Song Hỷ Lâm Môn Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Trong Văn Hóa Việt

0
41
Rate this post

Cụm từ Song hỷ lâm môn hay còn gọi là “Tam hỷ lâm môn” thường được nhắc đến trong các buổi lễ cưới. Từ này có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, giống nhưng không hoàn toàn giống từ “Tam hỷ lâm môn” trong tiếng Trung. Hãy cùng khám phá xem Song hỷ lâm môn là gì và ý nghĩa của nó trong văn hóa Việt Nam như thế nào?

Song Hỷ Là Gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về từ “Song hỷ”. Từ “Song” có nghĩa là số 2, và “hỷ” có nghĩa là niềm vui, sự mừng rỡ. Vậy tổng cộng, “Song hỷ” có nghĩa là niềm vui đôi, tức là gia đình đang có hai niềm vui cùng một lúc.

Ở Trung Quốc, chữ “hỷ” thường được sử dụng trong nhiều dịp đặc biệt như đám cưới, sinh thêm thành viên mới, ai đó đỗ thi,… Trong các dịp đám cưới, chữ “hỷ” thường được dùng nhiều nhất. Nhà trai và nhà gái sẽ dán chữ “hỷ” trên cửa nhà để thông báo niềm vui này.

Ngày vui trang hoàn nhà cửa với sắc đỏ của chữ hỷ
Những ngày vui trang hoàn nhà cửa với sắc đỏ của chữ hỷ

Nguồn Gốc Của Song Hỷ Lâm Môn

Theo truyền thuyết cổ xưa, cụm từ “Song hỷ lâm môn” bắt nguồn từ thời nhà Tống. Đó là câu chuyện tình yêu đẹp của Vương An Thạch, một danh sĩ nổi tiếng.

Vương An Thạch đã tham gia một cuộc thi khi mới 20 tuổi. Trên đường đi, anh gặp gia đình Mã Viên Ngoại tổ chức hội tìm chồng cho con gái mình. Gia đình này muốn chọn một người chồng giàu có và có học vị phù hợp với địa vị của họ.

Anh đã đi ngang qua nhà Viên Ngoại và đọc một câu đối lạ. Mặc dù không tìm ra câu trả lời, anh tỏ ra tự tin và nói “câu này dễ đối thôi”. Sau đó, anh tiếp tục hành trình lên kinh đô để thi cử. Nhờ khả năng đối đáp xuất sắc, anh được chấm đỗ thủ khoa.

Sau đó, anh quay lại nhà Viên Ngoại và trình diễn câu trả lời của mình. Gia đình Viên Ngoại ấn tượng với câu trả lời sắc bén và thông minh của Vương An Thạch, và đồng ý cho anh kết hôn với con gái của họ.

Nhờ sự thành công này, Vương An Thạch đã có một vị trí cao quý và một người vợ xinh đẹp và giàu có. Anh đã viết hai chữ “Song hỷ” để biểu đạt niềm vui và gửi về gia đình. Từ đó, người dân lan tỏa hai chữ này để thông báo niềm vui trong gia đình và truyền lại suốt thời gian.

Câu chuyện ra đời của cụm từ "Song hỷ lâm môn" bắt nguồn từ phương Bắc - Trung Quốc
Câu chuyện ra đời của cụm từ “Song hỷ lâm môn” bắt nguồn từ phương Bắc – Trung Quốc

Ý Nghĩa Của Dòng Chữ Song Hỷ Lâm Môn

Ngày nay, trong các buổi lễ cưới, chữ “Song hỷ” màu đỏ thường được trang trí khắp nơi. Từ lâu, chữ “Song hỷ” đã được treo lên để thông báo niềm vui hoặc sự kiện lớn đến mọi người. Do đó, chữ “Song hỷ” được coi trọng.

Chung quy, “Song hỷ lâm môn” ám chỉ niềm vui nhân đôi, tức là cả hai niềm vui đến cùng một lúc. Đây là thông báo về niềm vui, hòa thuận và may mắn đến với gia đình. Trong cuộc sống, hiếm khi chúng ta có nhiều niềm vui đến cùng một lúc, và sự hạnh phúc này được công khai để truyền đạt năng lượng tích cực cho mọi người.

“Song hỷ lâm môn” báo hiệu niềm vui của đôi uyên ương mới thành đôi
“Song hỷ lâm môn” báo hiệu niềm vui của đôi uyên ương mới thành đôi

Hơn nữa, việc lập gia đình và cưới vợ chồng là sự kiện quan trọng, do đó, nhận được nhiều lời chúc mừng sẽ mang lại may mắn cho cặp đôi. Hy vọng mở ra tương lai hạnh phúc, bền vững và đầy đủ.

Ở Việt Nam, cụm từ “Song hỷ” cũng mang ý nghĩa tốt đẹp và thường được hiểu là hai niềm vui sẽ đến cùng nhau. Điều này kỳ lạ với gia đình mới có thêm thành viên là rể và dâu.

Tranh treo song hỷ lâm môn phát tài phát lộc
Tranh treo song hỷ lâm môn phát tài phát lộc

Hơn nữa, cụm từ “Song hỷ lâm môn” cũng ám chỉ lời chúc cho niềm vui và tin vui sẽ đến nhanh chóng với cô dâu chú rể. Điều này bao gồm cả tiền tài, địa vị, danh vọng, sự nghiệp và gia đạo.

Đọc thêm: Dán bùa trấn trạch trong nhà: Những lưu ý giúp mang lại thịnh vượng

Biểu Tượng Song Hỷ Lâm Môn Trong Văn Hóa Việt Nam

Biểu tượng của Song hỷ lâm môn là một chữ viết Hán tự đặc trưng trong phong tục cưới hỏi của người Hoa, đã được nhập sang Việt Nam và được người Việt ưa chuộng. Trong các ngày cưới, chữ “Song hỷ” sẽ được treo ở khắp mọi nơi, từ cửa ra vào, trên tường, thiệp cưới, thảm bàn, nắp đậy lễ vật cưới,…

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, chữ song hỷ xuất hiện nhiều nhất ở ngày cưới
Trong văn hóa dân gian Việt Nam, chữ song hỷ xuất hiện nhiều nhất ở ngày cưới

Đây là biểu tượng phổ biến nhất trong các buổi cưới, thể hiện một đám cưới hạnh phúc và vui vẻ.

Chữ Song Hỷ Lâm Môn Có Những Loại Chất Liệu Nào?

Chữ Song Hỷ Lâm Môn Bằng Xốp Và Kim Tuyến

Chữ Song Hỷ Lâm Môn làm bằng xốp và kim tuyến có kích thước trung bình từ 50 đến 60cm. Chất liệu xốp nhẹ giúp chữ dễ dàng dán chắc lên bề mặt tường hoặc treo tại bàn thờ gia tiên – địa điểm cử hành các nghi thức cưới hỏi.

Chữ Song Hỷ Lâm Môn Bằng Formex Cắt CNC

Bên cạnh chất liệu xốp, chữ Song Hỷ Lâm Môn cũng được làm bằng Formex cắt CNC và được nhiều người ưa chuộng. Chất liệu này mang đến độ bền và cứng cáp cho chữ. Đường cắt chính xác và màu sắc sắc nét giúp không gian tổ chức lễ cưới trở nên đẹp mắt hơn.

Chữ Song Hỷ Lâm Môn Bằng Giấy Dán

Chữ Song Hỷ Lâm Môn bằng giấy dán có giá thành rẻ và phù hợp để dán lên đồ dùng, mâm quả và địa điểm như cửa, xe hoa,…

Chữ Song Hỷ Lâm Môn Được Treo Ở Đâu?

Khi treo chữ Song Hỷ Lâm Môn ở bất kỳ nơi nào, cần chú ý để tránh treo ngược hoặc không tuân theo thứ tự ý nghĩa, vì nó có thể mang lại điều không tốt trong ngày quan trọng của bạn.

Chữ Song Hỷ Lâm Môn thường được treo ở cửa nhà, phòng tân hôn của cặp đôi trẻ, phòng khách nơi người thân ngồi dự lễ, cũng như được treo ở cổng đám cưới hay trên xe ô tô đón cô dâu về nhà chồng. Chữ Song Hỷ cũng được treo ở nhiều nơi trong nhà để mong muốn niềm vui, hạnh phúc và đầy đủ cho gia đình mới cưới.

Đọc thêm: Dnulib

Mẹo Nhỏ Để Dán Chữ Song Hỷ Lâm Môn Vào Tường Nhà

Để dễ dàng dán chữ “Song Hỷ Lâm Môn” lên tường mà không làm hỏng tường khi tháo ra và giữ được vẻ đẹp, bạn có thể sử dụng giấy decal hoặc chịu khó tìm chữ “Song Hỷ” bằng chất liệu xốp có keo hai mặt phía sau mà hiện đang rất phổ biến trên thị trường.

Một mẹo nhỏ để dán chữ “Song Hỷ Lâm Môn” lên tường mà không làm bong tróc tường khi tháo ra là sử dụng kem đánh răng. Kem đánh răng sẽ giữ chữ “Song Hỷ Lâm Môn” chắc chắn trên tường, tránh trượt hay rơi ra.

Thiết kế chữ hỷ
Những kiểu dáng thiết kế cách điệu của chữ hỷ

Mua Giấy Dán Song Hỷ Lâm Môn Ở Đâu?

Hiện nay, giấy dán Song Hỷ Lâm Môn rất phổ biến và có thể mua ở các cửa hàng cho thuê đồ cưới, cửa hàng in thiệp cưới, dịch vụ chụp hình cưới,… hoặc tại các khu chợ có nhiều người Hoa sinh sống như quận 5, quận 6, quận 11 TP.HCM. Bạn có thể chọn chất liệu và mẫu chữ mà bạn ưa thích. Giá sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu và điểm bán.

Giấy dán Song Hỷ Lâm Môn được bày bán phổ biến tại nhiều địa điểm
Giấy dán Song Hỷ Lâm Môn được bày bán phổ biến tại nhiều địa điểm

Dnulib chính là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống, xã hội, mua bán và cho thuê nhà,… Hãy cập nhật nhiều thông tin thú vị tại Dnulib!

Đọc thêm: