Chích ngừa chó cắn bao nhiêu tiền? Tiêm ở đâu uy tín, an toàn?

Video tiêm phòng dại ở đâu

Nguy hiểm của việc bị cắn chó?

Khi bị chó cắn mang virus bệnh dại, người có thể mắc bệnh dại. Bệnh dại là một bệnh viêm não tủy cấp tính do virus gây ra. Bệnh dại thường lưu hành nhiều ở châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, bệnh dại thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, chủ yếu tập trung ở miền núi và chó là nguồn lây bệnh chính.

Bệnh dại trên người có hai dạng là dạng hung dữ với triệu chứng co giật, sợ nước, sợ gió, hoảng loạn và dạng liệt với triệu chứng mất cảm giác, liệt cơ và dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong đối với con người đã bị dại gần như là 100%. Tuy nhiên, bệnh dại có thể được dự phòng và điều trị hiệu quả bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Việc tiêm vắc xin phòng dại cho người và động vật được xem là phương pháp phòng ngừa và chống lại bệnh dại hiệu quả nhất.

Phải làm gì sau khi bị cắn chó dại?

Sau khi bị cắn chó dại, cần thực hiện ngay các biện pháp sau: rửa vết thương và đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại nếu cần.

Để xử lý vết thương, bạn cần rửa kỹ vết cắn dưới vòi nước trong ít nhất 15 phút bằng xà phòng hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn hoặc cồn i ốt để giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn. Sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng để rửa vết thương.

Tránh sử dụng lực quá mạnh làm tổn thương vết thương và không khâu kín vết thương, trừ khi bác sĩ điều trị đề nghị. Đối với những trường hợp cần khâu, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể sử dụng kháng sinh và tiêm phòng uốn ván. Việc sử dụng vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại phòng ngừa bệnh dại phụ thuộc vào tình trạng của động vật, vị trí và tình hình bệnh dại trong khu vực. Nếu không có huyết thanh kháng dại, phác đồ tiêm bắp có thể được sử dụng, nhưng sau đó cần đưa bệnh nhân đến một nơi khác có huyết thanh kháng dại. Bệnh nhân bị cắn chó dại ở mức độ 2 nên tiêm cả vắc xin dại và huyết thanh kháng dại. Không nên sử dụng huyết thanh kháng dại sau 7 ngày kể từ khi tiêm vắc xin đầu tiên.

Phác đồ tiêm phòng dại sau khi bị cắn chó

Với người đã tiêm phòng trước đó:

• Áp dụng tiêm bắp (liều dùng 0,5 ml) hoặc tiêm trong da (liều dùng 0,1 ml) theo lịch tiêm 2 mũi vào các ngày N0 – N3

Với người chưa tiêm phòng trước đó:

• Áp dụng tiêm bắp (liều dùng 0,5 ml) theo lịch tiêm 5 mũi vào các ngày N0 – N3 – N7 – N14 – N28
  • Áp dụng tiêm trong da (liều dùng 0,1 ml, 2 mũi tiêm trong da tại 2 vị trí khác nhau) theo lịch tiêm 2 mũi mỗi lần x 4 lần vào các ngày N0 – N3 – N7 – N28

Cần theo dõi con vật trong vòng 10 ngày để xem có bị bệnh hay không. Nếu có, cần thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Người (không suy giảm miễn dịch) đã được tiêm phòng hoặc đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin dại chỉ cần tiêm 2 mũi vào các ngày 0-3 sau phơi nhiễm.

Chống đau bị cắn chó mất bao nhiêu tiền?

Chi phí chống đau bị cắn chó phụ thuộc vào tình trạng vết thương và việc cần tiêm vắc xin hoặc huyết thanh kháng dại. Giá vắc xin phòng dại dao động tùy thuộc vào loại vắc xin, và giá huyết thanh kháng dại phụ thuộc vào cân nặng của người tiêm. Giá vắc xin dại có thể thay đổi tùy theo sự khan hiếm của vắc xin.

Tuy nhiên, tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, giá vắc xin dại được công khai minh bạch trên trang web, fanpage và các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Hệ thống này cam kết giữ giá ổn định, ngay cả khi vắc xin khan hiếm. Dưới đây là một số giá vắc xin dại cụ thể:

STT Tên vắc xin Nước sản xuất Giá bán lẻ/liều (đồng)
1 Verorab 0,5ml (TTD) Pháp 300.000
2 Verorab 0,5ml (TB) Pháp 425.000
3 Abhayrab 0,5ml (TB) Ấn Độ 325.000
4 Abhayrab 0,5ml (TTD) Ấn Độ 250.000

Để biết thông tin chính xác về giá chống đau bị cắn chó, có thể xem chi tiết tại đây hoặc liên hệ Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC qua số hotline 028 7102 6595 hoặc fanpage https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc để được tư vấn.

Địa chỉ chống đau bị cắn chó uy tín ở đâu?

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC là nơi có đầy đủ các loại vắc xin phòng dại lưu hành tại Việt Nam và được hàng triệu khách hàng tin tưởng. Hệ thống này có năng lực bảo quản vắc xin theo chuẩn quốc tế GSP, đảm bảo việc dự trù, phân phối và vận chuyển đến các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Hệ thống này cũng là đối tác của nhiều hãng vắc xin lớn trên thế giới, đảm bảo cung ứng đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn.

Các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đều có bác sĩ và điều dưỡng viên có chứng chỉ an toàn tiêm chủng và được đào tạo bài bản về kiến thức tiêm chủng. Khi tiêm vắc xin tại VNVC, khách hàng sẽ được miễn phí khám và tư vấn trước tiêm. Sau khi tiêm, khách hàng sẽ được giám sát trong 30 phút và được cung cấp các tài liệu cần thiết.

Mỗi khách hàng sẽ được cấp một mã số định danh để lưu thông tin và tra cứu lịch sử tiêm chủng. Khách hàng cũng sẽ nhận được thông báo lịch tiêm tự động và thông tin về dịch bệnh qua tin nhắn.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực thực hiện chính sách bình ổn giá để nhiều người dân có thể tiếp cận vắc xin và phòng ngừa bệnh.

Hướng dẫn theo dõi sau khi tiêm phòng chống đau bị cắn chó

Sau khi tiêm vắc xin phòng dại, cần tránh làm việc quá sức, không uống rượu, bia và các chất kích thích. Cần hạn chế sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch và tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần thiết. Cần duy trì chế độ ăn uống bình thường và không kiêng cữ. Trong trường hợp có phản ứng lạ sau tiêm vắc xin, như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, cần đến cơ sở y tế để được theo dõi.

Vắc xin phòng dại có chi phí không cao, nhưng có thể cứu sống tính mạng. Vì vậy, hãy chủ động tiêm vắc xin phòng dại sớm để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tính mạng. Liên hệ 028 7300 6595 để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phòng dại tại VNVC.

Edited by: Dnulib