HƯỚNG DẪN ĐỌC THÔNG SỐ CƠ BẢN ỐNG NHÒM

Ống nhòm không chỉ là một công cụ hữu ích cho các hoạt động quan sát tự nhiên mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chim học, du lịch, thể thao, và nhiều hoạt động khác. Tuy nhiên, khi muốn mua một chiếc ống nhòm, chúng ta thường gặp khó khăn trong việc hiểu và đọc được các thông số kỹ thuật quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các thông số cơ bản của ống nhòm để có thể hiểu rõ hơn về công nghệ này.

Độ phóng đại và đường kính vật kính

Thông số cơ bản nhất của một ống nhòm là hai con số, cách nhau bởi một dấu nhân. Ví dụ 8×42 như hình dưới đây. Trong đó, số 8 là phóng đại 8 lần (tức là nhìn xa gấp 8 lần thị lực bình thường) và 42 là đường kính vật kính (đường kính của mặt kính phía đầu to hơn là 42mm).

Ở cùng một mức độ chất lượng, sự khác biệt giữa ống nhòm đắt tiền và rẻ tiền thường nằm ở đường kính vật kính (ví dụ số 42), chứ không phải ở độ phóng đại. Để có độ phóng đại lớn không khó, nhưng để có vật kính lớn mới là vấn đề. Không nên quá quan tâm đến độ phóng đại lớn (ví dụ lớn hơn 12 lần với ống nhòm cầm tay, đường kính 50mm trở xuống) vì hình ảnh sẽ bị xấu, tối và rung. Ví dụ, nên tránh xa những ống nhòm dạng 20×50, 30×50.

Độ phóng đại chỉ nên nhỏ hơn 1/3 con số đường kính vật kính (ví dụ 8×42 thì 8 = 1/5 của 42). Lớn hơn nữa thì ảnh sẽ tối và xấu đi. Những ống nhòm 50×50, 80×80 hay thậm chí 120×80 chỉ là trò lừa bịp người không biết gì.

Trường nhìn ống nhòm

Trường nhìn

Thông số cơ bản tiếp theo là trường nhìn, Field of View, hoặc FOV. Trên thân của ống nhòm thường ghi số liệu như 122/1000m hoặc Field 7.2. Đây thực chất là độ mở của ống nhòm, tức là phần diện tích xung quanh ống nhòm mà bạn có thể quan sát được mà không phải di chuyển ống nhòm.

Trong hình, FOV là 7.8 độ. Điều này có nghĩa là khi nhìn qua ống nhòm, góc tạo bởi hai mép ở hai bên hình ảnh so với tâm mắt của người nhìn là 7.8 độ (trường nhìn tự nhiên của mắt thường nhân loại là khoảng 120 độ).

Trường nhìn càng rộng (số độ càng lớn), thì càng tốt. Tuy nhiên, hiện nay, người ta chỉ mới chế tạo được ống nhòm tốt đến mức trường nhìn khoảng 8-9 độ (với độ phóng đại 6-8 lần). Nếu cố gắng làm lớn hơn nữa, hình ảnh sẽ bị giảm chất lượng, không còn đẹp như mong đợi. Độ phóng đại của ống nhòm càng lớn, trường nhìn càng giảm xuống.

Trường nhìn ống nhòm

Trường nhìn tại 1000 mét (122/1000m) là chiều rộng của vùng hiển thị ở khoảng cách 1000 mét, có thể được nhìn thấy mà không cần di chuyển ống nhòm.

Với ống nhòm có trường nhìn rộng, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của một vật đang di chuyển như một con chim đang bay. Tuy nhiên, với ống nhòm có trường nhìn hẹp, vật đó có thể di chuyển ra khỏi trường nhìn của bạn và bạn phải tìm kiếm lại từ đầu.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về ống nhòm, hãy liên hệ với chúng tôi tại Dnulib, chúng tôi sẽ giúp bạn.