Bột Nở Baking Powder – Tìm Hiểu Từ A – Z Cho Người Học Làm Bánh

0
22
Rate this post

Bột nở baking powder là một nguyên liệu rất phổ biến trong làm bánh. Khi bắt đầu tìm hiểu về làm bánh, việc đầu tiên mà mọi người thường làm là tìm hiểu về bột nở baking powder. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu này và tất cả những thông tin liên quan. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bột nở baking powder là gì?

Bột nở baking powder là một chất được sử dụng để làm bột nở. Loại bột này thường được sử dụng trong các công thức bánh để giúp bánh nở lên một cách hoàn hảo và đúng độ.

Thành phần của baking powder bao gồm một chút tinh bột, baking soda và một lượng acid nhất định. Nếu bạn không thể tìm mua baking powder trong cửa hàng, bạn cũng có thể tự chế nguyên liệu này bằng cách pha trộn 1/4 baking soda + 1/4 tinh bột ngô + 2/4 cream of tartar.

Baking soda được sử dụng để tạo khí bong bóng, và các loại muối acid sẽ phản ứng với soda trong quá trình nướng bánh, giúp bánh có kết cấu tốt nhất. Tinh bột ngô giúp bột bánh khô và tơi, tránh trường hợp bột đóng cục ngăn cản soda và acid phản ứng với nhau.

Bột nở và baking powder có phải là một?

Trong làm bánh, bột nở baking powder là nguyên liệu thiết yếu. Khi bạn đọc một công thức và thấy nguyên liệu nhắc đến bột nở hoặc bột nổi, có nghĩa là nhắc đến baking powder.

Baking powder đã được nghiên cứu và sản xuất để tạo ra những chiếc bánh nở hoàn hảo nhất. Điều này không thể thay thế bằng baking soda. Baking powder cũng có tác dụng hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ.

Có mấy loại bột nở baking powder?

Hiện nay trên thị trường có hai loại baking powder:

  • Baking Powder Double Acting: Chứa cả hai loại acid phản ứng chậm và phản ứng nhanh.
  • Baking Powder Single Acting: Chỉ chứa một trong hai loại acid phản ứng nhanh hoặc chậm.

Mỗi loại bột nở sẽ có hiệu quả khác nhau khi sử dụng. Khi làm bánh, nên sử dụng loại Double Acting để đạt độ giòn và kích thích bánh nở to ra, mang lại độ mềm tơi xốp như mong muốn.

Phân biệt baking powder và baking soda?

Rất nhiều người khi mới tìm hiểu thường nhầm lẫn giữa hai loại bột này. Tuy nhiên, hai loại bột này có sự khác biệt nhất định. Baking powder được sử dụng linh hoạt hơn rất nhiều do có soda trong thành phần.

Nếu bạn làm bánh mà không chứa các nguyên liệu có acid, bạn có thể thay thế bằng baking powder để bổ sung acid cho bột bánh thay vì dùng baking soda. Ngược lại, nếu công thức đã có nguyên liệu chứa acid, bạn nên chọn baking soda để cân bằng lượng acid trong bánh.

Điểm khác biệt giữa baking powder và baking soda chính là việc sử dụng cùng với nguyên liệu làm bánh có acid hay không.

Baking powder có hại không?

Dù được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh, baking powder là một loại hóa chất. Tuy nhiên, khi sử dụng với liều lượng phù hợp, baking powder không gây hại cho sức khỏe.

Chưa có trường hợp nào chứng minh việc sử dụng baking powder trong bánh gây tác hại xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngay cả trong những nhà hàng cao cấp, các đầu bếp vẫn thường sử dụng baking powder trong công thức làm bánh.

Lượng baking powder trong các công thức làm bánh thường rất nhỏ, chỉ vài gram. Vì vậy, không gây hại và ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn cần chọn mua baking powder từ các cửa hàng uy tín và kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng. Tránh sử dụng bột nở kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng để tránh gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Thay thế bột nở bằng gì?

Baking powder và baking soda có công dụng tương tự nhau. Do đó, nếu thiếu bột nở baking powder, bạn có thể thay thế bằng baking soda.

Tuy nhiên, khi làm các món bánh hấp hoặc luộc, bạn không nên thay thế baking powder bằng baking soda. Bởi vì điều này sẽ thay đổi vị bánh và có mùi hơn. Chỉ nên sử dụng baking soda khi làm các loại bánh chiên và nướng ở nhiệt độ cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cream of tartar kết hợp với bột bắp để thay thế bột nở baking powder. Tỷ lệ cụ thể là 1 thìa bột nở baking powder = 1/4 thìa muối nở + 1/2 thìa cream of tartar + 1/4 thìa bột bắp.

Cách bảo quản baking powder lâu nhất

Để bảo quản baking powder tốt nhất, bạn nên đựng nó trong hộp thực phẩm khô, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hoặc bạn cũng có thể đựng nó trong hũ thủy tinh và đóng chặt nắp lại để bột duy trì chất lượng.

Cần lưu ý rằng không nên bảo quản baking powder trong ngăn mát tủ lạnh, vì điều này làm bột nở bị vón cục và giảm khả năng làm bánh phồng.

Ngoài ra, hạn sử dụng của baking powder thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Vì vậy, hãy kiểm tra thời hạn sử dụng và không sử dụng baking powder hết hạn để tránh gây hại cho sức khỏe.

Mua baking powder ở đâu? Giá bao nhiêu?

Baking powder có thể mua tại các đại lý bán đồ làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki hoặc Sendo. Khi mua hàng online, hãy đảm bảo lựa chọn shop bán hàng uy tín và tham khảo đánh giá của người dùng trước đó.

Giá của bột nở baking powder trên thị trường dao động từ 50.000đ – 65.000đ cho 50 gram. Hãy tham khảo và lựa chọn loại bột nở phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những thông tin về bột nở baking powder. Hãy đảm bảo bạn sử dụng bột nở một cách chính xác để có những chiếc bánh tuyệt vời. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin và mẹo hay trong cuộc sống, hãy thường xuyên theo dõi website Dnulib ^1^ để được cập nhật thông tin mới nhất.