Đèo Cù Mông địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ ở Phú Yên

Video đèo cù mông ở đâu

Ranh giới hùng vĩ, cảnh đẹp kỳ thú của Đèo Cù Mông – một trong những cung đường đèo tuyệt đẹp tại Phú Yên. Hãy cùng khám phá cung đường độc đáo này qua bài viết dưới đây.

Đèo Cù Mông – Địa điểm đặc biệt

Đèo Cù Mông là một trong những đèo nổi tiếng ở Việt Nam với vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ. Mỗi năm, nơi đây thu hút lượng lớn du khách. Đèo Cù Mông nằm trên quốc lộ 1A, tại phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và xã Xuân Lộc, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đèo Cù Mông, cũng được gọi là núi Cù Mông, là một phần của dãy Trường Sơn Nam, chính là con đường chính để đi lại giữa Bình Định và Phú Yên cũng như các tỉnh miền Nam Trung Bộ trước đây.

Vẻ đẹp của Đèo Cù Mông Phú Yên

Sự tích Đèo Cù Mông Phú Yên

Đèo Cù Mông chứa đựng trong mình nhiều giai thoại và câu chuyện từ xa xưa. Khi đến thăm đèo này, du khách có thể nghe những câu ca dao cổ như:

“Tiếng ai than khóc nỉ non,
Vợ chàng lính thú bên hòn Cù Mông.”

Câu ca dao này kể về một câu chuyện tình cảm đẫm nước mắt, khi một người vợ phải tiễn chồng đi lính vào chiến trường. Họ chia tay nhau tại đèo Cù Mông. Tiếng khóc nỉ non của người phụ nữ cùng với tình đau xót khi phải xa chồng đã trở nên bi thương. Có người còn cho rằng đây là tiếng khóc của những người phụ nữ trong cuộc hành trình “Nam tiến” trong quá khứ. Đèo Cù Mông xưa kia là một con đường nguy hiểm với núi non chông gai, vách núi dựng đứng, nhiều động vật hoang dã. Gần như không ai có thể vượt qua đèo này, một phần vì bệnh tật, một phần vì đường đi khó khăn nguy hiểm. Tiếng khóc ai oán tràn ngập đèo Cù Mông. Tuy nhiên, người dân ở Bình Định đã xây dựng một am cô hồn để cầu nguyện cho các linh hồn yên nghỉ. Kể từ đó, tiếng khóc nỉ non đã không còn vang lên nơi đèo này.

Một góc bên đèo Cù Mông

Trải nghiệm du lịch Đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông có chiều dài ngắn nhất tại Việt Nam, với 7km và độ cao so với mực nước biển là 245m. Đèo này có dốc hiểm trở lên tới 9%, với nhiều khúc cua cùng hai bên là sườn núi cao. Đây được xem là đèo nguy hiểm và hiểm trở nhất ở Việt Nam. Theo một số tư liệu, đèo Cù Mông chính là ranh giới giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành vào cuối thế kỷ thứ 15. Ngọn núi gần Đèo Cù Mông có dáng hình con rồng nằm nghỉ ngơi, đầu núi hình thành như viên ngọc linh.

Đèo Cù Mông nhìn từ xa

Vẻ đẹp đặc biệt của Đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông chạy dọc theo vách núi, phía bên kia là một thung lũng đứt gãy có địa chất thẳng đứng. Đây được coi là con đèo thẳng nhất Việt Nam. Mặc dù nguy hiểm, đèo này vẫn thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ. Hai bên đường đèo là núi rừng xanh mát của đại ngàn, tạo bóng mát cho con đường. Mùi hoa rừng lan tỏa, mang đến hương thơm thanh mát. Bạn có thể cảm nhận không khí trong lành, tiếng chim hót ríu rít, tràn đầy yên bình và chất phác, hoàn toàn khác biệt so với năng động và ồn ào của thành phố.

Cung đường đèo hiện nay đã được nâng cấp và trở nên rất đẹp. Mặc dù có những đoạn quanh co khúc khuỷu có chút nguy hiểm, đèo Cù Mông vẫn là điểm check-in lý tưởng cho các bạn trẻ đam mê du lịch tự do.

Vẻ đẹp của đèo Cù Mông - Phú Yên
Ảnh minh họa

Từ đèo Cù Mông, bạn có thể ngắm nhìn những bãi biển với triền cát trắng bao la, cảm nhận hơi gió biển cuốn theo cảm giác trong lành của rừng đại ngàn. Bên cạnh đèo, du khách sẽ đi qua cổng trại phong Tuy Hòa, một địa điểm hình thành cách đây hơn 80 năm. Bạn có thể ghé thăm khu vườn hoa Hàn Mặc Tử, nơi đã sinh sống và là nơi cuối đời của Hàn Mặc Tử. Vườn hoa mang cảm hứng từ thơ ca của ông, đẹp như những vần thơ ý nghĩa. Đèo Cù Mông là một điểm đến thú vị, với không khí trong lành và hấp dẫn, thu hút du khách từ khắp nơi.

Du lịch Đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông là một trong những con đèo duy nhất ở Việt Nam nơi có tới 3 tuyến quốc lộ đi qua. Nó là một con đèo đẹp, nối liền giữa hai tỉnh và nối liền vùng Nam Bắc. “Anh đi xuôi về Nam hay anh ngược ra Bắc, anh mang theo tình em qua đèo Cù Mông”.

Đèo Cù Mông là một điểm đến độc đáo với không khí trong lành, cảnh sắc tuyệt đẹp, phù hợp cho những ai yêu thích du lịch tự do và trải nghiệm những con đường quanh co. Bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy đến tham quan và cảm nhận một trải nghiệm thú vị. Dnulib.edu.vn chúc bạn có một chuyến du lịch thú vị. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn.