Rock and Blues Cruise

Video đen vâu quê ở đâu

Tiểu sử Đen Vâu

Tiểu sử của Đen Vâu luôn là điều thu hút sự tò mò của nhiều khán giả Việt. Trước khi trở thành một ca sĩ nổi tiếng, Đen Vâu chỉ là một công nhân dọn vệ sinh thông thường. Vậy Đen Vâu quê ở đâu, sinh năm bao nhiêu và những dấu mốc nào đã đưa anh lên đến đỉnh cao của âm nhạc? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thông tin về tiểu sử Đen Vâu

Đen Vâu, tên thật là Nguyễn Đức Cường, là một rapper nổi tiếng của Việt Nam. Ngoài nghệ danh Đen Vâu, anh còn được gọi là Đen. Anh sinh ngày 13 tháng 5 năm 1989 tại Đồng Nai, sau đó cùng gia đình về Quảng Ninh sinh sống và học tập. Vì vậy, Quảng Ninh đã trở thành quê hương thứ hai của Đen Vâu.

tieu su den vau

Đen Vâu đã học cấp 1, cấp 2 và cấp 3 tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khá khó khăn, anh đã nghỉ học ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông và đi làm công nhân. Suốt 7 năm, Đen Vâu làm công việc dọn vệ sinh tại bãi biển thành phố Hạ Long.

Trong thời gian làm công việc công nhân, Đen Vâu và em trai đã mở một quán cà phê nhỏ để kiếm sống. Tuy nhiên, do quán cà phê không thu được lợi nhuận, nó phải đóng cửa vào năm 2016. Đó cũng là thời điểm mà Đen Vâu cho ra đời ca khúc “Ngày lang thang”.

Lý giải về nghệ danh Đen Vâu, Nguyễn Đức Cường chia sẻ rằng khi còn nhỏ, chị hàng xóm thấy anh có nước da đen nên gọi anh là Đen. Sau này, khi đi chơi nhạc, mọi người lại gọi anh với tên Đen Vâu, vì vậy anh quyết định lấy luôn biệt danh này.

Sự nghiệp âm nhạc của Đen Vâu

Đen Vâu đã bén duyên với âm nhạc từ khi còn học cấp 3. Với năng khiếu âm nhạc tự nhiên, Đen Vâu thường viết những bài rap trong quyển vở của mình và tập hát. Đồng thời, anh cũng tham gia nhiều tiết mục văn nghệ của trường.

Ban đầu, Đen Vâu chưa biết thể loại nhạc mà anh viết là gì. Sau khi tìm hiểu trên mạng, anh mới phát hiện đó là Rap. Càng tìm hiểu, Đen Vâu càng thích thể loại nhạc này và thường xuyên viết lời và hát theo nghêu ngao.

Năm 2014, Đen Vâu viết ca khúc “Đưa nhau đi trốn” và gửi cho Linh Cáo. Anh cùng Linh Cáo bay vào Huế để thu âm ca khúc này. Bất ngờ khi ca khúc được chia sẻ trên mạng và trở thành một bài Hit, từ đó công chúng biết đến Đen Vâu.

Trong cùng năm, Đen Vâu cùng một số rapper nổi tiếng khác như EmceeL, KraziNoyze, JGKiD hay DSK đã đăng tải ca khúc “Tan ka ka a.k.a Ganja ka”.

su nghiep am nhac cua den vau

Vào năm 2016, Đen Vâu cùng một số người bạn tham gia chuyến đi xuyên Việt bằng xe máy từ Hà Nội. Trong chuyến đi này, anh đã biểu diễn miễn phí cho người dân. Khoảng hai tuần sau đó, anh được mời biểu diễn và từ đó quyết định lấn sân vào con đường nghệ thuật.

Đen Vâu tham gia biểu diễn hai bài hát nổi tiếng trong bộ phim “Mùa viết tình ca” là “Mày đang kiếm cái gì” và “Ngày khác lạ”. Dù giai điệu và lời ca của hai bài hát này có những khác biệt nhỏ, nhưng chúng đều mang màu sắc thực tế và hòa quyện tốt với cốt truyện phim.

Vào năm 2018, Đen chính thức phát hành ca khúc “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” và gây ấn tượng mạnh với giới trẻ. Chỉ trong thời gian ngắn, ca khúc này đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội và lọt vào danh sách Top Trending YouTube. Trong năm này, anh còn ra mắt nhiều bài hát khác như “Ngày khác lạ”, “Đố em biết anh đang nghĩ gì” hay “Đừng gọi anh là idol” và tạo nên một cơn sốt trong làng nhạc rap.

Vào đầu năm 2019, Đen cho ra mắt ca khúc “Mười năm” để kỷ niệm hành trình theo đuổi nhạc rap trong suốt 10 năm qua. Vào tháng 5 cùng năm, anh lại ra mắt bài hát mới “Bài này chill phết” và hợp tác với Min, mang đến cho người nghe cảm giác bay bổng và thoải mái.

Khoảng một tháng sau đó, Đen Vâu tiếp tục phát hành ca khúc “Hai triệu năm”. Đặc biệt, bài hát này có ý tưởng trùng hợp với đề thi môn Ngữ Văn cấp 3 và đã đạt hơn 10 triệu lượt xem trên YouTube và đứng đầu danh sách Top Trending YouTube Việt Nam.

Vào cuối năm 2020, Đen Vâu trở lại với thị trường âm nhạc với ca khúc “Đi Về Nhà” hát cùng JustaTee. Ca khúc mang thông điệp gửi gắn với những người xa quê và gợi nhắc hình ảnh người bạn đồng hành.

Một số giải thưởng trong sự nghiệp của Đen Vâu:

• Năm 2011, giải thưởng Khán giả yêu thích nhất trong Bài hát Việt với ca khúc “Cây bàng”
  • Năm 2015, giải Ca khúc rap/hiphop được yêu thích nhất Zing Music Awards với bài hát “Đưa nhau đi trốn”
  • Năm 2017, đề cử giải thưởng ca sĩ ấn thượng của VTV Awards
  • Năm 2018, giải Ca khúc Rap/Hiphop/R&B Keeng Young Awards với ca khúc “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”. Đồng thời, giải Ca sĩ có hoạt động đột phá tại We Choice Awards 2018
  • Đen Vâu cũng đã giành được giải Cống hiến và trở thành một trong những nghệ sỹ thành công từ làn sóng underground và âm nhạc indie của Việt Nam.

Khi nhắc đến Đen Vâu, tác giả Minh Tú nhận xét rằng anh là cái xác ấn tượng trong làng nhạc underground. Anh ít nói nhưng sống rất tình cảm, trọng tình nghĩa, và được anh em trong giới yêu mến.

Đen Vâu chia sẻ rằng anh trước đây chỉ mong muốn một cuộc sống ổn định và an toàn nên chọn nghề công nhân vệ sinh. Tuy nhiên, anh nhận thấy xã hội thay đổi từng ngày, không có gì là an toàn cả. Chỉ cần mạnh dạn đóng cánh cửa này lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra. Vì vậy, anh tin rằng khi làm việc với niềm đam mê, sẽ thấy được hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã biết thêm về tiểu sử Đen Vâu, xuất thân cũng như con đường anh đã đi qua để trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới.