Khánh Hòa thuộc miền nào?

khánh hòa

Tỉnh Khánh Hòa là một điểm đến du lịch thú vị và hấp dẫn thu hút cả du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, Nha Trang – Khánh Hòa đã trở thành một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi “Khánh Hòa thuộc miền nào?”.

Lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh

Khánh Hòa thuộc vùng đất cũ của xứ Kauthara, một trong những vương quốc Chăm Pa. Năm 1653, vua Chiêm Thành (hay còn gọi là Bà Tấm) đã gây rối dân Việt ở Phú Yên, khiến Chúa Nguyễn Phúc Tần sai quan cai cơ Hùng Lộc đem quân sang chiếm đất Phan Rang đến Phú Yên.

Vào năm 1832, vua Minh Mạng đã thành lập tỉnh Khánh Hòa trên cơ sở trấn Bình Hòa. Sau này, tỉnh Phú Khánh đã được chia thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa từ năm 1989 và đến nay.

Khánh Hòa thuộc miền nào?

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải ở Nam Trung Bộ của Việt Nam, vì vậy có thể nói rằng Khánh Hòa thuộc miền Trung của Việt Nam.

Với diện tích 5,197km vuông (bao gồm cả đảo và quần đảo), tỉnh Khánh Hòa nằm ở mức trung bình so với cả nước. Vùng biển rộng lớn hơn đất liền nhiều lần. Bờ biển dài 385km, có khoảng 200 hòn đảo ven bờ và các đảo san hô trong quần đảo Trường Sa.

Thủ phủ của Khánh Hòa là thành phố Nha Trang, nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 443km về phía Nam, cách Đà Nẵng 531km về phía Bắc và cách thủ đô Hà Nội 1,280km về phía Bắc theo Quốc lộ 1.

Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa

Bên cạnh việc tìm hiểu về việc Khánh Hòa thuộc miền nào, cũng có nhiều vấn đề liên quan mà chúng ta quan tâm. Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải ở Nam Trung Bộ của Việt Nam, có địa thế trôi chảy ra xa nhất về phía biển Đông.

Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa cũng mang ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng. Tỉnh Khánh Hòa nằm gần đường hàng hải quốc tế và có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh, là cửa ngõ của Tây Nguyên ra Biển Đông.

• Phía Bắc giáp tỉnh Phú Yên, điểm cực bắc: 12052’15” vĩ độ Bắc.
  • Phía Nam giáp tỉnh Ninh Thuận, điểm cực nam: 11042′ 50” vĩ độ Bắc.
  • Phía Tây giáp tỉnh Đăk Lắk, Lâm Đồng, điểm cực tây: 108040’33” kinh độ Đông.
  • Phía Đông giáp Biển Đông, điểm cực đông: 109027’55” kinh độ Đông; tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của Việt Nam.

Ngoài phần đất liền, tỉnh Khánh Hòa còn có vùng biển, vùng thềm lục địa, các đảo ven bờ và huyện đảo Trường Sa. Nhớ rằng phần đất liền và vùng lãnh hải không thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa bao gồm bao nhiêu huyện và thành phố?

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang và Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa), với tổng diện tích 5,217.6km².

Đa số diện tích của Khánh Hòa là núi non, chỉ có một miền đồng bằng rất hẹp với diện tích chưa đến 1/10 tổng diện tích tỉnh.

Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa được thiên nhiên ưu ái với bờ biển dài và hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ và nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… Với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26 độ C, hơn 300 ngày nắng trong năm và nhiều di sản lịch sử và văn hóa nổi tiếng khác.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú, đặc biệt là tài nguyên biển với nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng, chế biến xuất khẩu lớn. Đặc biệt, yến sào cũng là một nguồn nguyên liệu đặc biệt để xuất khẩu và chế biến thành các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm cho con người.

Đọc thêm tại Đại học Ngoại ngữ – tin tức giáo dục