“ĐIỂM DANH” CÁC VÙNG ĐẤT LÀM NÊN TÊN TUỔI SẦU RIÊNG

Sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Không thể so sánh chất lượng của sầu riêng ở mỗi vùng đất, bởi vì thời tiết, đất đai và kỹ thuật trồng trọt đều khác nhau. Chúng ta chỉ có thể liệt kê một số đặc điểm của các loại sầu riêng ở Việt Nam dựa trên hương vị, hình dạng trái, năng suất và giá cả.

Hiện nay, có nhiều nơi trồng sầu riêng năng suất cao ở Việt Nam như Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Đồng Nai,… Một số vùng đã phát triển sản lượng lên đến hàng trăm tấn mỗi năm, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân và xuất khẩu đông lạnh sang các nước khác.

Nơi trồng sầu riêng hạt lép ngon nhất ở Việt Nam chính là các tỉnh miền Tây như Cái Mơn, Bến Tre và Tiền Giang. Với đất phù sa màu mỡ, các giống sầu riêng như Ri6, Cái Mơn và Monthong Thái luôn cho trái có hương vị ngọt đậm, mùi thơm nồng, cơm vàng tươi bắt mắt, và trái lớn từ 4 – 6kg.

Các vùng trồng sầu riêng trong nước

Ngoài các tỉnh miền Tây, sầu riêng cũng được trồng ở các vùng cao nguyên như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cẩm Mỹ và Long Khánh, nổi tiếng là nguồn cung sầu riêng lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đắk Lắk với khí hậu ôn hoà, đất đỏ mỡ, quanh năm tươi tốt, đã áp dụng kỹ thuật nông nghiệp vào trồng trọt và phát triển các giống sầu riêng năng suất cao như Ri6, Cái Mơn và Monthong Thái.

Long Khánh, Đồng Nai được biết đến với sầu riêng cơm chao, hạt lép, vị ngọt béo đặc trưng của vùng đất đỏ. Giống sầu riêng này chủ yếu bán cho dân địa phương và các tỉnh lân cận để thưởng thức.

Sầu riêng Đaklak trái nhỏ

Sầu riêng vườn Long Khánh
Sầu riêng vườn – Long Khánh

Sầu riêng Gò Dầu Tây Ninh
Sầu riêng Gò Dầu – Tây Ninh

Sầu riêng loại nào ngon nhất?

Vị ngon của sầu riêng còn phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Có người thích vị ngọt thanh, hơi béo, có người thích vị đậm đà. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống sầu riêng chất lượng cao như Chuồng Bò, Khổ Qua, sầu riêng Monthong Thái và Cái Mơn được nhiều gia đình và ngành công nghiệp xuất khẩu thực phẩm lựa chọn.

Sầu riêng Chuồng Bò có thịt mềm, vị ngọt đậm, thơm dai và không cần kỹ thuật chăm sóc phức tạp. Sầu riêng Khổ Qua có vị đắng đặc biệt, cơm chao, hạt lép và hương thơm đậm. Sầu riêng Monthong Thái có vị ngọt đậm, không béo, cơm dày và vỏ xanh đều đẹp. Sầu riêng Cái Mơn có vị ngọt, hơi béo ít và mùi hương nồng.

Sầu riêng Chuồng Bò

Sầu riêng Khổ Qua

Sầu riêng Monthong Thái

Sầu riêng Cái Mơn
Sầu riêng Cái Mơn “cơm vàng hạt lép”

Giá sầu riêng năm nay

Năm nay, do thời tiết ôn hoà và cây sầu riêng cho trái đều và ngon hơn so với các năm trước, giá sầu riêng có xu hướng thay đổi. Dưới đây là một số giá thu mua tại vườn của các thương lái để bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường.

• Sầu riêng Cái Mơn: giá từ 25.000đ – 35.000đ/kg. Giá bán ra khoảng 40.000đ/kg.
  • Sầu riêng Ri6 – Bến Tre: giá từ 70.000đ – 80.000đ/kg. Giá bán ra vào khoảng 95.000đ – 110.000đ/kg.
  • Sầu riêng Chuồng Bò: giá từ 30.000đ – 40.000đ/kg. Giá bán ra khoảng 55.000đ – 60.000đ/kg.
  • Sầu riêng Monthong Thái: giá từ 60.000đ – 65.000đ/kg. Giá bán ra khoảng 85.000đ – 90.000đ/kg.
  • Sầu riêng Đăk Lăk (trái thường, sầu riêng chao): giá chỉ từ 25.000đ – 35.000đ/kg. Giá bán ra khoảng 40.000đ/kg.

Ngoài ra, giá sầu riêng tại các vựa trái cây, chợ, siêu thị cũng được phân chia theo loại và chất lượng trái. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm bằng cách ghé thăm các cửa hàng trái cây để có bảng giá cụ thể cho từng loại sầu riêng mà bạn yêu thích.

Để tìm hiểu thêm về các loại sầu riêng ngon và chất lượng, bạn có thể truy cập dnulib.edu.vn để có thông tin chi tiết.

Tác giả: Vinfruits