Kinh nghiệm tìm ra nấm mối

Video nấm mối mọc ở đâu

Tìm kiếm nấm mối

Nấm mối là một loại đặc sản độc đáo giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh. Hương vị của nấm mối cực kỳ độc đáo và khiến bạn không thể quên. Tuy nhiên, ít người biết cách tìm thấy nấm mối. Chúng tôi, The Green House Việt Nam, sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm cần thiết.

Nơi tìm thấy nấm mối

Nấm mối thường mọc gần các hàng rào, bờ tường, hoặc dưới tán cây. Đặc biệt, chúng thường xuất hiện trong các rừng cao su ở Đồng Nai. Tuy nhiên, không phải mọi nơi có tổ mối đều có nấm mối.

Cách nhận biết nấm mối

Khi bạn bắt gặp tổ mối, hãy quan sát hình dáng của tổ. Nếu thấy tổ mối có ụ nổi hoặc ụ trên cây, tường nhà và càng lên cao, đó không phải là nấm mối. Khi đào lên tổ mối, nếu thấy các con mối thợ đầu to, mình vàng như con kiến càng, và khi chạm vào bị đau, đó không phải là loại nấm mối.

Các đặc điểm của tổ mối cho nấm

Tổ mối cho nấm thường nằm sâu dưới đất, khoảng 1 – 2 gang tay. Nếu có ụ nhô lên mặt đất, ụ đó thường rất nhỏ và các con mối thợ có dáng nhỏ nhắn, mình dài, màu trắng như đầu tăm. Mối chúa nhỏ hơn nhiều lần so với mối ăn gỗ và men của tổ mối có màu trắng. Thức ăn của mối là lá cây khô, nên tổ mối thường xuất hiện dưới tán những cây cổ thụ trong chỗ mát mẻ.

Cách nhận biết nấm mối

Nấm mối có thân màu trắng, mặt trong của mủ nấm cũng màu trắng, mặt ngoài màu xám và có vẻ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng. Để xác định có phải nấm mối hay không, chỉ cần đào một ít đất xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống, đó chắc chắn là nấm mối.

Thời điểm tìm kiếm nấm

Tìm kiếm nấm mối dễ dàng hơn vào ban đêm. Ban đêm, nấm mối có khả năng bắt sáng và phát quang tự nhiên. Đồng thời, không khí ban đêm thường đặc hơn, giúp bạn dễ dàng nhận biết được hương thơm của nấm.

Thời điểm thu hoạch

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch nấm mối là khoảng từ 3h đến 5h sáng. Tại thời điểm này, nấm vẫn còn chưa nở hoàn toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị thị trường cao hơn so với nấm đã nở.

Cách thu hoạch và bảo quản

Khi nhổ nấm, hạn chế sử dụng dao hay bất kỳ công cụ kim loại nào, vì nấm sẽ lặn mất nếu nghe tiếng dao sắt. Nấm mối thường phát triển vào sáng sớm. Ngoài ra, vào buổi chiều, những người đi hái nấm thường quay lại chỗ cũ để thu hoạch nấm còn sót lại.

Những lưu ý khi thu hoạch và bảo quản

Theo quan niệm dân gian, ai “nặng vía” sẽ khó tìm được nấm mối, còn người “nhẹ vía” có thể tìm được rất nhiều nấm. Nấm mối thường mọc lại hoặc mọc xung quanh nơi mà năm trước đã có nấm mối.

Khi có được nấm mối, hạn chế làm chúng bị xây xát hay giập vì những chỗ bị xây xát hay giập dễ bị vi khuẩn tấn công và làm nấm mau hư hỏng. Bảo quản nấm ở nơi thoáng mát, loại bỏ những nấm bị ố vàng, úng và các phần gốc dính vào từ lần thu hoạch trước.

Loại bỏ những phần nấm hư hỏng và bẩn (cuống nấm) vì chúng chứa nhiều vi sinh vật có hại và là nguyên nhân gây hư hỏng nấm. Để nấm mối tươi lâu hơn, hạ thấp nhiệt độ môi trường để hạn chế quá trình hô hấp và sự phát triển của vi sinh vật. Có thể sử dụng máy lạnh hoặc đặt nấm lên thùng xốp để làm lạnh.

tác dụng của nấm mối

The Green House Việt Nam – Chuyên cung cấp nấm mối tươi ngon

Nấm mối là một sản phẩm tự nhiên có giá trị cao, xuất hiện chỉ trong thời gian ngắn trong năm. Nếu bạn quan tâm đến nấm mối, hãy liên hệ ngay với The Green House Việt Nam để lựa chọn những nấm mối tươi ngon và bổ dưỡng nhất. Chúng tôi cam kết cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng với giá cả cạnh tranh, bao gồm cả nấm mối búp đinh tự nhiên. Hãy ghé qua địa chỉ sau để trải nghiệm:

• CÔNG TY TNHH TM DV THE GREEN HOUSE VIỆT NAM
    Địa chỉ: 7A/61 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, TPHCM