CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH KIẾN BA KHOANG

Xuất bản: 21:29 – 24/07/2020 | Lượt xem: 36517

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH KIẾN BA KHOANG

Ngày nay, do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, các loài côn trùng đang từ từ mất đi môi trường sống tự nhiên và buộc phải sống chung với con người. Điều này tăng khả năng tiếp xúc giữa loài côn trùng và con người, đặc biệt là trong mùa sinh sản của chúng. Như hình dung về loài mối cánh, khi đến mùa sinh sản, chúng thường bay ra khỏi nơi ẩn náu và tập trung quanh nguồn sáng ban đêm. Đây cũng là lý do kiến ba khoang tiếp cận con người và vô tình gây ra những vấn đề cho sức khỏe của chúng ta.

Kiến ba khoang: Hiền lành nhưng cơ thể chứa chất độc!

Mùa mưa cũng là mùa sinh sản sôi động của nhiều loài côn trùng, trong đó có kiến ba khoang (tên khoa học Paederus fuscipes). Kiến ba khoang thực chất là một loài bọ cánh cứng, nhưng vì hình dáng giống kiến và màu sắc xen kẽ cam – đen nên dân gian gọi chúng là kiến ba khoang.

Đường link

Ban đầu, kiến ba khoang có tính hiền lành, chúng không cắn hoặc châm người. Kiến ba khoang thực sự có ích cho nông nghiệp, chúng là kẻ thù tự nhiên của các loài sâu gây hại cho mùa màng. Chúng thường sinh sống ở ven ruộng, trong đống rơm ngoài đồng, bãi cỏ, gần các khu vực nước, ruộng rau và trong các công trình xây dựng chưa hoàn thành. Chúng thường ẩn náu và sinh sản trong các dụng cụ chứa nhiều chất hữu cơ như rơm, cỏ và cành cây mục. Mặc dù kiến ba khoang có bản chất hiền lành, nhưng bên trong cơ thể chúng chứa chất Pederin – một loại chất độc gây nổi ban đỏ và kích ứng da.

Chất Pederin không được kiến tiết ra mà chỉ tồn tại trong cơ thể chúng. Chỉ khi cơ thể bị nghiền nát, chất này mới được giải phóng ra môi trường. Khi chất Pederin tiếp xúc với da con người, đặc biệt là da non và da nhạy cảm (như da mặt, cổ, cánh tay và chân), những vùng da này sẽ bị phồng rộp, bỏng và đau rát. Một số trường hợp có thể gây viêm da, và nếu không chăm sóc tốt vết thương, nhiễm trùng có thể xảy ra và tình trạng vết thương trở nặng hơn. Về bề ngoài, vết thương rất giống với các vết nổi ban do bệnh zona (đồi mồi) gây ra. Do đó, khi phát hiện các vết phồng rộp trên da, hãy nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế để được nhân viên y tế đánh giá và điều trị theo phương pháp phù hợp.

Các biện pháp phòng tránh kiến ba khoang

Nếu phát hiện kiến ba khoang trong nhà hoặc tiếp xúc với chúng, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

• Kiến ba khoang không tấn công người mà cơ thể con người tiếp xúc vô tình với chất độc có trong cơ thể kiến, gây ra viêm da dị ứng. Các tình huống con người có thể tiếp xúc với chất Pederin bao gồm: vô tình đập chết kiến khi chúng bò trên cơ thể, khi kiến bò lên khăn hoặc quần áo đang phơi, và khi con người sử dụng khăn hoặc quần áo đó và vô tình làm chạm kiến, gây ra việc chất độc được giải phóng lên da người. Vì vậy, trước khi sử dụng khăn hay quần áo, hãy xem kỹ và nếu phát hiện kiến, hãy nhẹ nhàng loại bỏ chúng ra khỏi đồ dùng (có thể sử dụng tờ giấy để chuyển kiến sang nơi khác).

• Buổi tối, khi sinh hoạt hoặc làm việc dưới ánh đèn, hãy đóng cửa hoặc lắp lưới chống côn trùng ở các vị trí cửa sổ có lỗ thông gió.

• Hạn chế ánh sáng chiếu ra ngoài bằng cách kéo rèm che.

• Cần vệ sinh môi trường ở những nơi hẹp như ký túc xá hoặc khu nhà dành cho công nhân gần các khu công nghiệp, ở gần nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm và đồng ruộng vừa mới thu hoạch xong. Cần thu gom cây mục và cỏ khô để đốt, từ đó xua đuổi côn trùng.

• Sử dụng các loại phun xịt chống côn trùng gia đình, phun vào chân tường, bậc cửa, cửa sổ để ngăn kiến tiến vào nhà.

• Sử dụng các bẫy đèn để thu hút và bắt kiến, từ đó ngăn chúng tiếp cận nhà.

• Khi kiến rơi hoặc bò trên da, không nên dùng tay giết mà nên thổi để kiến bay đi để tránh chất tiết trong cơ thể kiến dính vào da.

• Nếu tiếp xúc với chất tiết của kiến, hãy nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc dưới vòi nước. Khi vùng da đó bắt đầu đau và rát, hãy sử dụng các dung dịch dịu nhẹ và chất kháng khuẩn, như dung dịch Jarish, oxyd kẽm và mỡ kháng sinh, sau đó tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn thêm về phương pháp điều trị.

Đăng Khoa, Khoa ký sinh trùng – Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

*Được chỉnh sửa bởi Dnulib vào cuối bài viết.