Bột gelatin là gì? Công dụng, mua ở đâu và những điều cần biết

0
49
Rate this post

bột gelatin là gì

Bột gelatin là một nguyên liệu quan trọng được sử dụng rộng rãi trong làm bánh, nấu chè, làm thạch, và kẹo dẻo. Bột gelatin có khả năng làm dẻo và tạo thành kết cấu thạch. Với thành phần tự nhiên và an toàn, bột gelatin có giá thành phải chăng và có thể mua ở hầu hết các siêu thị.

Bột gelatin là gì?

Bột gelatin là loại nguyên liệu được chiết xuất từ collagen có trong da và xương của động vật và cả thực vật như trái cây và tảo đỏ. Gelatin có màu trong suốt hoặc hơi vàng, không có mùi và vị.

Gelatin có dạng bột và dạng lá, tùy thuộc vào món ăn mà ta sử dụng loại gelatin phù hợp. Cả hai dạng đều giúp làm đặc và giữ ổn định cấu trúc của món ăn.

Công dụng của gelatin

Gelatin là một nguyên liệu không thể thiếu trong việc chế biến nhiều món ăn như bánh mousse, panna cotta, pudding, bánh chocolate nướng, kẹo dẻo, thạch rau câu, kem, chè, và thịt đông. Nó giúp làm cho món ăn của bạn đặc dẻo, ngon miệng và thú vị.

Gelatin cũng được sử dụng phổ biến trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm. Bởi vì gelatin được chiết xuất từ collagen, chứa các axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là cho da. Điều này đem lại làn da trắng sáng và mịn màng cho phụ nữ.

Ngoài ra, bột gelatin còn có tác dụng giảm đau khớp hiệu quả. Các thành phần axit amin trong gelatin giúp tái tạo collagen, sụn và các mô liên kết trong khớp. Do đó, nhiều người bị đau khớp tay chân thường được khuyên sử dụng gelatin để giảm cơn đau.

Cách sử dụng gelatin

Cách sử dụng gelatin dạng bột

Bột gelatin được sử dụng trực tiếp trong quá trình chế biến. Liều lượng thích hợp để hòa tan bột gelatin với nước là 6g bột gelatin với 250ml chất lỏng. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh khối lượng này để phù hợp với khẩu vị và món ăn của bạn.

Cách sử dụng gelatin dạng lá

Trước khi chế biến, bạn cần ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để nở mềm. Tỉ lệ nước và lá gelatin là 5 lần, sau đó vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ để ráo nước.

  • Đối với các món không cần đun nóng (crèmes desserts, crème fouettée): Cho lá gelatin đã ngâm và vắt ráo nước vào chén nhỏ cùng với 1 muỗng nước. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi hòa vào hỗn hợp nóng.

  • Đối với các món phải chế biến khi còn nóng (rau câu, gele…): Bạn có thể cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm và vắt ráo vào hỗn hợp nóng, sau đó khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin tan hoàn toàn.

Lưu ý: Không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, vì nhiệt độ quá cao sẽ làm mất khả năng kết dính và đông đặc của gelatin. Đồng thời, các món ăn sử dụng gelatin nên được để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 8 tiếng để đạt được độ lạnh và đông đặc cần thiết.

Bảo quản gelatin

Đối với gelatin dạng lá, bạn cần để nó ở nơi có ánh sáng và độ ẩm cao. Đối với gelatin dạng bột, nếu đã mở gói, bạn nên sử dụng trong vòng 48 tiếng.

Bột gelatin có thể mua ở đâu?

Bột gelatin là loại nguyên liệu thông dụng, dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bột gelatin có thể mua ở các đại lý tạp hóa, siêu thị, cửa hàng phụ gia ẩm thực, cửa hàng đồ làm bánh, và các cửa hàng trực tuyến. Giá của bột gelatin dao động từ 35.000 – 38.000đ/100g, còn dạng lá thì từ 5.000 – 7.000đ/lá.

Những lưu ý khi sử dụng gelatin

Bột gelatin có thể gây dị ứng đối với một số người, gây ra mùi không dễ chịu, cảm giác đầy bụng, ợ hơi, và khó tiêu.

Ngoài ra, những người bị suy gan, suy tim nặng, mắc các bệnh rối loạn về chảy máu, suy thận, hoặc dị ứng với gelatin không nên sử dụng gelatin.

Bột gelatin và bột rau câu có giống nhau không?

Mặc dù cả hai có cùng tác dụng làm dẻo và kết dính, nhưng bột gelatin và bột rau câu (bột agar) là hai loại nguyên liệu khác nhau. Bột gelatin được tạo nên từ collagen trong quá trình đun sôi da động vật và xương, có dạng bột và lá. Trong khi đó, bột rau câu có nguồn gốc từ tảo đỏ và rong biển, cũng có dạng bột và sợi. Bột rau câu có khả năng kết dính gấp 8 lần so với bột gelatin khi đông đặc.

Thay thế gelatin trong làm bánh

Mặc dù gelatin và bột agar có công dụng khác nhau (gelatin cho thành phẩm đặc dẻo, agar cho thành phẩm cứng giòn), nhưng bột agar vẫn có thể thay thế gelatin trong một số trường hợp. Tỉ lệ pha thích hợp là 1g bột agar: 8g gelatin. Cần lưu ý rằng các món làm từ bột agar không nên để đông cứng, vì khi rã đông sẽ chảy nước, trong khi thành phẩm từ gelatin có thể chịu được nhiệt độ thấp.

Bài viết đã giới thiệu về bột gelatin, cách sử dụng, bảo quản, và nơi mua. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn đã có thêm kiến thức về nghệ bếp và hiểu rõ hơn về gelatin để có thể sử dụng đúng cách trong việc chế biến món ăn. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, hãy thường xuyên ghé thăm website Dnulib.