Plain Yogurt Là Gì – Cách Làm Sữa Chua Dẻo Và Sữa Chua Hy Lạp

0
55
Rate this post

Giới thiệu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm sữa chua dẻo và sữa chua Hy Lạp. Bạn cũng có thể xem loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với nhiều công thức sữa chua khác như sữa chua uống, sữa chua phô mai (hay sữa chua Đà Lạt) và sữa chua hoa quả, cùng với những phương pháp khắc phục những vấn đề thường gặp (sữa chua bị tách nước, không đông hay bị nhớt) tại đường dẫn sau: Dnulib

Sữa Chua Hy Lạp

Khi mới học nấu ăn, tôi thường nghe tác giả khuyên nên sử dụng Greek yogurt (sữa chua Hy Lạp) để làm cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn. Vì vậy, tôi tò mò về điểm đặc biệt của sữa chua này so với sữa chua thường. Sau khi thử và nếm sữa chua tại Athens, tôi mới thực sự nhận ra hương vị tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp. Sữa chua trắng mịn, được đặt trong một cái chén nhỏ, phía trên có một ít mứt quả thơm ngọt. Sữa chua này đặc và dẻo như kem, vị chua nhẹ và ngậy béo kết hợp với mứt ngọt ngào. Giá cả hơi cao (3 EUR/ chén nhỏ), nhưng nếu không vì điều đó, tôi đã mua nhiều hơn để ăn thay cơm.

Sữa Chua Dẻo

Sữa chua dẻo là loại sữa chua thứ hai mà tôi muốn đề cập trong bài viết này. Thực ra, tôi chưa từng thử sữa chua dẻo ở nhà. Sau khi đọc và thử phương pháp làm sữa chua dẻo trên mạng, tôi nhận thấy khái niệm “dẻo” của sữa chua dẻo ở Việt Nam có chút khác biệt so với suy nghĩ của tôi. Đối với tôi, sữa chua dẻo nghĩa là sữa chua giống như sữa chua Hy Lạp, mềm và dai, đặc và quánh, hơi giống kem. Nhưng sữa chua dẻo ở nhà có vẻ như là dẻo mềm như thạch jelly, có thể cần sử dụng dao để cắt thành miếng vuông.

Cách làm Sữa Chua Hy Lạp

Nguyên lý để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Bạn chỉ cần loại bỏ phần nước trong sữa chua thông thường để thu được sữa chua đặc và dẻo hơn, và đó chính là sữa chua Hy Lạp. Việc tách nước không khó khăn. Bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải lọc, đổ sữa chua lên và để nước tự thấm qua vải rồi rơi xuống, phần sữa chua sẽ được giữ lại trong vải. Sau khoảng 6 – 8 giờ, bạn sẽ có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh.

Cách làm Sữa Chua Dẻo

Cách làm sữa chua dẻo cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần trộn sữa chua đã làm hoàn chỉnh với gelatin. Tỉ lệ sữa chua và gelatin phụ thuộc vào sở thích của bạn. Sau khi trộn đều, đổ hỗn hợp lên hộp hoặc lọ nhỏ và để trong tủ lạnh trong 1-2 giờ để sữa đông lại. Sau đó, bạn có thể lấy ra và cắt thành miếng nhỏ, rồi rắc bột cacao hoặc bột trà xanh lên trên.

Lợi ích của Sữa Chua

Sữa chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể uống trực tiếp nước tách ra từ sữa chua. Tuy nhiên, lưu ý rằng nước tách ra có chứa khá nhiều acid, nên nếu bạn có vấn đề về dạ dày, hãy thận trọng khi dùng. Sữa chua đã tách nước có thể được bảo quản trong lọ sạch trong khoảng 10 – 14 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng phần sữa chua sau khi tách nước để trộn với quả tươi hoặc ăn kèm bánh ngọt.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ của tôi về sữa chua dẻo và sữa chua Hy Lạp sẽ giúp bạn thành công trong việc làm sữa chua ngon, bổ, và rẻ để tráng miệng trong những ngày hè nóng bức. Nếu bạn có thể, hãy chia sẻ thành quả của mình với chúng tôi. Nếu muốn tìm hiểu thêm, hãy xem loạt bài “Cách làm sữa chua tại nhà” với nhiều công thức và phương pháp khắc phục thường gặp. Dnulib

Thể loại: Chia sẻ kiến thức cộng đồng


Edited by: Dnulib