Nhà thơ Lý Bạch là ai? Được mệnh danh là gì? Tác phẩm

0
44
Rate this post

Lý Bạch (701-762), tự Thái Bạch, hiệu Thanh Liên cư sĩ, đã được công chúng biết đến từ rất sớm. Với tài năng thơ văn xuất chúng, Lý Bạch đã trở thành một trong những nhà thơ lãng mạn nổi tiếng nhất trong thời Thịnh Đường và Trung Hoa. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Lý Bạch trong bài viết dưới đây.

Lý Bạch là ai?

Lý Bạch sinh năm 701 và mất năm 762, tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Liên cư sĩ. Ông sinh ra tại vùng quê Thanh Liên, Chương Minh, Tứ Xuyên, nhưng sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Trường Giang. Đến từ một gia đình giàu có, ông đã được đào tạo trong nhiều lĩnh vực như múa, đạo, kiếm thuật,… Thích ngao du thiên thủy, Lý Bạch đã có những chuyến du lịch khắp nơi từ khi còn rất trẻ.

Lý Bạch là ai?

Ở tuổi 15, ông viết bài phú ngạo mang tên “Tư Mã Tương Như” và gửi cho Hàn Kinh Châu. Vào tuổi 16, tên tuổi Lý Bạch đã trở nên nổi tiếng khắp vùng Tứ Xuyên. Năm 25, ông bắt đầu cuộc hành trình du lịch khắp nơi, mê thưởng thức cảnh đẹp, ngâm thơ và uống rượu.

Năm 742, ông quen biết Hạ Tri Chương tại Trường An và hai người trở thành đôi bạn thân trong cả việc uống rượu và sáng tác thơ. Hạ Tri Chương đã giới thiệu ông với vua Đường Minh Hoàng và vua đã trao danh hiệu Hàn Lâm cho Lý Bạch.

Từ năm 745, ông quyết định rời cung để sống cuộc đời thảnh thơi hơn. Trong thời gian này, ông có cơ hội gặp gỡ và kết bạn với nhiều thi sĩ nổi tiếng như Đỗ Phủ, Mạnh Hạo Nhiên, Sầm Tham, Cao Thích,… Tuy nhiên, ông đã qua đời trên đường đi khi vua Đường Đại Tông lên ngôi vào năm 762.

Cuộc đời của Lý Bạch được coi là hình mẫu của một thiên tài thơ ca. Ông đã mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng cho thơ Đường. Sự dũng cảm và khát vọng tự do của Lý Bạch đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sau này. Ông cùng với Đỗ Phủ trở thành biểu tượng của thơ văn lãng mạn thời Đường, không chỉ ở Trung Quốc mà còn lan tỏa đến các nước Đông Á. Vì những đóng góp to lớn đó, Lý Bạch được người đời tôn là Thi Tiên hay Thi Hiệp.

Lý Bạch được mệnh danh là gì?

Lý Bạch được người ta biết đến với danh hiệu “tiên thơ”. Thơ của ông mang phong cách mở rộng, đặc biệt tập trung vào cõi tiên nên nhiều người gọi ông là “Thi tiên”. Với tài uống rượu độc đáo và khả năng ngâm thơ, ông được mọi người gọi là “Tửu tiên”. Ngoài ra, Hạ Tri Chương còn gọi ông là “Thượng trích tiên”.

Thơ Lý Bạch đa dạng về chủ đề, từ tình bạn, tình yêu, phong cảnh thiên nhiên đến châm biếm quyền quý, cảm thương những nỗi đau của người dân và người phụ nữ xa chồng vì chiến tranh. Phong cách thơ của ông vừa có tính sáng tạo và bay bổng, vừa rất tự nhiên, giản dị và tinh tế.

Tác phẩm nổi tiếng của Lý Bạch

Lý Bạch đã sáng tác rất nhiều tác phẩm, mỗi tác phẩm mang một phong cách và đặc trưng riêng. Ông viết hơn 20.000 bài thơ trong đời, nhưng chỉ một số ít được ghi nhớ và truyền cống lại qua thế hệ. Hiện nay, còn dưới 1000 bài thơ của ông đã được tổng hợp lại trong tập Hà Nhạc Anh Linh, một tuyển tập thơ quan trọng trong thời kỳ Vãn Đường, và hơn 43 bài được ghi trong Đường Thi Tam Bách Thủ của Tôn Thù, một học giả thời nhà Thanh. Mỗi bài thơ của ông đều được đánh giá rất cao, nhưng có một số bài nổi tiếng trong dân gian như “Tương Tiến Tửu”, “Thanh Bình Điệu”, “Hiệp khách hành”, “Hành lộ nan”…

Ngoài ra, Lý Bạch còn có nhiều tác phẩm khác với nhiều đề tài khác nhau như tình yêu, tình bạn, thiên nhiên, nỗi đau của người dân và nhiều tác phẩm về rượu uống.

Đọc thêm: dnulib.edu.vn

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về nhà thơ Lý Bạch – một tài năng lớn của văn học Trung Quốc. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn