Công Chứng CMND ở đâu? Cần gì? Làm ở đâu thì nhanh nhất?

Trong số rất nhiều thủ tục giấy tờ, việc công chứng CMND và CCCD chính là loại giấy tờ thường xuyên cần công chứng nhất. Thực tế, bất kỳ loại giấy tờ nào như CMND, CCCD hay các giấy tờ khác đều có thể được công chứng tại nhiều địa điểm khác nhau. Nhưng với những người không quen thuộc với việc làm thủ tục giấy tờ, có thể không biết công chứng CMND ở đâu.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi như công chứng CMND, CCCD ở đâu? Có cần bản gốc không? Cần mang theo những gì? Làm ở đâu sẽ nhanh nhất? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tiến hành công chứng CMND một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Công chứng CMND, CCCD ở đâu?

Theo quy định tại Luật Công chứng 2014 do Quốc hội ban hành, các loại giấy tờ tùy thân như CMND (Căn cước công dân) có thể được công chứng tại nhiều địa điểm khác nhau. Dưới đây là danh sách các đơn vị có thể công chứng CMND, CCCD:

• Phòng công chứng thuộc các phường, xã, thị trấn, quận, huyện… tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
  • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Tuy nhiên, nếu bạn cần công chứng CMND sang tiếng nước ngoài, chỉ có thể được công chứng tại 2 cơ quan sau đây:

• Phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp các quận, huyện.
  • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Công chứng CMND có thể làm ở rất nhiều địa chỉ khác nhau
Ảnh minh họa: Công chứng CMND có thể được thực hiện tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Công chứng CMND, CCCD cần gì? Thủ tục thế nào?

Thủ tục công chứng CMND, Căn cước công dân hay các loại giấy tờ khác được quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Dưới đây là quy định về công chứng, sao y chứng minh nhân dân và các giấy tờ khác:

1. Người yêu cầu chứng thực phải mang theo bản chính CMND hoặc CCCD để làm cơ sở chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.
  2. Trường hợp người yêu cầu chứng thực chỉ mang theo bản chính, cơ quan hoặc tổ chức sẽ tiến hành chụp từ bản chính để thực hiện chứng thực, trừ khi không có phương tiện chụp.
  3. Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra bản chính, so sánh với bản sao. Nếu nội dung bản sao đúng với bản chính và không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định này, thì công chứng sẽ được thực hiện như sau:
    • Ghi đầy đủ lời chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định.
    • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực và ghi vào sổ chứng thực.

Lưu ý:

• Mỗi bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản hoặc nhiều bản sao được chứng thực từ một bản chính giấy tờ, văn bản trong cùng một thời điểm sẽ được ghi một số chứng thực.

Công chứng CMND, CCCD có cần bản gốc không?

Bản chất của công chứng là xác thực một cách chính xác, tránh việc làm giả mạo giấy tờ. Do đó, theo luật công chứng, việc công chứng tất cả các loại tài liệu giấy tờ đều yêu cầu có bản gốc. Việc công chứng CMND, CCCD mà không có bản gốc chỉ là việc lách luật của các đơn vị làm dịch vụ công chứng.

Thường thì việc công chứng CMND mà không có bản gốc là vi phạm pháp luật và các đơn vị công chứng sẽ rất ngại thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như mất bản gốc, chờ cấp lại,… bạn có thể liên hệ với các văn phòng công chứng tư nhân để được tư vấn thêm.

Công chứng CMND, CCCD ở đâu nhanh nhất?

Công chứng CMND, CCCD là một thủ tục đơn giản vì giấy tờ chỉ có ít trang. Tuy nhiên, tốc độ công chứng sẽ phụ thuộc vào đơn vị thực hiện công chứng.

Thường thì công chứng CMND, Căn cước công dân tại các cơ quan nhà nước sẽ mất nhiều thời gian hơn so với công chứng tại các văn phòng công chứng tư nhân. Tuy nhiên, nếu đơn vị nhận hồ sơ giấy tờ của bạn yêu cầu công chứng tư pháp, thì cần phải công chứng tại các cơ quan nhà nước.

Vì vậy, để công chứng Chứng minh nhân dân, CCCD một cách nhanh nhất, bạn nên chọn các văn phòng công chứng tư nhân. Để tìm địa chỉ văn phòng công chứng, bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa “Văn phòng công chứng + Địa chỉ của bạn”. Ví dụ: Văn phòng công chứng ở Hà Nội, văn phòng công chứng ở TP HCM,…

Dịch thuật công chứng CMND, CCCD ở đâu?

Nếu bạn cần dịch thuật và công chứng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, bạn có thể thực hiện tại các văn phòng công chứng tư nhân hoặc phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp các quận huyện tại địa phương của bạn. Tuy nhiên, khi dịch thuật CMND, CCCD sang tiếng nước ngoài, không thể công chứng tại phòng công chứng các phường, xã.

Bản dịch sang tiếng nước ngoài của CMND, CCCD cần được công chứng tại các văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp các quận huyện. Các công ty dịch thuật có thể cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng trọn gói và có thể hoàn thành trong ngày.

Câu hỏi thường gặp FAQ

Dnulib.edu.vn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi và thắc mắc liên quan đến việc công chứng CMND, CCCD tại đây.

Giữ nguyên các hình ảnh từ bài viết gốc và chèn chúng vào vị trí thích hợp trong bài viết mới.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib.edu.vn