Hướng dẫn cách tính điểm hệ số 2 dành cho học sinh chính xác nhất

Hướng dẫn cách tính điểm hệ số 2

Được đánh giá là kỳ tuyển sinh quan trọng nhất, học sinh và phụ huynh luôn quan tâm và muốn biết cách tính điểm Đại học đúng nhất. Trong đó, việc xét tuyển điểm hệ số 2 là vấn đề mà nhiều bạn học sinh cảm thấy khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách tính điểm hệ số 2 một cách chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Những quy định cần tuân thủ khi tính điểm

Bộ Giáo dục đã ban hành một quy chế riêng kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT để đảm bảo quy trình tuyển sinh đại học. Dưới đây là một số yêu cầu cần lưu ý:

• Cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh đại học, bao gồm các văn bằng cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng.
  • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo từng hình thức tuyển sinh khác nhau và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
  • Quy định rõ điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ và kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước.
  • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường trung cấp sư phạm và trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.
  • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền và quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký.
  • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng cho học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố.
  • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày.
  • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố và phù hợp với các quy định hiện hành.

Cách tính điểm hệ số 2 hiện nay

Sự thay đổi trong cơ chế tuyển sinh đã làm cho cách tính điểm xét tuyển trở nên đa dạng và linh hoạt hơn. Mỗi trường đại học sẽ có cách tính điểm khác nhau tương ứng với từng ngành học. Cách xét tuyển cũng không giống nhau ở các trường. Trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT, có cách tính điểm xét tuyển hệ số 2. Dưới đây là cách tính điểm hệ số 2 mà chúng tôi đã tổng hợp:

• Đối với thang điểm 40, mỗi môn theo yêu cầu của trường Đại học sẽ được nhân hệ số hai. Công thức tính điểm theo cách này như sau: Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

• Đối với trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ được tính như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm môn 3 + Điểm môn 3 + Điểm môn 3 x 2) x 3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Những điểm cần lưu ý trong cách tính điểm hệ số 2

Cách tính này vẫn được áp dụng cho cả hai trường hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ. Điểm ưu tiên khi xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT. Điểm ưu tiên bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực hoặc từng trường đại học sẽ có quy định riêng.

• Đối tượng ưu tiên tuyển sinh: Nhóm ưu tiên 1 được cộng 2 điểm, nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm.
  • Điểm ưu tiên khu vực: Khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 được cộng 0,25 điểm và khu vực 2 NT được cộng 0,5 điểm.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về cách tính điểm hệ số 2. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm xét tuyển hệ số 2 để có thể xét tuyển vào các trường Đại học. Chúc bạn học tập tốt và lựa chọn đúng nơi gửi gắm ước mơ nhé!

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib