BỘT ỚT PAPRIKA – GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

0
49
Rate this post

Lịch sử và nguồn gốc của bột ớt Paprika

Ớt bột Paprika Hungary có hương vị độc đáo và là biểu tượng của ẩm thực Hungary. Paprika là một loại ớt đỏ (có tên khoa học là Capsicum) được phơi khô và nghiền thành bột mịn. Màu sắc của Paprika thay đổi từ đỏ tươi đến nâu đậm, với mức độ cay dao động từ nhẹ đến trung bình và cay nóng.

Lịch sử của bột ớt Paprika có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ và được mang đến Hungary vào thế kỷ 16 – 17, trong thời kỳ đô hộ. Người chăn nuôi và những người làm nông nghiệp là những người đầu tiên sử dụng bột ớt trong các món ăn. Gia vị cay nồng này sau đó trở nên phổ biến trong các căn bếp của nông dân Hungary. Vì vị cay và màu sắc hấp dẫn của Paprika, giới quý tộc đã bắt đầu sử dụng bột ớt này trong các bữa ăn hàng ngày. Đến thế kỷ 19, Paprika đã trở thành gia vị phổ biến trong mọi căn bếp và nhà hàng trên toàn quốc.

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

Quá trình thu hoạch ớt Paprika

Kalocsa và Szeged, hai tỉnh phía nam Hungary, là trung tâm sản xuất ớt Paprika. Vùng này có nhiều giờ nắng nhất trong năm, tạo điều kiện lý tưởng cho ớt chín mà có hương vị cay ngọt đặc trưng. Quá trình thu hoạch ớt diễn ra vào tháng 9. Lúc này, Kalocsa, Szeged và các làng xung quanh trở nên sặc sỡ với những cánh đồng ớt chín đỏ, treo trên hàng rào và qua các cổng vòm.

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

Nguồn: nrw

Nông dân thu hoạch ớt và treo chúng thành từng chùm ở nơi khô ráo, sau đó đưa vào lò nung để sấy khô. Hiện nay, quá trình sấy khô ớt thường được thực hiện trong lò nướng. theo phương pháp truyền thống, ớt khô được nghiền thành bột mịn bằng chân, bằng cách sử dụng chày và cối giã. Với sự phát triển công nghệ, các nhà máy sử dụng sức nước và hơi nước đã ra đời vào cuối thế kỷ 19, kết thúc quá trình nghiền ớt theo cách truyền thống.

Tác dụng của bột ớt Paprika

Bột ớt Paprika chứa nhiều vitamin như vitamin C, B2, B6, A, E, niacin, canxi, kali, phốt pho, chất xơ, beta carotene và bioflavonoids. Các chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống ung thư và hỗ trợ quá trình hình thành xương, dây thần kinh và cơ bắp. Đồng thời, bột ớt Paprika cũng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích dạ dày và mật.

Các loại bột ớt Paprika

Paprika có ba loại chính: ớt bột paprika vị chua, ớt bột Paprika vị cay và ớt bột Paprika vị không cay. Các loại này được sử dụng tùy theo mục đích sử dụng của đầu bếp trong các món ăn.

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

Nguồn: transferwise

Cách sử dụng bột ớt Paprika

Bột ớt Paprika được sử dụng như một gia vị cho hầu hết các món ăn trong ẩm thực Hungary, đặc biệt là trong các món hầm, canh và súp. Bạn có thể rắc bột Paprika lên mặt các món ăn để tạo màu sắc đẹp mắt và hương vị độc đáo, hoặc sử dụng nó để ướp thịt và cá trước khi chế biến. Một cách đặc biệt để tăng hương vị thơm ngon và đậm đà hơn là đun bột Paprika trong dầu.

Người Hungary thường ăn các món ăn có bột ớt Paprika kèm với rượu Kadarka để tăng cường hương vị.

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

Nguồn: mccormick

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY

Nguồn: mccormick

Sản phẩm bột ớt Paprika tại Dnulib

Dnulib có một số sản phẩm bột ớt Paprika đa dạng, bao gồm:

  1. BỘT ỚT PAPRIKA NGỌT 48G
  2. BỘT ỚT CỰA GÀ XÔNG KHÓI McCORMICK
  3. BỘT ỚT CỰA GÀ KIỂU HUNGARY McCORMICK
  4. BỘT ỚT CAYENNE HỮU CƠ PLANET
  5. BỘT ỚT HỮU CƠ PURE FOOD ESSENTIALS
  6. BỘT ỚT HÀN QUỐC
  7. BỘT ỚT CAY PAPRIKA PIMENTON

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nguồn: VnExpress, Cooky và Dnulib

Know your foods with Dnulib – Bạn không cần ăn ít mà chỉ cần ăn đúng

  • 21 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM – ĐT: 028 3519164
  • 303 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 01, Quận Tân Bình, TP HCM – ĐT: 028 38421275 Hotline: 0903.166.228

BỘT ỚT PAPRIKA - GIA VỊ BIỂU TƯỢNG CỦA ẨM THỰC HUNGARY