Rau spinach là rau gì? Những lợi ích bất ngờ của rau spinach

0
48
Rate this post

Rau Spinach là gì? Có phải là rau mồng tơi hay không?

Rau Spinach, hay còn được biết đến với tên gọi rau bó xôi hoặc rau chân vịt, là một loại rau thuộc họ Dền. Rau này có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á và có hình dáng lá giống với chân vịt. Với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, rau Spinach cũng được sử dụng trong phương pháp chữa bệnh truyền thống.

Những lợi ích sức khoẻ của rau Spinach

Rau Spinach mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ đáng kinh ngạc như sau:

1. Giúp xương chắc khoẻ

Rau Spinach chứa hàm lượng vitamin K, magie, kali và canxi cao, giúp bảo vệ và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

2. Hạn chế nguy cơ hen suyễn

Nhờ chứa Beta carotene, rau Spinach giúp kiểm soát bệnh hen suyễn mãn tính, nếu được sử dụng thường xuyên.

3. Chống thiếu máu

Rau Spinach giàu chất sắt, có tác dụng hỗ trợ tạo hồng cầu và giảm tình trạng thiếu máu.

4. Chống ung thư

Rau Spinach chứa các hợp chất flavonoid, có tác dụng chống viêm, oxy hoá và phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.

5. Cải thiện bệnh tiểu đường

Các chất chống oxy hóa trong Spinach giúp giảm mức đường trong máu và tăng hoạt động của insuline ở bệnh nhân tiểu đường.

6. Hỗ trợ tim mạch

Rau Spinach chứa kali và vitamin K, giúp giảm căng thẳng tim mạch, huyết áp cao và các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, vitamin K còn giúp chống máu đông.

7. Bổ trợ cho mắt

Rau Spinach chứa các sắc tố carotenoid, zeaxanthin và vitamin A, giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

8. Làm đẹp da và tóc

Rau Spinach hỗ trợ quá trình tiết chất nhờn và tái tạo tế bào, giúp tóc bóng mượt và da mịn màng.

9. Trị chứng táo bón

Với hàm lượng chất xơ cao, rau Spinach giúp giảm triệu chứng táo bón mãn tính và các rối loạn tiêu hoá. Đồng thời, nước ép rau Spinach cũng cải thiện hệ miễn dịch.

10. Giúp ổn định huyết áp

Uống nước ép rau Spinach từ 1 – 2 lần/tuần giúp duy trì huyết áp ổn định nhờ lượng mangan có trong rau.

11. Cải thiện vấn đề về nướu

Nước ép rau Spinach cùng với cà rốt giúp chữa chảy máu răng và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin C.

12. Tốt cho hệ thần kinh

Magie trong nước ép rau Spinach đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp, rất tốt cho hệ thống miễn dịch.

Những lưu ý khi sử dụng rau Spinach

  • Không nên chế biến rau Spinach cùng với hải sản để tránh giảm hấp thụ các chất kẽm và canxi.
  • Người bị sỏi thận nên hạn chế sử dụng rau Spinach do axit oxalic có thể làm tăng tình trạng bệnh.
  • Rau Spinach đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai (đặc biệt là trong 3 tháng đầu) để tăng cường xương và răng của thai nhi, cũng như sự phát triển chiều cao.

Tổng kết, rau Spinach là một loại rau bổ dưỡng phù hợp cho nhiều đối tượng. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ về rau Spinach và có thêm động lực sử dụng nó trong các bữa ăn gia đình để bảo vệ và cung cấp sức khỏe cho những người thân yêu của bạn.

dnulib.edu.vn