Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí

Ngộ độc thực phẩm

Ngày 13/9, 98 em học sinh ở Trường tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM đã trải qua trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại trường. Hiện có 20 em đã nhập viện và được xem là có ngộ độc sau khi ăn bánh su kem. Phòng y tế và phòng GD-ĐT đang tiến hành kiểm tra thức ăn để xác định nguyên nhân [^1^].

Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng như nôn, ói, sốt, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp này, 1 ca trung bình và 19 ca nhẹ đã được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi tại bệnh viện quận 2 [^1^].

Vi khuẩn Salmonella, độc tố tụ cầu Staphylococcus và độc tố vi nấm Aflatoxin là một số nguyên nhân thông thường gây ngộ độc thực phẩm [^2^]. Các nguyên tố này thường có mặt trong thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật, thực phẩm bị nhiễm hóa chất hoặc thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên [^2^].

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn thần kinh, rối loạn tim mạch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và giảm sức đề kháng [^4^]. Vì vậy, khi gặp triệu chứng ngộ độc thực phẩm, cần sơ cứu kịp thời bằng cách kích thích nôn và bù nước cho người bệnh. Nếu triệu chứng nặng, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị [^5^].

Để tránh ngộ độc thực phẩm, cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách và tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi” [^6^]. Ngoài ra, việc giữ vệ sinh khi chế biến thức ăn và chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng cũng rất quan trọng [^6^].

Đối với các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, Khoa Nội soi Tiêu hóa, BVĐK Tâm Anh có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán và điều trị [^7^]. Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh đặt tại Hà Nội và TP.HCM, và sẵn sàng cung cấp dịch vụ chẩn đoán và điều trị sớm cho người bị ngộ độc thực phẩm [^7^].

Tham khảo:

1. Ngộ độc thực phẩm: Nguyên nhân, triệu chứng và hướng dẫn xử trí