Thư viện Hà Nội: Một số thông tin bạn đọc cần nắm

Thư viện Hà Nội

Thư viện Hà Nội là một kho tàng văn hóa đầy quý báu của thủ đô, với lịch sử lâu đời và một lượng sách khổng lồ, hỗ trợ cho công việc nghiên cứu và học tập của mọi người. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Thư viện Hà Nội, hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Vị trí và thông tin chính về Thư viện Hà Nội

Thư viện Hà Nội nằm tại số 47 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là nơi có rất nhiều tài liệu phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu. Thư viện có không gian cây xanh yên tĩnh và thoáng mát, mang lại cảm giác gần gũi cho người đọc. Bên trong, có một hệ thống sách phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để nghiên cứu và đọc hiểu.

Hệ thống sách phong phú

Thư viện Hà Nội có hơn 300.000 cuốn sách cùng hàng trăm loại báo, tạp chí, sách nghiên cứu và cả một số sách ngoại văn, sách cổ hiếm. Đặc biệt, còn có hơn 2000 cuốn sách chữ nổi dành riêng cho độc giả khiếm thị. Cơ sở hạ tầng của thư viện cũng được đầu tư hiện đại và đồng bộ, gồm các phòng phục vụ bạn đọc, phòng làm việc cán bộ, cảnh quan tươi đẹp và một kho sách khang trang.

2. Lịch làm việc của Thư viện Hà Nội

Thời gian hoạt động của Thư viện Hà Nội như sau:

• Sáng: 8h00 – 12h00
  • Chiều: 13h30 – 17h00

Thư viện mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6, phòng Đọc Mở và Phòng Mượn người lớn làm việc liên tục từ 8h00 đến 17h00. Riêng chiều thứ 5 hàng tuần và chiều thứ ba hàng tháng, thư viện sẽ nghỉ để vệ sinh kho sách.

3. Thủ tục làm thẻ thư viện Hà Nội

Đối với người lớn: Từ 15 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

• Thẻ đọc: Được sử dụng để đọc sách tại chỗ.

• Thủ tục: Cung cấp Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
    • Phí làm thẻ: 20.000đ/ thẻ/ năm; 8.000đ/ thẻ/ quý.
    • Phí làm thẻ cứng: 20.000đ/ thẻ.
  • Thẻ mượn: Được sử dụng để mượn sách về nhà.

• Thủ tục: Cung cấp Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu; Hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc giấy xác nhận tạm trú có thời hạn ít nhất 1 năm (trường hợp không có Chứng minh thư nhân dân do Công an Hà Nội cấp).
    • Phí làm thẻ: 20.000đ/ thẻ/ năm; 8.000đ/ thẻ/ quý.
    • Phí làm thẻ cứng: 20.000đ/ thẻ.
    • Phí cược sách: 100.000đ/ thẻ/ năm.
  • Thẻ mượn – đọc: Được sử dụng để đọc sách tại chỗ và mượn sách về nhà.

• Phí làm thẻ: 40.000đ/ thẻ/ năm; 16.000đ/ thẻ/ quý.
    • Phí làm thẻ cứng: 20.000đ/ thẻ.
    • Phí cược sách: 100.000đ/ thẻ/ năm.

Đối với trẻ em: Dưới 15 tuổi.

• Thủ tục: Cung cấp bản sao Sổ hộ khẩu.
  • Phí làm thẻ mượn – đọc: 20.000đ/ thẻ/ năm; 8.000đ/ thẻ/ quý.
  • Phí làm thẻ cứng: 20.000đ/ thẻ.
  • Phí cược sách: 30.000đ/ thẻ/ năm.

4. Sách và tài liệu có trong Thư viện Hà Nội

Thư viện Hà Nội có khoảng 300 ngàn bản sách, 436 loại báo và tạp chí, hơn 1 vạn tư liệu địa chí với phòng tra cứu và phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách còn có một số bản tài liệu Hán – Nôm, sách ngoại văn, bản đồ cổ và ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý hiếm.

Kho sách đồ sộ

Với hệ thống sách được sắp xếp khoa học và mục lục hoàn chỉnh, việc tìm kiếm sách trở nên rất thuận tiện. Ngoài ra, với diện tích rộng lớn và nhiều phòng khác nhau, Thư viện Hà Nội còn là trung tâm của nhiều hoạt động văn hóa đọc. Tại đây, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, giới thiệu sách báo và chuyên đề, hấp dẫn sự quan tâm của nhiều người.

Đến với Thư viện Hà Nội, bạn sẽ có cơ hội truy cập vào nguồn tài nguyên tri thức phong phú và trải nghiệm một không gian văn hóa đặc biệt.

dnulib.edu.vn sẽ cập nhật thêm thông tin và hỗ trợ bạn trong việc khám phá Thư viện Hà Nội.