Trào lưu "phim thần tượng": Không cần hay, chỉ cần đẹp

Hiện tượng phim thần tượng đang gây sốt

Trong vài năm gần đây, xu hướng phim thần tượng đã làm nóng công chúng ở một số quốc gia châu Á. Đặc biệt, các ngôi sao Hàn Quốc đã trở thành hiện tượng lan truyền khắp châu lục chỉ qua vài bộ phim truyền hình đầy nước mắt. Họ xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông, từ tivi, tạp chí cho đến internet.

Đẹp cũng đủ để trở thành thần tượng

Diễn viên như Won Bin chẳng có gì đặc biệt về diễn xuất, nhưng lại được các cô gái mến mộ và coi là một thần tượng. Phim của Won Bin thường có nội dung nhẹ nhàng, lãng mạn, và vai diễn của anh cũng không có nhiều sắc thái, nhưng vẫn thu hút một lượng khán giả rất lớn. Chỉ với vai diễn trong phim truyền hình “Trái tim mùa thu”, anh chàng này đã trở thành ước mơ của các cô gái, đi từ giấc mơ đến bữa ăn.

Chăm sóc hình ảnh để tạo dựng thần tượng

Nếu ai đã xem phim Untold Scandal, sẽ thấy Bae Yong Jun không giống như hình tượng hiền lành và thư sinh như trong phim Bản tình ca mùa đông. Trong phim, Bae thủ vai một người đàn ông dâm đãng và mưu mô. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng bởi sự “ảnh hưởng” của anh ta quá lớn, mọi người cảm thấy như gặp anh ta ở khắp mọi nơi. Vì vậy, khi phim Untold Scandal ra mắt, các fan đã đổ xô đi xem, dù phim không phù hợp cho khán giả trẻ và chỉ có những cảnh khỏa thân của nhân vật do Bae thủ vai.

Phim thần tượng của điện ảnh Hồng Kông

Điện ảnh Hồng Kông là nơi phát triển mạnh mẽ thể loại phim thần tượng. Các “thiên vương” của làng giải trí như Lê Minh, Quách Phú Thành thường xuyên xuất hiện và nhanh chóng trở thành thần tượng, dù diễn xuất chỉ ở mức trung bình trong những bộ phim không nhận được nhiều đánh giá cao về nghệ thuật.

Đẹp + nhóm nhạc F4 = thành công phim

Bộ phim Sao băng đã vượt xa sự tưởng tượng, không phải vì nội dung phim hấp dẫn, mà là do sự xuất hiện của các thành viên ban nhạc F4 Đài Loan. Sau đó, hãng Yamaha còn tung chiến dịch quảng cáo cho bộ phim Hãy về với anh (cũng do F4 thủ vai). Phim này cũng tạo sự cuồng nhiệt cho khán giả tuổi học trò.

Ảnh hưởng của hình ảnh và ngôi sao

Hiện nay, phim Anh hùng thành Troy đang làm nóng rạp chiếu ở Việt Nam. Nhưng nếu ai đã xem bản DVD, sẽ thấy rằng phim không đặc sắc dù hoành tráng và công phu. Phim chỉ tập trung vào những trận quyết đấu giáp lá cà đặc trưng của Hollywood khi khai thác về chiến trận La Mã. Nhưng điều này không đủ để tạo cảm xúc và ý tưởng cho phim. Tuy nhiên, phim thu hút khán giả vì ảnh hưởng của Brad Pitt trong vai Achilles huyền thoại. Vì vậy, nhiều khán giả đến rạp chỉ vì Brad Pitt.

Điện ảnh Việt Nam và các sao ca nhạc

Hiện tại, điện ảnh Việt Nam chưa có ngôi sao đủ sức để thu hút khán giả. Vì vậy, đạo diễn phải nhờ các sao ca nhạc. Để tạo sự tò mò cho khán giả, đạo diễn phim phải học từ NSƯT Hồng Vân. Cách đây 2 năm, khi kịch Phú Nhuận mới mở cửa, NSƯT Hồng Vân đã kéo Tuấn Hưng, Phương Thanh, Bằng Kiều, Minh Thuận vào vai chính trong các vở kịch của mình. Điều đó đã giúp tạo nên một sân khấu kịch Phú Nhuận hấp dẫn và luôn đông khán giả.

Tạo dựng thần tượng với các sao ca nhạc

Sau Hồng Vân, đạo diễn Lê Hoàng đã kịp thời mời Quang Dũng tham gia trong phim Lọ lem hè phố. Fan hâm mộ của anh đến rạp đông đúc, dù diễn xuất của ngôi sao này không thành công. Tết này, Lê Hoàng tiếp tục ra mắt Nữ tướng cướp với một ngôi sao nặng ký của tuổi học trò, Lam Trường. Điều này sẽ đảm bảo doanh thu của phim, dù diễn xuất của Lam Trường có thế nào đi chăng nữa.

Nhược điểm của phim thần tượng

Việc làm phim thần tượng có thể đẩy ngôi sao phim điện ảnh tới cực điểm. Nếu diễn xuất của sao quá tệ, đó là một con dao hai lưỡi, không chỉ khiến phim thất bại mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực ca hát của họ. Thường thì các vai diễn mà các sao ca nhạc thủ vai không thành công. Các bộ phim đó chỉ thỏa mãn sự tò mò của khán giả muốn tìm cái mới lạ. Vì vậy, chúng dễ bị quên lãng do các nhà làm phim không dành nhiều tâm huyết cho nội dung phim…

Để biết thêm thông tin về điện ảnh, ghé thăm Dnulib ngay hôm nay!