Cơm cháy Ninh Bình: Đặc sản nức tiếng trăm năm

0
50
Rate this post

Cơm cháy Ninh Bình – Món quà độc đáo

Nếu bạn đang tự hỏi điểm tâm ở Ninh Bình là gì? Có gì đặc sản thú vị và thích hợp làm quà? Đó chính là đặc sản cơm cháy – một lựa chọn tuyệt vời, chỉ người dân địa phương mới biết tạo ra hương vị tuyệt hảo của món này.

Làm sao mà cơm cháy lại trở thành đặc sản nổi tiếng như vậy?

Rất nhiều người thắc mắc về cách làm cơm cháy Ninh Bình. Món ăn này được chế biến rất công phu, không chỉ là việc nấu cháy cơm và đóng gói như chúng ta thường làm. Bí quyết tạo nên hương vị ngon là đến từ nguyên liệu và quá trình chế biến đặc biệt.

Bí quyết chế biến tạo nên cơm cháy ngon là như thế nào?

Gạo để làm cơm cháy Ninh Bình phải là gạo dẻo, được chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (tỉnh Nam Định) và nấu bằng nồi gang có đáy dày. Cần kiểm soát lửa và nước để đạt được độ giòn tốt nhất.

Lửa quá to sẽ làm miếng cháy cứng, còn lửa quá nhỏ sẽ làm mất đi vị giòn. Chỉ người có kinh nghiệm mới làm được điều này. Khi chế biến đúng cách, cơm cháy có vị giòn và thơm ngon, không bị cứng, không bị khét, mềm xốp và bùi ngậy. Sau khi cháy, cơm được phơi khô.

Loại cơm cháy nào ngon nhất?

Thực ra, tất cả các loại cơm cháy đều ngon, mỗi người có một sở thích riêng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của mỗi loại cơm cháy chính là nước sốt chấm đi kèm. Vậy cơm cháy này chấm với gì?

Cơm cháy chấm với sốt dê núi Ninh Bình

Đặc điểm duy nhất của cơm cháy Ninh Bình chính là nước sốt chan. Nước sốt chan cơm cháy thường được làm từ thịt dê núi, có hương vị thơm ngon và ngọt từ thịt dê, rất hợp với cơm cháy.

Cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông thường được bày bán trong các cửa hàng và siêu thị nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng mua cơm cháy chà bông tại Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác. Cơm cháy chà bông được làm từ cơm cháy, chà bông và một loại sốt cay chua.

Loại cơm cháy này thường được ăn kèm với nước mắm mỡ hành, chà bông, hoặc tôm băm. Có nơi thường xào thịt hoặc tim cật của lợn kèm với nấm rơm, hành tây, cà chua. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể ăn cơm cháy chà bông với nước tương nếp – cũng cực kỳ ngon.

Cách chọn mua cơm cháy ngon nhất

Tốt nhất là ăn cơm cháy trực tiếp khi bạn đến thăm các danh lam thắng cảnh như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Hang Múa hoặc cố đô Hoa Lư. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua về làm quà hoặc sử dụng hàng ngày, cơm cháy đã được đóng gói và bày bán rất nhiều tại các siêu thị và cửa hàng trên khắp cả nước.

Để mua cơm cháy Ninh Bình ngon nhất, hãy chú ý một số điểm sau:

  • Cơm cháy nên có màu vàng đẹp và giòn tan khi bẻ.
  • Kiểm tra xem miếng cơm đã chín đều chưa, các hạt có đều không hay bị sốp. Chỉ khi đạt được những điểm này, cơm cháy mới thực sự ngon.

Nếu lựa chọn đúng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, đậm đà và giòn tan của miếng cơm cháy.


Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại: