Mì Quảng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của món mì Quảng

0
62
Rate this post

Chào bạn! Bạn đã từng nghe đến mì Quảng chưa? Mì Quảng là món ăn đặc sản của Quảng Nam – Đà Nẵng mà ai trong chúng ta cũng đã quen thuộc rồi đúng không? Mì Quảng không chỉ là biểu tượng của miền biển nắng gió này mà còn đã trở thành món ăn được yêu thích không chỉ bởi người dân miền Trung mà còn cả du khách quốc tế. Hôm nay, Tiệm Xứ Quảng sẽ dẫn bạn khám phá về nguồn gốc và ý nghĩa của món mì Quảng này. Cùng điểm qua nhé!

Mì Quảng tôm thịt

Mì Quảng là gì?

Mì Quảng là một món ăn được làm từ bột gạo xay mịn thành sợi và kết hợp với nước dùng thơm ngon, cùng với các nguyên liệu như thịt gà, trứng, thịt heo, tôm, bò, ếch… Đây được coi là biểu tượng của ẩm thực Quảng Nam. Trước năm 1997, Đà Nẵng thuộc tỉnh Quảng Nam, nên mì Quảng cũng đã dần dần trở thành một món ăn phổ biến ở thành phố biển này.

Nguồn gốc của món mì Quảng

Mì Quảng xuất hiện từ rất lâu, khoảng 500 năm trước. Vào thế kỷ 16, Hội An là một thương cảng quốc tế sôi động với nhiều hoạt động mua sắm và giao lưu văn hóa. Lúc đó, nhiều người nước ngoài đã đến Hội An sinh sống và làm việc. Vùng đất này đã trở thành nơi giao thoa văn hóa và ẩm thực từ nhiều nơi, đặc biệt là có ảnh hưởng từ người Trung Quốc.

Người Hoa khi đến Hội An đã mang theo ẩm thực của họ, trong đó có món “mì” – một món ăn được làm từ bột mì và đã được tạo ra từ lâu đời bởi người Trung Quốc. Người dân Hội An, với sự ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc, đã tạo ra một món ăn tương tự với mì. Tuy nhiên, thay vì sử dụng bột mì, mì Quảng được làm từ bột gạo. Có lẽ người ta đã gọi nó là “mì” vì sợi mì Quảng có hình dạng giống như sợi mì. Và do món ăn này ra đời trên đất Quảng, nên mới có cái tên đơn giản là “mì Quảng”.

Mì Quảng ếch

Hiện nay, mì Quảng đã được công nhận là một trong 12 món ăn đặc sản của Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á. Mặc dù đơn giản và mộc mạc, mì Quảng mang trong mình đặc trưng của người dân Quảng Nam, trở thành một nét đẹp văn hóa ẩm thực của đất nước.

Hương vị đậm đà của mì Quảng

Mì Quảng có nhiều phiên bản khác nhau như mì gà, mì tôm thịt, mì bò, mì cá lóc, mì tôm trứng, mì ếch… Nhưng trong mỗi tô mì, sẽ không thể thiếu đi sự kết hợp của nước dùng thơm ngon, rau sống tươi mát, đậu phộng rang giã nhỏ, bánh tráng mè cùng với nước chấm, chanh, ớt.

Thưởng thức mì Quảng thì phải ăn kèm với loại ớt xanh mới thì mới thực sự ngon. Hương vị đậm đà của mì Quảng hòa quyện với vị cay nồng, tạo nên một món ăn tuyệt vời, kích thích vị giác. Theo giáo sư Trần Văn Khê, khi thưởng thức mì Quảng, chúng ta sẽ trải qua cả ngũ quan. Mắt nhìn nhiều màu sắc: trắng của mì, đỏ của ớt, cà chua, xanh tươi của rau. Mũi ngửi được hương thơm của thịt, đậu phộng rang… Lưỡi nếm đa mùi vị: ngọt, bùi, béo, cay, chua… Miệng nhai cảm nhận được sự mềm, cứng, dai, dẻo. Tai nghe cảm nhận được âm thanh vui nhộn: tiếng bẻ bánh tráng giòn tan, tiếng vỡ sào sạo của đậu phộng.

Không chỉ người dân Quảng Nam, mà ngay cả khách du lịch từ xa sau khi được thưởng thức mì Quảng cũng đều có cảm giác nhớ mãi không quên.

Giá trị dinh dưỡng của món mì Quảng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món mì Quảng cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho bữa ăn hoàn chỉnh bao gồm chất bột (mì, bánh tráng), chất đạm (thịt, cá), chất béo (dầu, mỡ, trứng) và chất khoáng và vitamin (rau sống).

Trước tiên, phần lá mì và bánh tráng được làm từ bột gạo, giàu acid amin, canxi, chất xơ inulin và đặc biệt tinh bột, là chất cần thiết cho cơ thể con người.

Thịt gà chứa chất albumin, chất béo, các loại vitamin A, B1, B2, C, E, axit amin, canxi, phốt pho, sắt, giúp phát triển cơ bắp, tốt cho tim mạch, xương khớp, thị lực và giảm căng thẳng, trầm cảm.

Tôm giàu đạm, canxi, phốt pho, acid béo không cholesterol và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường hệ xương khớp.

Thịt heo giàu protein, hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu.

Đậu phộng chứa nhiều mangan, axit oleic, chất béo không bão hòa đơn, vitamin B, kẽm và vitamin E. Giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Trứng cút có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần trứng gà, chứa lencithin, cephalin, protein, chất béo, vitamin B2, giúp bổ sung dinh dưỡng cho não, bảo vệ sức khỏe thị lực, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện làn da.

Hành lá giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết, tốt cho mắt, tim và chống ung thư hiệu quả.

Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng vi rút, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ung thư, kháng đột biến và chống viêm.

Các loại rau sống như húng lũi, bắp chuối, xà lách, chanh, ớt… đều chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Húng lũi giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho tiêu hóa, điều trị hen suyễn và hô hấp, làm đẹp da. Bắp chuối hỗ trợ điều trị thiếu máu, ngăn ngừa ung thư, tốt cho bệnh tiểu đường, chống viêm, giảm cân và giảm lo âu. Xà lách giúp ngăn ngừa ung thư, giảm đau đầu, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giảm cân, làm đẹp da. Chanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc cơ thể. Ớt giúp giảm cân, giảm đau, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Mì Quảng

Như vậy, mì Quảng không chỉ ngon miệng và hợp khẩu vị mà còn giàu chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang sống và làm việc tại Sài Gòn, hãy ghé thăm Tiệm Xứ Quảng. Chúng tôi chuyên phục vụ các món ăn đặc sản miền Trung ngon – bổ – rẻ, đặc biệt có món mì Quảng chuẩn vị Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ chắc chắn làm hài lòng bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TIỆM XỨ QUẢNG:

TIỆM XỨ QUẢNG – NGON TRÒN VỊ, ĐẬM TÌNH QUÊ

  • Chi nhánh 1: 523 Nguyễn Văn Khối (Cây Trâm cũ), P. 8, Q. Gò Vấp
  • Chi nhánh 2: 233E Đinh Tiên Hoàng, P. Tân Định, Q1 (ngay Cầu Bông)
  • Trang web: dnulib.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/tiemxuquang/
  • Hotline: 0949 79 77 55
  • Giờ mở cửa: 06h30 – 22h

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn