đơn vị thể tích nước, thể hiện mức độ sạch hay bẩn của nước. Mức độ ô nhiễm nước tăng khi chỉ số coliform càng cao.

Vi khuẩn coliform có kích thước nhỏ nên không thể đo được bằng giác quan thông thường. Vì vậy, phương pháp xác định coliform trong nước thường được thực hiện bởi các đơn vị kiểm nghiệm chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm.

Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho từng loại nước, với giới hạn chỉ số coliform cho phép. Các chỉ số này bao gồm coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp.

Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt,...

Chỉ số coliform là gì? Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng nước.

Do đó, nước uống an toàn nhất cần đáp ứng hai tiêu chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y tế, đó là QCVN 01:2009/BYT và QCVN 6-1:2010/BYT với hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.

Phương pháp xác định coliform trong nước

Như đã đề cập, phương pháp xác định Coliform trong nước cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm bởi các chuyên gia để mang lại kết quả chính xác.

Để biết coliform có tồn tại trong nước hay không, người dân có thể mang mẫu nước đi kiểm nghiệm tại các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý an toàn thực phẩm (Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng,…).

phương pháp xác định coliform trong nước

Phương pháp xác định coliform trong nước cần được thực hiện bởi các chuyên gia để đảm bảo tính chính xác.

Tần suất kiểm tra coliform trong nước bao gồm:

  • Kiểm tra hàm lượng coliform trong nước 6 tháng một lần.
  • Kiểm tra hàm lượng chất hóa học 2 năm một lần.
  • Kiểm tra thường xuyên nếu màu sắc, mùi vị của nước có sự thay đổi bất thường.

Kiểm tra hàm lượng coliform là bước tiên quyết để tìm ra các phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh nguy hiểm.

Biểu hiện cơ thể khi nhiễm khuẩn coliform

Biểu hiện cơ thể khi nhiễm coliform thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Sau khi uống nước nhiễm coliform và trải qua quá trình ủ bệnh khoảng 3-4 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt…

Biểu hiện cơ thể khi nhiễm coliform

Biểu hiện cơ thể khi nhiễm coliform bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, sốt,… và thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Nếu triệu chứng kéo dài và người bệnh không đi khám và tiếp tục sử dụng nước nhiễm khuẩn, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng và gây hại khó lường.

Tác hại của coliform đối với sức khỏe

Trong nhiều trường hợp, nếu người bệnh có sức đề kháng tốt và ngưng sử dụng nước nhiễm khuẩn kịp thời, bệnh có thể tự tổn thương bằng cách bù nước điện giải sạch.

Tuy nhiên, có những trường hợp sức đề kháng yếu như người già và trẻ em, bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng và lây nhiễm vào da, mắt, phổi gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn máu, tăng ure máu gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác.

Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp này là khoảng 3-5%, do đó không nên coi nhẹ tình hình. Tốt nhất là phòng bệnh hơn là chữa bệnh bằng cách nắm rõ coliform là gì, cách xác định và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước ăn uống hàng ngày.

Tại sao coliform có trong nước?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến làm nhiễm coliform trong nước:

  • Xử lý chất thải công nghiệp, phân động vật và chất thải sinh hoạt không đúng cách, khiến cho các chất thải chứa coliform này tràn ra sông, suối, ao hồ hoặc thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nước ngầm.
  • Một số nhà máy xử lý nước sinh hoạt sau khi lấy nước từ sông, suối, ao hồ hoặc nguồn nước ngầm, chưa tiêu diệt hoàn toàn coliform trong nước.
  • Đường ống vận chuyển nước máy sau nhiều năm sử dụng bị gỉ sét, rò rỉ, tạo điều kiện cho nước máy tiếp xúc với coliform từ đất. Vì vậy, tại một số vùng, chất lượng nước máy đang dần xuống cấp.

Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform là gì?

Tại sao nước máy lại nhiễm coliform? Nguyên nhân chính là do đường ống dẫn nước rò rỉ, gỉ sét.

  • Nước giếng đào từ nguồn nước ngầm có thể chứa vi khuẩn mà không qua xử lý.
  • Nước mưa hoặc nước sông, suối, ao hồ không được lọc hoặc xử lý trước khi sử dụng.

Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống

Để xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước uống, nhiều người chọn cách đun sôi nước theo phương pháp truyền thống.

Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Đáp án là nấu chín nước hoặc thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C trong ít nhất 15 giây sẽ tiêu diệt coliform, đặc biệt là Ecoli trong nước.

Tuy nhiên, cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước uống này không đảm bảo an toàn lâu dài vì nước đun sôi và để nguội ngoài môi trường có thể tái nhiễm khuẩn sau khoảng thời gian 24 – 48 giờ.

  • Xem thêm: Nước máy có sạch không? Nước máy đun sôi uống có được không?

Nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 tiếng

Coliform là gì? Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Đáp án là tối thiểu 70 độ C trong ít nhất 15 giây. Tuy nhiên, nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn sau khoảng thời gian 24 – 48 giờ.

Vậy làm sao để xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước uống hiệu quả nhất? Dưới đây là 2 phương pháp bạn có thể tham khảo.

1. Khử trùng coliform bằng clo trong nước sinh hoạt

Phương pháp khử trùng bằng Clo là phổ biến và được sử dụng bởi các nhà máy xử lý nước và các hồ bơi để diệt vi khuẩn trong lượng nước lớn.

Đối với cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt tại gia đình, người dân cần lưu ý mua loại thuốc clo chuyên dụng và chỉ sử dụng liều lượng phù hợp theo hướng dẫn đính kèm. Nồng độ clo được phép sử dụng trong quá trình khử trùng nước là 0,3-0,5mg/lít nước.

Nếu sử dụng không đúng liều lượng, chẳng hạn như pha quá ít clo vào nước sẽ không diệt hết vi khuẩn. Còn nếu pha quá nhiều clo sẽ gây dư clo, gây một số tác hại cho sức khỏe như lột da, khô tóc, suy giảm hệ miễn dịch, suy gan,….

Cũng có thể sử dụng tia cực tím, ozone hoặc chưng cất nước để thu được nước tinh khiết. Tuy nhiên, các phương pháp này yêu cầu công cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn để lắp đặt và sử dụng đúng cách.

2. Sử dụng máy lọc nước RO

Vi khuẩn coliform không chỉ bị tiêu diệt bởi hóa chất mà còn có thể được loại bỏ bởi các màng lọc tiên tiến, ví dụ như màng lọc RO.

Với sự phát triển của công nghệ, máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO tiên tiến đã ra đời và được coi là bước tiến vượt bậc cho sức khỏe.

Màng lọc RO có kích thước khe lọc chỉ 0,0001 micromet, giúp lọc sạch 99,9% vi khuẩn bao gồm cả coliform và loại bỏ nhiều chất độc hại khác (kim loại nặng, asen, thuốc trừ sâu, bùn đất,…), mang lại nguồn nước tinh khiết.

Màng RO tốt nhất hiện nay là màng RO Aqualast siêu tiết kiệm nước, được sử dụng trong máy lọc nước RO Dakiosan và Makano. Màng lọc này nhập khẩu từ tập đoàn Dupont của Mỹ – đơn vị hàng đầu thế giới về xử lý nước thải.

Để tăng tuổi thọ cho màng RO, máy lọc nước RO Daikiosan và Makano được trang bị nhiều lõi lọc thô trước màng, sau đó bổ sung thêm các khoáng chất cho nước sau khi lọc qua màng.

Nhờ hệ thống lõi lọc bài bản, máy lọc nước Daikiosan và Makano mang lại nước đạt hai tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định:

  • Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT – Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia cao nhất cho nước uống trực tiếp.
  • Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Sử dụng máy lọc nước RO là cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước uống an toàn và hiệu quả nhất. Công nghệ này không chỉ lọc sạch vi khuẩn coliform mà còn lọc sạch nhiều nguồn nước đầu vào. Để được tư vấn máy lọc nước RO Daikiosan và Makano, vui lòng liên hệ dnulib.edu.vn.

Bản quyền hình ảnh thuộc về dnulib.edu.vn