Nước hoa tiếng Anh là gì? Hé lộ bí mật nghề nghiệp với nước hoa!

0
57
Rate this post

Nước hoa tiếng Anh

Tìm kiếm cơ hội làm việc như nhân viên bán nước hoa

1. Khám phá nguồn gốc của nước hoa tiếng Anh

Khi cảm nhận và phát hiện bằng mũi, ta cũng dễ dàng nhận thấy sự tồn tại của mùi hương. Có nhiều loại hương thơm như hoa, cây cỏ, đồng cỏ, và đương nhiên là cả mùi hương của nước hoa. Vậy nước hoa tiếng Anh là gì? Dù câu hỏi này khá đơn giản, nhưng có thể vẫn mơ hồ với nhiều người đấy!

Nước hoa không có nguồn gốc từ Việt Nam, vì vậy, trong tiếng Anh, nó được gọi là “Perfume”, được phát âm là /ˈpɜː.ˌfjuːm/. Perfume là một hỗn hợp của hương tinh dầu hoặc các hợp chất thơm, dung môi và chất cố định, được sử dụng để mang một mùi hương dễ chịu cho cơ thể hoặc không gian sống. Thông thường, Perfume có dạng lỏng và được sử dụng để tạo mùi hương dễ chịu cho cơ thể. Các văn bản cổ và các minh chứng khảo cổ học cho thấy việc sử dụng Perfume đã xuất hiện trong một số nền văn minh đầu tiên của loài người. Perfume hiện đại bắt đầu phát triển vào cuối thế kỷ 19 với sự tổng hợp thương mại các hợp chất hương liệu như vanillin hoặc coumarin, cho phép tạo ra các loại nước hoa có mùi trước đây không thể đạt được bằng các chất thơm tự nhiên.

Tuyển dụng

2. Một số từ vựng tiếng Anh quan trọng trong ngành nước hoa

Do sự hấp dẫn và đam mê với mùi hương của con người, Perfume đã phát triển thành một ngành công nghiệp không thể phát triển hơn. Nếu bạn đang tìm hiểu về nước hoa tiếng Anh là gì, bạn không thể bỏ qua các từ vựng quan trọng bằng tiếng Anh trong ngành công nghiệp nước hoa sau:

  • Alcohol/Alcool: còn được gọi là cồn, là thành phần phổ biến nhất trong nước hoa, đặc biệt là nước hoa dạng xịt. Cồn có tính dễ bay hơi, giúp mùi hương lan tỏa. Tỷ lệ cồn trong các loại nước hoa thường khác nhau.
  • Base: là sự kết hợp của các nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo, tỷ lệ cũng thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng loại nước hoa.
  • Enfleurage: là kỹ thuật ướp hoa lấy hương “lạnh” trong quá trình sản xuất nước hoa.
  • Evaluator: là chuyên gia đánh giá nước hoa.
  • Fifi Award: là giải thưởng dành cho những ý tưởng sáng tạo và độc đáo nhất trong ngành công nghiệp nước hoa.
  • Touche: là một loại giấy dùng để kiểm tra nước hoa.
  • Perfumer: là người điều chế và sáng tạo nước hoa.
  • Limited Edition: là phiên bản đặc biệt giới hạn của các sản phẩm nước hoa.
  • Extension de gamme: là phiên bản mở rộng của các sản phẩm nước hoa.
  • Essential Oil: là tinh dầu trong nước hoa.

Tạo CV trực tuyến

3. Khám phá đầy đủ khái niệm Perfume

Nước hoa tiếng Anh là gì? Câu trả lời là Perfume như đã tìm hiểu. Trước khi nước hoa tổng hợp phát triển, nước hoa chỉ được tạo ra từ tinh dầu và các chất thơm khác được chiết xuất từ thiên nhiên. Những loại nước hoa hiện đại bạn mua trong các cửa hàng hoặc các siêu thị nước hoa được tạo ra từ sự kết hợp phức tạp của các hợp chất thơm có nguồn gốc từ dầu mỏ và một số loại tinh dầu khác. Các hợp chất này được pha loãng để tạo thành một chiết xuất nước hoa, trong đó có tỷ lệ cồn thấp giúp mùi hương tồn tại lâu hơn. Mặt khác, nước hoa cổ xưa được tạo ra từ các loại tinh dầu, nhựa và thực vật có nguồn gốc từ hoàn toàn thiên nhiên. Thay vì dạng lỏng, nước hoa cổ xưa thường có dạng dầu hoặc sáp.

Để tạo ra sự cân bằng giữa các nốt hương đầu, giữa và cuối trong bất kỳ loại nước hoa nào, điều quan trọng là phải chọn đúng tỷ lệ cho mỗi phần. Hương đầu là nốt nhẹ, bay hơi nhanh và tạo ấn tượng đầu tiên. Hương giữa là trái tim của hỗn hợp và trở nên rõ ràng khi các nốt hương đầu dần phai mờ. Hương giữa mang lại ấn tượng nổi bật và đặc trưng nhận dạng của loại nước hoa. Cuối cùng, hương cuối bay hơi chậm và kéo dài, giúp hỗn hợp tồn tại lâu hơn.

Để đạt được sự cân bằng giữa các nốt hương, hãy tưởng tượng việc pha trộn như hình dạng của một viên kim cương, với các nốt hương đầu ở đỉnh, nốt hương giữa ở giữa và nốt cuối ở phía dưới. Bạn có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ của mỗi phần, tùy thuộc vào loại nước hoa bạn muốn tạo ra. Tạo hình dạng kim cương phù hợp. Một viên kim cương dài ở đỉnh có nghĩa là có nhiều nốt hương đầu, tạo ra mùi hương nhẹ nhàng, tươi mát. Trong khi một viên kim cương dài ở phía dưới có nghĩa là có nhiều nốt hương cuối, tạo ra một loại nước hoa phong phú, mạnh mẽ và lâu dài.

Cuối cùng, một hỗn hợp nước hoa cân bằng được tạo ra bằng cách chọn các loại tinh dầu miễn phí để tạo ra hương thơm trong các nốt đầu, giữa và cuối.

4. Perfume – Đa dạng và quyến rũ

Khi tìm hiểu về nước hoa tiếng Anh là gì, bạn sẽ nhận ra rằng lịch sử nước hoa cũng dài đến mức tương đương với lịch sử của loài người. Người Ai Cập là người đầu tiên sử dụng nước hoa trong các nghi lễ tôn giáo của họ. Tuy nhiên, nước hoa có nguồn gốc từ người La Mã. Người Hy Lạp là người đầu tiên sản xuất các loại nước hoa dạng lỏng, nhưng chúng khác hoàn toàn so với nước hoa sử dụng ngày nay. Ngoài việc sử dụng trong các nghi lễ tâm linh, nước hoa được sử dụng để che mùi hương không dễ chịu của cơ thể. Chúng cũng được sử dụng cho vật nuôi và các đồ vật khác trong gia đình, nhanh chóng trở thành phổ biến trong các vị vua, hoàng hậu và tất cả các loại quý tộc.

Ngày nay, nước hoa là một hỗn hợp của các loại tinh dầu, chất cố định và dung môi. Những hợp chất này có thể được sản xuất tổng hợp hoặc chiết xuất từ các loại thực vật khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại nước hoa đều bao gồm:

  • Hương đầu: đây là những mùi hương bạn ngửi thấy ngay sau khi thoa nước hoa lên da. Chúng thường bay hơi nhanh, nhưng quan trọng vì tạo ấn tượng đầu tiên của một loại nước hoa.
  • Hương giữa: là những mùi hương mở ra sau khi các nốt đầu bay hơi. Chúng được xem như “trái tim” của một loại nước hoa.
  • Hương cuối: là những mùi hương bạn ngửi thấy sau khi các nốt giữa đã biến mất. Cùng với hương giữa, hương cuối tạo nên chủ đề chung của nước hoa.

Khi nói về nồng độ, nước hoa thường được chia thành các loại sau:

  • Perfume Extract: là loại khó tìm nhất, với nồng độ từ 15% đến 40%. Cẩn thận với Perfume Extract, vì nó rất mạnh (tồn tại khoảng 6 giờ) và có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm.
  • Eau de Perfume (EdP): có nồng độ từ 10% đến 20% (thông thường khoảng 15%), thường kéo dài từ 3 đến 5 giờ.
  • Eau de Toilette (EdT): có nồng độ từ 5% đến 15% (thông thường khoảng 10%), thường kéo dài từ 2 đến 4 giờ.
  • Eau de Cologne (EdC): có nồng độ từ 3% đến 8% (thông thường khoảng 5%), thường kéo dài khoảng 2 giờ.

Khi tìm hiểu về nước hoa tiếng Anh là gì, bạn cũng cần lưu ý về tuổi thọ của nước hoa. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức mạnh của các loại nước hoa đã đề cập ở trên. Ví dụ, nước hoa Eau de Perfume (EdP) thường đậm đặc hơn Eau de Toilette (EdT), nhưng không phải lúc nào cũng như vậy! Mỗi nhà chế tạo nước hoa sử dụng lượng dầu khác nhau, điều này đồng nghĩa với việc một EdT từ một nhà chế tạo nước hoa có thể mạnh mẽ và tồn tại lâu hơn một EdP từ một nhà chế tạo khác.

5. Những chuyên gia điệu nghệ trong ngành công nghiệp nước hoa

Khi bạn bắt đầu làm việc với hỗn hợp nước hoa, bạn sẽ tìm hiểu về quá trình pha trộn các nguyên liệu X và Y và cách thay đổi chúng. Bạn sẽ khám phá sự quyến rũ kỳ diệu của từng thành phần và cách chúng tạo ra những sự khác biệt đáng kinh ngạc hoặc làm cho một mùi hương khó chịu trở nên tươi mát hơn. Bạn sẽ học cách cân bằng một mùi hương, làm thế nào để nâng cao một mùi hương, và làm thế nào để kéo dài hiệu quả của nó. Có thể khẳng định rằng những người làm việc trong ngành công nghiệp nước hoa là những chuyên gia tinh tế và chuyên nghiệp. Dưới đây là hai công việc quan trọng nhất trong ngành công nghiệp nước hoa:

5.1. Perfumer – Nhà điều chế nước hoa

Nhà điều chế nước hoa, hay “Perfumer” trong tiếng Anh, là người tạo ra các thử nghiệm hóa học để phân tích và định lượng các vật liệu được sử dụng trong việc phát triển các sản phẩm nước hoa mới. Các Perfumer cũng đảm nhiệm nhiệm vụ phát triển hoặc cải tiến quy trình sản xuất, đảm bảo tính hiệu quả, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định kiểm soát chất lượng và môi trường.

Ở mức cơ bản, một Perfumer phải có kiến thức sâu về nhiều thành phần hương liệu và mùi hương, và có khả năng phân biệt mỗi thành phần đơn lẻ và khi kết hợp với các mùi hương khác. Họ cũng phải hiểu cách từng thành phần tiết lộ chính nó qua thời gian và cùng nhau tạo ra sự cân bằng. Hầu hết các nhà điều chế nước hoa trước đây không được đào tạo chuyên nghiệp, nhiều người học việc từ các chuyên gia trong công việc như kỹ thuật viên nước hoa hoặc nhà hóa học.

Hầu hết các nhà điều chế nước hoa làm việc cho các tập đoàn nước hoa lớn trên thế giới như Mane, Robertet, Firmenich, IFF, Givaudan, Takasago và Symawn. Một số nhà điều chế nước hoa làm việc độc lập hoặc có công ty riêng, nhưng hình thức này không phổ biến.

5.2. Evaluator – Chuyên gia đánh giá nước hoa

Khi người tiêu dùng nghĩ đến nước hoa, hình ảnh một chiếc lọ xinh xắn trên bàn trang điểm thường hiện ra. Hầu hết những người điều chế nước hoa thực sự tạo ra các mùi hương cho các sản phẩm chức năng. Nước hoa tốt là một phần quan trọng trong kinh doanh, nhưng nước hoa chức năng đại diện cho một phần lớn lợi nhuận trong ngành công nghiệp nước hoa và mang đến những thách thức khó khăn. Các chất tạo mùi có thể tương tác với các sản phẩm đã có và gây các tác động không mong muốn, chẳng hạn như thay đổi màu sắc hoặc kết tủa. Điều này đồng nghĩa rằng nhà mùi hương không chỉ phải tạo ra một mùi hương ưng ý mà còn phải đảm bảo sự tương thích với sản phẩm của khách hàng.

Mỗi loại sản phẩm cơ sở cũng có quy định riêng mà nước hoa phải tuân thủ, và khách hàng có thể có yêu cầu bổ sung (ví dụ, yêu cầu mùi hương không gây dị ứng cho sản phẩm mỹ phẩm). Nước hoa tốt cũng không tránh khỏi các vấn đề kỹ thuật và điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mùi hương chỉ góp phần làm cho khách hàng hài lòng và đạt được kỳ vọng. Đó là lý do vì sao vai trò của người đánh giá nước hoa đã ra đời và phát triển.

Người đánh giá gặp gỡ các chuyên gia nước hoa và thảo luận về các dự án và cách tiếp cận. Dựa vào tính chất của dự án, các nhà đánh giá lựa chọn nước hoa phù hợp để làm việc với các nhà điều chế nước hoa hoặc, trong một số trường hợp, các nhà điều chế nước hoa bắt đầu làm việc với một mùi hương hoàn toàn mới. Công việc của người đánh giá là nhận biết những gì có sẵn trong thư viện nước hoa và chọn mùi hương phù hợp để bắt đầu công việc. Họ làm việc cùng các chuyên gia về nước hoa, bán hàng, tiếp thị và phòng thí nghiệm để đảm bảo lựa chọn các loại nước hoa phù hợp và tạo ra cho khách hàng. Công việc của họ liên quan đến việc cập nhật các xu hướng nước hoa và có thể giao tiếp hiệu quả về mùi hương. Đôi khi, các chuyên gia đánh giá cũng tiến hành các cuộc thử nghiệm tiêu dùng và các nhóm tập trung. Họ thường quản lý thư viện nước hoa nội bộ và có thể được giao cho một danh mục sản phẩm cụ thể hoặc một khách hàng duy nhất.

Thế giới của những mùi hương có vô vàn điều thú vị. Đã hiểu rõ về nước hoa tiếng Anh là gì chưa? Bạn có hứng thú với các công việc trong ngành công nghiệp này không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới bài viết!

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib