Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu? Cần giấy tờ gì?

Phải đáp ứng 3 điều kiện nếu muốn đăng ký lại khai sinh

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP, để yêu cầu cấp lại giấy khai sinh, người dân cần thỏa mãn 03 điều kiện sau:

• Quá trình đăng ký khai sinh đã được thực hiện trước ngày 01/01/2016 tại cơ quan có thẩm quyền trong nước.
  • Hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất.
  • Người yêu cầu đăng ký vẫn còn sống tại thời điểm nộp hồ sơ.

Khi đáp ứng đủ 03 điều kiện trên, người dân có thể tiến hành đăng ký lại khai sinh.

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Theo quy định tại Nghị định 123/2015, người dân có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh tại một trong hai địa điểm sau:

• Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã từng đăng ký khai sinh.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu đang thường trú.

Tuy nhiên, nếu người dân đăng ký lại khai sinh tại nơi thường trú, thì thời gian xử lý sẽ kéo dài từ 08 đến 20 ngày. Điều này bởi vì việc đăng ký lại khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã từng đăng ký trước đây sẽ đòi hỏi công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã về việc kiểm tra, xác minh sổ hộ tịch đã lưu giữ tại địa phương.

Trong vòng 05 ngày làm việc sau khi nhận được văn bản yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã trước đây sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

Sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được kết quả xác minh việc không lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã từng đăng ký khai sinh, nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác theo quy định pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiến hành đăng ký lại khai sinh.

Theo Thông tư 04/2020/TT-BTP, trong trường hợp không nhận được văn bản trả lời sau 20 ngày kể từ khi gửi yêu cầu xác minh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ tiếp tục giải quyết hồ sơ theo quy định.

Các giấy tờ cần có khi đăng ký lại khai sinh

Theo Thông tư 04/2020/TT-BTP, để đăng ký lại khai sinh, người dân cần có các giấy tờ sau:

1. Bản sao giấy khai sinh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
  2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.
  3. Trong trường hợp không có giấy tờ nêu trên, các giấy tờ sau đây do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp sẽ được sử dụng để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh nơi cư trú, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, chứng chỉ, học bạ, hồ sơ học tập cấp hoặc xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, và giấy tờ khác chứa thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh phải nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ của mình.

Trong trường hợp giấy tờ của người yêu cầu không có thông tin về quan hệ cha, mẹ, con, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ yêu cầu cơ quan công an có thẩm quyền xác minh. Nếu cơ quan công an không cung cấp thông tin, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan.

Đây là những thông tin về việc xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu và giấy tờ cần có. Để biết thêm chi tiết về thủ tục cấp lại giấy khai sinh, vui lòng truy cập trang web Dnulib.