ĐÁNH CẤP NỀN ĐƯỜNG LÀ GÌ – LẬP DỰ TOÁN CÔNG TÁC ĐÁNH CẤP NỀN ĐƯỜNG

Bạn đọc thân mến, bạn đã bao giờ tự thắc mắc về cách thi công nền đường như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi đó cho bạn ngay lập tức. Hãy cùng Xây dựng Hoà Bình tìm hiểu thêm nhé!

1. Vật liệu đắp nền

Vật liệu đất đắp bao

Để đảm bảo công tác đầm lèn và độ chặt tối thiểu, vật liệu đắp bao cần đạt các yêu cầu sau:

• Giới hạn chảy không quá 55%
  • Chỉ số dẻo không nhỏ hơn 7%
  • Giá trị CBR (ngâm nước 4 ngày) không dưới 5%

Ngoài ra, không được để lại các cây cối, gốc cây, cỏ hoặc các vật liệu không phù hợp khác trong nền đắp.

Vật liệu đắp dải phân và đảo giao thông

Vật liệu đắp dải phân cách và đảo giao thông có thể là vật liệu khai thác từ mỏ hoặc tận dụng từ các công tác đào khác. Lớp đất đắp dải phân cách và đảo giao thông cần được đầm nén đến độ chặt yêu cầu không nhỏ hơn K90.

Một số vật liệu không thích hợp

Đá, bê tông vỡ, gạch vỡ hoặc các vật liệu rắn khác không được phép rải trên nền đắp ở những chỗ cần phải đóng cọc. Cấm sử dụng các loại đất, cát muối, đất bùn, đất mùn và các loại đất không phù hợp cho sự ổn định của nền đường sau này. Đất sét chỉ được sử dụng ở những nơi có điều kiện khô ráo, không ngập nước, chân đường thoát nước tốt, và có độ dày từ 0,8m đến dưới 2,0m. Trong vùng ngập nước, cần sử dụng các vật liệu thoát nước tốt như đá, cát, cát pha.

2. Chi tiết biện pháp thi công nền đường đắp

Thông thường, vật liệu đắp được chuyển từ mỏ vật liệu tới công trường thi công trong điều kiện thời tiết khô ráo và được rải xuống. Vật liệu đắp nền cần được rải thành từng lớp có chiều dày 20cm sau khi đã đầm nén. Chiều dày của mỗi lớp vật liệu không được vượt quá 20cm, trừ trường hợp đặc biệt được Kỹ sư TVGS chấp thuận. Lớp đất đắp bao có thể được rải trước hoặc rải sau lớp đắp nền tương ứng theo hướng dẫn của Kỹ sư TVGS, nhưng phải đảm bảo cấu tạo và chiều dày theo bản vẽ thiết kế. Trong quá trình đầm nén, cần kiểm tra cao độ và độ bằng phẳng của lớp. Độ ẩm cần phù hợp để đảm bảo đầm nén hiệu quả. Không được đổ bất kỳ lớp vật liệu khác lên phạm vi nền đường đang thi công cho đến khi đầm nén thoả mãn các yêu cầu. Bố trí hành trình của các thiết bị san và vận chuyển đất một cách hợp lý để tận dụng tác dụng đầm nén trong khi di chuyển và giảm thiểu vết lún bánh xe và đầm nén không đều.

Dnulib.edu.vn

Đọc thêm về đánh cấp nền đường và các công việc xây dựng tại Dnulib. Hãy truy cập để biết thêm thông tin hữu ích và xem các hình ảnh rõ nét hơn!