Nấm Truffle là gì? Nấm Truffle giá bao nhiêu, mua ở đâu, có tác dụng gì?

0
54
Rate this post

Nấm Truffle đen và trắng là một trong những loại nấm đắt nhất trên thế giới. Dù có hình dạng xấu xí như cục đá hay trái vải khô, nhưng giá trị của loại nấm này có thể lên đến hàng chục ngàn đô la Mỹ. Nấm Truffle chỉ mọc trong lòng đất như dạng củ và chỉ xuất hiện ở các quốc gia có đặc điểm thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt…

Bạn có nghe nói về những loại nấm đắt nhất thế giới có giá trị lên đến hàng chục ngàn đô la Mỹ mỗi kilogram chưa? Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với bạn những bí mật thú vị về một loại nấm quý tộc có tên gọi Nấm Truffle, hay còn được gọi là Nấm Cục, một loại nấm ẩm thực đắt nhất thế giới với hương thơm quyến rũ.

Nấm Truffle (Nấm Cục) là gì?

Vậy Nấm Truffle cụ thể là gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu và có tác dụng gì? Giờ bạn hãy cùng mình tìm hiểu thêm để xem Nấm Truffle là gì mà có giá trị quý giá hơn cả vàng nhé.

Nấm Truffle là gì?

  • Tên tiếng Việt: Nấm Cục/Truffles
  • Tên tiếng Anh: Truffle Mushroom
  • Tên khoa học: Tubermelanosporum
  • Loại: Nấm Cục Trắng và Nấm Cục Đen

Nấm Truffle là một loại nấm ăn đẳng cấp, chỉ mọc trong thiên nhiên và có nguồn gốc từ các quốc gia châu Âu. Truffle thuộc chi Tuber, từ tiếng Latin có nghĩa là “sưng” hoặc “cục”, vì vậy chúng còn được gọi là Nấm Cục.

Hiện nay, loại nấm này chủ yếu phân bố ở các vùng ôn đới, đặc biệt là các vùng miền tây của Ý và vùng Périgord thuộc Tây Nam Pháp. Thực sự, chỉ có một số vùng đất đặc biệt với thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt mới có thể tạo ra những cục nấm tinh túy như vậy.

Vì là một loại đậu quả của họ nấm ascomycete dưới mặt đất, điểm khác biệt của Nấm Truffle so với các loại nấm khác là chúng chỉ mọc dưới mặt đất và thường ký sinh trong bộ rễ của một số loại cây, thường là cây phỉ, cây thông hoặc cây sồi…

Hình dạng của Nấm Truffle giống như một khối cục với vỏ ngoài xù xì như trái vải hoặc khoai tây. Kích thước của Nấm Cục cũng khá nhỏ, trọng lượng trên mỗi cục nấm nhỏ chỉ khoảng 20g, còn cục lớn nhất có thể lên đến 1kg. Những cục nấm lớn thường được mang đi đấu giá với giá hàng trăm ngàn đô la.

Về màu sắc, loại nấm này có 2 màu chủ yếu dễ nhận biết, đó là màu nâu đen và màu nâu nhạt (tương tự màu kem), tượng trưng cho Nấm Cục Đen và Nấm Cục Trắng, đây cũng là 2 loại phổ biến nhất hiện nay.

Có Bao Nhiêu Loại Nấm Truffle?

Ngoài phân loại màu sắc để nhận biết, trên thị trường còn có một số loại Nấm Truffle khác…

1. Nấm Truffle mùa Đông

1.1 Nấm Truffle Đen mùa Đông

Nấm Truffle Đen mùa Đông thường mọc từ mùa Đông tháng 11 đến mùa Hè tháng 3 năm sau. Loại nấm này được coi như “kim cương đen của vùng Provence”, thường được tìm thấy ở một số quốc gia châu Âu như Ý, Tây Ban Nha…

Đặc điểm để nhận diện loại nấm này cũng như các loại Nấm Cục khác, vỏ ngoài của chúng có màu đen tuyền và xù xì, còn bên trong lại có vân màu nâu, xám kết hợp tạo thành một vẻ độc đáo.

Ngoài hương vị tuyệt vời, Nấm Truffle Đen mùa Đông cũng chứa nhiều dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe.

1.2 Nấm Truffle Trắng mùa Đông

Ngoài Nấm Truffle Đen, Nấm Truffle Trắng cũng là một trong những loại nấm nổi tiếng tại Ý, nơi này may mắn có những viên kim cương siêu ngon trong làng ẩm thực mà nhiều người mơ ước.

Với vị ngon đặc biệt và hương thơm nồng nàn không thể cưỡng lại, Nấm Truffle Trắng có giá trị cao hơn các loại Nấm Cục khác trên thế giới. Hàng năm, người dân địa phương có thể thu hoạch loại nấm này từ mùa Đông tháng 9 đến mùa Xuân tháng 3 năm sau.

2. Nấm Truffle Đen mùa Hè (mọc ở vùng ôn đới)

Loại Nấm Truffle Đen mùa Hè này chủ yếu được thu hoạch từ mùa Hè tháng 5 đến mùa Thu tháng 8 hàng năm. Chúng có hình dạng mờ đen và xù xì, thường phát triển quanh gốc cây sồi ở các vùng ôn đới.

3. Nấm Truffle Đen Trung Hoa Thu Đông

Loại Nấm Cục này còn được gọi là Nấm Truffle Himalaya, chủ yếu phân bố ở Bhutan, Tây Tạng. Người dân ở những vùng đất này thường thu hoạch loại nấm này từ mùa Thu tháng 9 đến cuối mùa Đông tháng 12.

Ngoài việc sử dụng trong các món ăn cao cấp, loại Nấm Cục Đen này còn thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông Y của người Trung Quốc vì giá trị dinh dưỡng cao.

4. Nấm Truffle Trắng sa mạc Terfez

Nấm Truffle Trắng sa mạc Terfez là loại nấm đặc biệt nhất trong họ Nấm Cục, xuất hiện chủ yếu ở Trung Đông và Bắc Phi. Mặc dù vậy, loại Nấm Cục Trắng này cũng không kém phần ngon, mùi thơm đậm đà, khiến ai thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Nấm Truffle Trắng này sinh trưởng ở sa mạc, chịu nhiệt tốt hơn các loại khác, thường mọc sau các cơn mưa ẩm. Người ta thường thu hoạch loại nấm này từ cuối mùa Đông tháng 12 đến mùa Hè tháng 4 năm sau.

Nấm Truffle Trắng và Đen Có Gì Khác Nhau?

Về hình dáng, hai loại này rất giống nhau, chỉ khác nhau về màu sắc. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận thấy mùi hương của hai loại Nấm Cục này cũng có một chút khác biệt.

Nấm Truffle Trắng có mùi hương ngọt ngào hơn, nhưng mùi hương của nó không kéo dài như Nấm Truffle Đen. Vì vậy, bạn thường sẽ thấy Nấm Truffle Đen nhiều hơn trong các nhà hàng, vì nó được ưa chuộng hơn.

Cách Chế Biến Nấm Truffle Để Thưởng Thức

Tự thân của Nấm Truffle là một loại gia vị tuyệt vời và lý tưởng hơn để thưởng thức thay vì chế biến thành một món ăn. Vì vậy, cách tốt nhất mà bạn có thể làm là rắc vụn Nấm Truffle lên những món ăn nhạt nhẽo, chẳng hạn như mì Ý (pasta) hoặc trứng với bơ phô mai, hoặc bất kỳ món nào mà bạn muốn thêm hương vị.

Thường thì trong các nhà hàng cao cấp, đầu bếp chỉ xử lý Nấm Truffle tươi một cách đơn giản, sau đó cắt lát hoặc bào nhỏ để rắc vụn (vài gram) lên món ăn, là đã đủ để làm cho món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn nhất. Họ cũng sử dụng Nấm Truffle để ướp da gà nướng hoặc làm các loại sốt.

Hương thơm của Nấm Truffle rất “mỏng manh” và dễ bay mất nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, để tận hưởng hương vị tốt nhất, bạn nên rắc hoặc rưới Nấm Truffle lên món ăn khi nó đã nguội xuống hoặc đạt nhiệt độ phù hợp, không nên rắc lên món ăn khi nó còn nóng.

Tác Dụng Của Nấm Truffle Khi Sử Dụng

1. Tăng Cường Đề Kháng

Như bạn đã biết, nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta.

Vì vậy, Nấm Truffle cũng mang trong mình nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, các loại vitamin, axit amin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiều loại bệnh khác nhau.

2. Giúp Giảm Viêm và Tổn Thương

Bên cạnh việc tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các gốc tự do từ bên ngoài, Nấm Truffle còn có tác dụng giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể nhờ hàm lượng chất chống oxi hóa cao.

Các công dụng tuyệt vời này sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ tổn thương tế bào và giảm viêm một cách hiệu quả hơn.

3. Tăng Cường Trí Nhớ

Như Nấm Kim Châm, Nấm Truffle cũng chứa chất cholin, có tác dụng hỗ trợ dinh dưỡng và duy trì hoạt động khỏe mạnh của hệ thần kinh. Đồng thời, nó còn kích thích sản xuất chất tăng trưởng thần kinh để giúp tăng chất xám cho não.

4. Tiêu Diệt Các Tế Bào Ung Thư

Chất selen trong Nấm Truffle có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các khối u và tiêu viêm. Đồng thời, nó kích thích các enzym trong gan để vô hiệu hóa các tác nhân gây ung thư.

Không chỉ vậy, chất chống oxi hóa của loại nấm này còn giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính.

5. Hỗ Trợ Cơ Thể Kháng Khuẩn

Ngoài các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đã đề cập, Nấm Cục còn giúp cơ thể tăng cường khả năng kháng khuẩn để chống lại vi sinh vật và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập.

Giá Nấm Truffle Bao Nhiêu?

1. Giá Nấm Truffle bao nhiêu 1kg?

Vào năm 2018-2019, giá của 1kg Nấm Truffle tươi chưa qua sơ chế có giá khoảng 150-200 USD. Loại tốt có giá từ 6.000-20.000 USD/kg, loại cao cấp có thể lên đến hàng trăm ngàn đô.

Ở Việt Nam, giá của Nấm Truffle đang dao động từ trên dưới 150 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, nếu bạn thích Nấm Truffle Trắng hơn, bạn sẽ phải trả số tiền gấp 3-4 lần so với Nấm Truffle Đen.

Đúng nghĩa là loại nấm “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, dù có ngoại hình xấu xí nhưng chúng đáng giá hơn cả vàng.

2. Lý Do Nấm Truffle Đắt Đến Vậy?

2.1. Sự Quý Hiếm

Giá trị của Nấm Truffle cao như vậy vì không thể trồng và lai tạo, chúng chỉ mọc tự nhiên trong những vùng đất có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt. Chỉ có rất ít quốc gia trên thế giới có loại nấm này tồn tại.

Về khí hậu, Nấm Truffle Đen thường hình thành vào mùa Đông và mùa Hè. Mùa Đông thường khô ráo, không có sương giá còn mùa Hè thì không quá nóng.

Hơn nữa, vì chúng mọc dưới lòng đất, xen kẽ trong bộ rễ của cây sồi, thông,… việc thu hoạch rất khó khăn và phức tạp. Bởi không phải cục nấm nào cũng nằm phía trên đất để dễ thấy và thu hoạch.

Sau nhiều thập kỷ, lượng nấm thu hoạch mỗi năm đã giảm từ 2.000 tấn xuống chỉ còn 30 tấn như hiện nay. Hiện tượng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của loại nấm này, khiến chúng trở nên ngày càng quý giá và đắt đỏ hơn.

2.2. Hương Thơm Độc Đáo

Không chỉ vì quý hiếm mà giá trị của Nấm Truffle còn nằm ở hương thơm cực kỳ độc đáo, mê hoặc. Tại các nhà hàng, chỉ cần thêm một lát hay một ít vụn Nấm Truffle vào món ăn đã làm cho nó thơm ngon và quyến rũ. Một miếng nhỏ có thể khiến vị giác của bạn bị mê hoặc và ghi nhớ mãi mãi.

2.3. Bảo Quản Khó Khăn

Sau khi thu hoạch, Nấm Truffle chỉ có thể sử dụng nhanh chóng vì mùi thơm của nó không thể được bảo quản và lưu trữ lâu. Mà giá trị của Nấm Cục quý giá là nhờ vào mùi hương, mất mùi hương là mất giá trị.

Cách Bảo Quản Nấm Truffle Tốt Nhất

Đối với loại nấm này, bạn không nên rửa, chỉ cần dùng một chiếc chổi lông nhỏ để nhẹ nhàng quét bụi và sau đó dùng một chiếc khăn lau sạch.

Sau đó, bạn có thể bọc Nấm Truffle vào khăn giấy ăn cao cấp và đặt chúng trong hủ gạo, sau đó bạn có thể bảo quản nấm trong thời gian tối đa 1 tuần. Gạo sẽ giúp hút ẩm và kéo dài sự tươi của nấm, đồng thời nó cũng hấp thu hương thơm của Nấm Truffle.

Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện, bạn có thể thử sử dụng gạo để nấu Risotto. Sau khi thưởng thức hết Nấm Cục, bạn sẽ có hủ gạo thấm đượm hương Truffle, một nguyên liệu tuyệt vời cho một món Risotto đẳng cấp 5 sao.

Mua Nấm Truffle Ở Đâu Tại Việt Nam?

Hiện nay, việc sở hữu các loại Nấm Cục chất lượng tại Việt Nam không còn là khó khăn, vì có nhiều nơi nhập khẩu về Việt Nam. Bạn có thể tìm mua Nấm Truffle đích thực tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu có thương hiệu uy tín.

Trong năm 2022, Nông Trại Nấm Xanh sẽ kế hoạch nhập khẩu các loại Truffle để phục vụ khách hàng tại Việt Nam. Hiện tại, bạn có thể tìm các cửa hàng uy tín trên Google trong khu vực bạn sống để đến mua trực tiếp và kiểm tra chất lượng.

Besides, bạn cũng có thể tìm mua các chế phẩm từ Nấm Truffle như Bơ Truffle, Dầu Truffle, Kem Truffle… để tránh mua phải hàng giả chỉ dùng hương liệu hóa chất.

Điểm Đến Thưởng Thức Truffle Tại Việt Nam?

Là một món ăn đậm chất ẩm thực Pháp và Ý, bạn có thể tìm đến các nhà hàng cao cấp ẩm thực Châu Âu tại Việt Nam để thưởng thức. Đa số nhà hàng Việt đều nhập khẩu Nấm Truffle Đen từ Pháp, giá có thể từ 80 triệu đồng trở lên. Nếu có quen biết, bạn cũng có thể mua qua họ.

Đầu bếp tại các nhà hàng 5 sao ở Việt Nam từ lâu đã mang nguyên liệu tuyệt vời này để kết hợp với các món ẩm thực Việt, từ đó nâng tầm đẳng cấp và thỏa mãn khẩu vị của giới thượng lưu.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nấm Truffle, những tác dụng, cách dùng và giá cả nếu bạn thực sự quan tâm. Nhưng hãy nhớ, đây chỉ là một loại nấm dùng để bổ sung hương vị cho món ăn và ít người chế biến món này, vì vậy hãy sử dụng một cách hợp lý. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại comment dưới bài viết hoặc qua các kênh mạng xã hội của chúng tôi.

  • Facebook: Nấm Xanh
  • Instagram: Nấm Xanh
  • Youtube: Nấm Xanh

Thông tin được chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn.