Dứa, Thơm và Khóm có gì khác nhau?

0
50
Rate this post

Cách phân biệt Dứa, Thơm và Khóm theo vùng miền

Bạn đã từng nghe về Dứa, Thơm và Khóm chưa? Đây đều là tên gọi của một loại cây vùng nhiệt đới, được biết đến với tên khoa học là Ananas comosus. Những trái quả này có một số đặc điểm chung như nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua ngọt và được sử dụng để nấu ăn hoặc ăn tươi. Loại cây này cũng rất giàu chất dinh dưỡng như axít hữu cơ, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất.

Ngoài việc sử dụng làm thức ăn, loại quả này cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để nấu các món ăn ngon. Tuy nhiên, vì đặc tính tương đồng nên nhiều người thường bị nhầm lẫn khi nghe về Dứa, Thơm và Khóm. Vậy thực sự, có gì khác biệt giữa chúng?

Cách phân biệt Dứa, Thơm và Khóm theo vùng miền

Ở miền Bắc, khi nói đến trái quả này, chúng ta thường dùng từ “Dứa” để chỉ cả Thơm và Khóm. Trong khi ở miền Nam, trái Dứa của miền Bắc được gọi là Thơm. Tuy nhiên, ở miền Tây và một số tỉnh miền Nam khác, mọi người có thể phân biệt rõ ràng giữa Thơm và Khóm vì đây là hai giống cây khác nhau. Thơm và Khóm được trồng nhiều ở khu vực miền Nam, nên mọi người dễ dàng nhận biết đặc điểm riêng của chúng.

Cách phân biệt Dứa, Thơm và Khóm theo vùng miền

Trong đó:

  • Trái Khóm có lá có nhiều gai, trái nhỏ (dưới 1kg), thịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Các giống nổi tiếng của Khóm bao gồm Khóm Tắc Cậu (Kiên Giang) và Khóm Cầu Đúc (Hậu Giang).

  • Trái Thơm có lá không có gai, trái lớn (có thể trên 3kg), mắt thưa, hố mắt nông, thịt hơi vàng, vị ngọt thanh hơi chua và mọng nước hơn Khóm. Ở Việt Nam, có 3 giống Dứa phổ biến với các đặc điểm khác nhau là Dứa Queen, Dứa Cayen và nhóm Dứa Tây Ban Nha.

Cách gọi Thơm và Khóm thực chất là cách gọi khác của 2 giống cây Dứa Cayen và Dứa Queen. Giống Dứa mà người miền Tây gọi là Khóm chính là Dứa Queen.

Vì vậy, có thể kết luận rằng Khóm, Thơm và Dứa là các cách gọi khác nhau cho cùng một loại trái cây nhưng khác giống.

Ở Miền Tây “Dứa” là tên gọi khác của loài cây nào?

Ở miền Tây, “Dứa” là tên gọi quen thuộc cho hai loài cây khác hoàn toàn.

Cây dứa dại ở miền Tây

Một loài là cây dứa dại thường mọc ở bờ sông, ven đê và thường được sử dụng làm thuốc nam.

Loại cây còn lại là Dứa thơm (lá dứa, lá nếp), thường được sử dụng để làm nước mát và màu nhuộm thực phẩm.

Khi mua nên chọn quả Dứa dài hay ngắn?

Khi mua Dứa, bạn nên chọn những quả tròn và ngắn, không nên chọn quả dáng dài. Điều này là vì Dứa càng tròn thì thịt quả càng dày, giàu chất dinh dưỡng hơn. Trái Dứa dài thì phần thịt quả sẽ mỏng, ít hơn. Ngoài ra, khi mua Dứa, hãy tránh những quả nhỏ, có dáng hơi bất thường, loại Dứa này thường không ngon.

Đối với những ai quan tâm đến thông tin này, hãy tham khảo thêm tại dnulib.edu.vn.